Cách tính bán kính bảo vệ kim chống sét

Bán kính bảo vệ kim chống sét là khoảng cách từ kim chống sét đến các thiết bị cần bảo vệ. Bán kính bảo vệ này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điện áp và dòng điện cần chống sét, độ cao của kim thu sét và các yếu tố môi trường khác. Trong bài viết dưới đây, Sét Toàn Cầu hướng dẫn cách tính bán kính bảo vệ của kim chống sét là như thế nào? Hãy tham khảo và lựa chọn cho mình kim thu sét chất lượng tại Sét Toàn Cầu.

Bán kính bảo vệ của kim chống sét là bao nhiêu?

Kim chống sét có vai trò tập trung năng lượng từ tia sét đánh, dẫn truyền tới các bộ phận khác trong hệ thống chống sét và truyền xuống mặt đất một cách an toàn. Mỗi dòng sản phẩm kim thu sét sẽ có bán kính bảo vệ khác nhau. Trong bán kính bảo vệ kim chống sét sẽ hoạt động hiệu quả nhất khả năng bảo vệ lên tới 99%. Càng ra xa khỏi phạm vi bảo vệ hiệu quả giảm dần xuống mức độ khoảng 85%.

Hiện nay có hai loại kim thu sét cơ bản là loại cổ điển và loại hiện đại (kim thu sét tia tiên đạo). Mỗi dòng kim thu sét có những đặc điểm riêng biệt, cấu tạo và khả năng bảo vệ khác nhau. Thay đổi độ cao có thể làm thay đổi phạm vi bảo vệ của kim thu sét.

Trong thực tế, bán kính bảo vệ kim chống sét có thể được xác định bằng cách sử dụng các phần mềm mô phỏng hoặc thử nghiệm trên tầng đất. Bán kính bảo vệ của một kim thu sét có thể là từ 10m ( với kim chống sét cổ điện) đến 184m ( loại cao nhất của kim thu sét liva) , tùy thuộc vào các yếu tố đã nêu.

>>>>Tham khảo: Cọc tiếp địa chống sét

Phân loại phạm vi bảo vệ của kim chống sét

Bán kính bảo vệ kim thu sét cổ điển

Bán kính bảo vệ kim chống sét cổ điển dao động từ 15 – 18m và có dạng hình nón úp. Phạm vi an toàn của kim phụ thuộc vào thời gian phát tia, chiều cao của cột và góc bảo vệ. Các công trình sử dụng loại sản phẩm này sẽ lắp đặt thêm nhiều đầu kim thu trên mái nhà để tăng tính hiệu quả trong vận hành.

Kim thu sét cổ điển thường được ứng dụng trong các công trình dân dụng hoặc công trình nhỏ có chiều cao trong mức khả dụng của sản phẩm.

Bán kính bảo vệ kim thu sét hiện đại

Kim thu sét tia tiên đạo hiện đại là sự kế thừa của dòng kim cổ điển. Bán kính bảo vệ kim chống sét tia tiên đạo dựa theo tiêu chuẩn NFC 17-102 với phạm vi an toàn phụ thuộc 2 yếu tố:

  • Chiều cao kim thu sét ở trên công trình cần bảo vệ.
  • Thời gian phát tia tiên đạo sau khi đã thực nghiệm.

Phạm vi bán kính bảo vệ kim chống sét có hình chuông và rộng hơn rất nhiều so với kim cổ điển. Xác suất bảo vệ trước dòng sét đánh trực tiếp lên đến 98%. Cùng với đó, chúng có khả năng bảo vệ cho những công trình lớn với độ cao tối đa 300m.

Kim thu sét tia tiên đạo sớm được ứng dụng trên các tòa nhà cao tầng, khu chung cư, quần thể kiến trúc, khu công nghiệp, công viên, nhà máy,… chỉ với một cây kim duy nhất. Kim thu sét tiên đạo còn có thể sử dụng trong hệ thống chống sét lan truyền.

Hướng dẫn cách tính bán kính bảo vệ kim chống sét

Tiêu chuẩn áp dụng thiết bị kim chống sét

Hiện nay, đối với các sản phẩm kim thu sét nhập khẩu, đa số đều dùng tiêu chuẩn NFC 17-102 của Pháp để áp dụng tính toán phạm vi bán kính bảo vệ kim chống sét an toàn.

Bên cạnh đó, một số tiêu chuẩn khác ở nước ta cũng được áp dụng như:

  • Tiêu chuẩn chống sét TCN 68-174:1998 ban hành bởi Tổng cục Bưu điện.
  • Tiêu chuẩn TCVN 46:1984 ban hành bởi Bộ Xây dựng.
  • TCVN 9385:2012 – tiêu chuẩn chống sét áp dụng cho công trình xây dựng tại Việt Nam.

Bên cạnh phương pháp và tiêu chuẩn áp dụng, cách tính bán kính bảo vệ kim chống sét tia tiên đạo và kim thu sét cổ điển cũng mang nhiều sự khác biệt.

Phân loại mô hình chống sét

Có 3 mô hình chống sét cơ bản, gồm:

  • Mô hình hình học của kim thu sét cổ điển với bán kính bảo vệ hình nón úp.
  • Mô hình điện hình học ứng dụng tại các công trình có chiều cao trên 20m.
  • Mô hình phát xạ sớm với vùng an toàn hình chuông.

Cách tính bán kính bảo vệ kim chống sét

Bán kính bảo vệ kim chống sét tia tiên đạo (E.S.E) phụ thuộc vào độ cao (h) của kim so với bề mặt cần được bảo vệ.

– Với h > 5m:

Rp=h(2D-h) +ΔL(2D+ΔL)

– Trường hợp h < 5m: Dùng phương pháp đồ thị để tính bán kính bảo vệ kim chống sét tia tiên đạo theo mục 2.2.3.3.a, b và c của tiêu chuẩn NFC 17-102:2011.

Trong đó:

– Rp: Bán kính bảo vệ kim thu sét tia tiên đạo.

– h: Độ cao của đầu kim thu sét tiên đạo với mặt phẳng ngang cần bảo vệ.

– D: Cấp độ bảo vệ của kim (I , II , III) xác định nguy cơ có vùng sét đánh.

– ∆ L = V. ∆T.

– ∆ L: Độ dài tiên đạo do đầu kim E.S.E phát ra (m).

– ∆ T: Thời gian phát tia tiên đạo sớm của kim thu sét do đầu kim E.S.E phát ra (µm/s).

– V: Vận tốc lan truyền của tia tiên đạo trong khí quyển (m/s).

– Giá trị của V được tính toán, đo đạc theo thực nghiệm và nêu trong tiêu chuẩn NFC 17-102:2011.

Kết luận

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm kim thu sét, thiết bị chống sét với mức độ bảo vệ khác nhau. Để chọn sản phẩm chất lượng, ưng ý, đồng thời phù hợp và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình không hề đơn giản.

Sét Toàn Cầu là nhà cung cấp cung cấp vật tư chống sét lan truyền chính hãng uy tín với chất lượng tốt nhất trên thị trường. Đối với sản phẩm kim thu sét, chúng tôi mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam sản phẩm kim chống sét với giá thành rẻ và tốt nhất trên thị trường. Để biết thêm thông tin chi tiết bán kính bảo vệ kim chống sét  và tư vấn, báo giá nhanh chóng, quý khách hàng vui lòng liên hệ qua địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP SÉT TOÀN CẦU

Địa chỉ: Số 11, Ngõ 116 Đường. Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0972.299.666

Email: settoancau@gmail.com

Website: chongsettoancau.com

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử