Cách lắp đặt cột thu lôi chống sét chuẩn nhất 2023?

Cột thu lôi biết đến là một trong những thiết bị không thể thiếu tại hệ thống chống sét nào. Vậy bạn đã biết đến cách làm cột thu lôi chống sét chuẩn chưa? Hãy cùng Sét Toàn Cầu tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu đôi nét về cột thu lôi?

Cột thu lôi hay còn có tên gọi khác là kim thu sét, là một thanh kim loại hoặc vật bằng kim loại được gắn trên đỉnh của một tòa nhà có dây dẫn tiếp địa. Sét sẽ đánh xuống mục tiêu là công trình xây dựng sẽ đánh vào cột thu lôi rồi được truyền xuống mặt đất. Thông qua dây dẫn, thay vì đi qua tòa nhà, nơi nó có thể bắt đầu một đám cháy hoặc giật điện gây ra. Đây là một công cụ rất hữu ích với con người, có thể giúp chúng ta giảm thiểu nguy cơ từ sét.

Cách lắp đặt cột thu lôi chống sét chuẩn nhất 2023?

Cột thu lôi có tác dụng gì?

Sét sẽ đánh xuống mục tiêu là công trình xây dựng và sẽ đánh vào cột thu lôi rồi được truyền xuống mặt đất thông qua dây dẫn, thay vì đi qua tòa nhà, nơi nó có thể bắt đầu một đám cháy hoặc gây ra giật điện. Đây là một công cụ rất hữu ích với con người, có thể giúp chúng ta giảm thiểu nguy cơ từ sét.

>>>>Có thể bạn đọc quan tâm: kim thu sét ingesco

Cách làm cột thu lôi chống sét chuẩn nhất 2023

Làm thế nào để tự lắp đặt được hệ thống chống sét cho nhà ở một cách chính xác nhất? Mời các bạn tham khảo các bước tiến hành sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị vật tư

Hệ thống chống sét hiện đại, đầy đủ sẽ gồm có:

Kim thu sét chủ động lắp đặt cho nhà dân dụng (Bán kính < 60m).

Dây thoát sét.

Cột chống sét.

Tủ kiểm tra tiếp địa.

Cọc tiếp địa.

Mối hàn hóa nhiệt.

Vật tư phụ lắp đặt hoàn thiện.

Bước 2: Thứ tự lắp đặt

Để lắp đặt hệ thống cột thu lôi một cách an toàn, chuẩn xác nhất bạn nên lắp đặt theo thứ tự sau:

Đi dây chống sét chưa có kim chống sét

Kéo dây chống sét từ mái xuống gần nơi làm tiếp địa. Ở vị trí lắp dựng kim thu sét trên mái. Nơi dây thoát sét tới hệ tiếp địa, để cách đất khoảng 1m. Đầu dây đấu vào tủ tiếp địa.

Làm tiếp địa

Đào rãnh tiếp địa theo địa hình của khu đất làm tiếp địa: Đào thẳng 1 hàng hoặc đào hình bàn cờ. Bảo đảm khoảng cách các cọc từ 2-3m là được. Rãnh tiếp địa cần đào sâu 50cm so với mặt hoàn thiện sử dụng. Chiều rộng 50cm (Đủ để thao tác đóng cọc, hàn đấu nối tiếp địa).

Trong quá trình đóng cọc, các bạn chú ý phần dây tiếp địa, căn sao cho vừa hết. Vị trí các cọc tiếp địa có thể linh hoạt tiến lên hoặc lùi lại để vừa khít với dây thoát sét còn lại.

Đấu nối tiếp địa: Dây tiếp địa sẽ được liên kết với các đầu cọc tiếp địa bằng phương pháp hàn hóa nhiệt / Kẹp tiếp địa bằng đồng đặc chủng. Sẽ đảm bảo được tính liên kết, độ dẫn điện, an toàn thoát sét. Đầu dây còn lại của hệ tiếp địa sẽ được đấu vào tủ tiếp địa phía trên mặt đất (cách mặt đất khoảng 1m).

Đo kiểm tra điện trở tiếp địa: Sau khi đã tiến hành lắp đặt xong hệ thống tiếp địa và đấu nối với dây thoát sét từ trên mái xuống tại vị trí tủ tiếp địa. Chúng ta bắt đầu tiến hành đo kiểm tra điện trở nối đất của hệ thống tiếp địa.

Bước 3: Lắp kim chống sét

Cách lắp đặt cột thu lôi chống sét chuẩn nhất 2023?

Lắp kim thu sét trên mái là công đoạn cuối cùng khi lắp đặt hệ thống chống sét.

Lắp khớp cách điện vào đầu cột chống sét.

Xoáy kim thu sét vào khớp cách điện và đấu nối dây thoát sét vào kim thu sét.

Dựng cột.

Đo kiểm tra lại tiếp địa sau khi đã dựng hoàn thiện cột thu sét trên mái để đảm bảo an toàn và nghiệm thu.

Sét Toàn Cầu – chuyên nhận lắp đặt cột thu lôi chống sét đạt chuẩn, chuyên nghiệp

Sét Toàn Cầu là địa chỉ đã hoạt động hơn 15 năm qua, đã giúp khách hàng thực hiện nhiều dự án trong lĩnh vực chống sét hiện đại. CHúng tôi chuyên tư vấn, khảo sát và lập dự toán chi phí cho công tác chống sét cho nhà ở và các công trình kiến ​​trúc khác nhau.  

Cách lắp đặt cột thu lôi chống sét chuẩn nhất 2023?

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc về cột thu lôi chống sét hãy liên lạc ngay với Sét Toàn Cầu để được tư vấn báo giá lắp đặt sản phẩm, thi công hệ thống chống sét hoàn chỉnh nhất.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP SÉT TOÀN CẦU

Hotline: 0972.299.666

Email: settoancau@gmail.com

Website: chongsettoancau.com

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử