Cột Thu Lôi Là Gì Nguyên Lý & Tác Dụng Cột Thu Lôi

Cột thu lôi chống sét gia đình hay còn được gọi với tên gọi khác là cột chống sét. Bao gồm kim thu sét, dây thoát sét, cọc tiếp địa tạo thành một hệ thống chống sét và triệt tiêu xung sét vào lòng đất bảo vệ an toàn cho công trình và các thiết bị xung quanh.

Cột thu lôi là gì?

Cột thu lôi hay còn gọi là cột chống sét là hệ thống bao gồm kim thu sét, dây thoát sét, cọc tiếp địa. Nhiệm vụ của cột thu lôi là tạo thành một hệ thống thu sét và dẫn truyền triệt tiêu xung sét và trong lòng đất bảo vệ an toàn cho công trình và người dân xung quanh. Cột thu lôi có hai dòng chính là dòng chủ động với công nghệ phát xạ sớm ESE và dòng thụ động kiểu Franklin.

Cột thu lôi sẽ được lắp đặt tại vị trí cao nhất của công trình cần bảo vệ. Kim thu sét sẽ có nhiệm vụ thu nguồn xung tiếp trực tiếp từ mây dông đánh xuống và dẫn truyền tiêu tán vào đất.

Tùy theo từng hiện trạng công trình khác nhau như cao ốc hoặc nhà phố mà sẽ có những phương án lắp đặt vị trí kim thu cũng như loại kim phù hợp. Hiện nay có 2 loại cột thu lôi phổ biến được sử dụng nhiều là cột thu lôi truyền thống và cột thu lôi tiên đạo hiện đại.

Cột thu lôi truyền thống có cấu tạo đơn giản, giá cả phù hợp nhưng không đạt yêu cầu về tính thẩm mỹ và độ bảo vệ an toàn. Bên cạnh đó còn dễ bị ăn mòn, rỉ sét, thường xuyên phải kiểm tra bảo trì và tốn thời gian khi thi công.

Ngược lại cột thu lôi tiên đạo hiện đại có độ an toàn tối ưu, đạt tình thẩm mỹ cao, bền bỉ lâu dài theo thời gian, có cấu tạo chống ăn mòn rỉ sét và không cần bảo trì kiểm tra thường xuyên. Tuy nhiên lại có giá thành khá cao và không được bán rộng rãi vậy nên thường bị đem sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng khá nhiều.

>> Có thể bạn quan tâm: Kim Thu Sét Là Gì? Có Những Loại Kim Thu Sét Nào?

Cấu tạo và phạm vi bảo vệ hệ thống chống sét

Cấu tạo của cột thu lôi gồm một thanh kim loại dài được nối từ đỉnh của công trình xuống mặt đất. Ở trên cùng của Thu lôi sẽ có một đầu nhỏ dùng để tập trung hút tia sét. Ngoài ra để ngăn chặn những ảnh hưởng không đáng có của sét tác động vào các công trình thì hiện nay để tăng mức độ an toàn người ta lắp thêm vỏ bọc bên ngoài bằng sứ.

Phạm vi bảo vệ của hệ thống chống sét cột thu lôi là khoảng không gian xung quanh, bao bọc và bảo vệ bề mặt chống sét cho toàn bộ công trình và người dân. Phạm vi bảo vệ này sẽ còn tùy thuộc vào chiều cao của cột thu lôi, cột thu lôi càng cao thì phạm vi bảo vệ càng mở rộng.

Nguyên lý hoạt động cột thu lôi

Cột thu lôi hoạt động khi trời nổi giông bão lúc này các đám mây mang điện tích âm và mặt đất mang điện tích dương, giữa đám mây và mặt đất sẽ có một hiệu điện thế vô cùng lớn tạo ra sét đánh xuống.

nguy-ly-hoat-dong-cot-thu-loi

Đặc biệt trên mặt đất những chỗ nhô cao sẽ là nơi có điện trường mạnh nhất khi hình thành sét những chỗ này sẽ bị đánh vào nhiều nhất. Đó là lý do vì sao khi gặp sấm sét chúng ta không nên đứng trên những lô đất cao hoặc chú dưới gốc cây mà cần phải nằm rạp xuống đất.

Cột thu lôi có cấu tạo cao và nhọn nên tại điểm mũi nhọn sẽ có điện trường lớn để hút sét. Khi sét đánh vào điểm mũi nhọn thì dòng điện sẽ được dẫn truyền trực tiếp xuống mặt đất và tiêu tán vào sâu lòng đất. Lúc này dòng điện đã được trung hòa về điện tích khi mặt đất mang điện tích dương còn dòng điện trong cột thu lôi mang điện tích âm. Để hiểu rõ hơn về cột thu lôi bạn có thể tham khảo tại dây!

Hướng dẫn lắp đặt cột thu lôi chống sét

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ vật tư hệ thống chống sét hiện đại gồm có kim thu sét, dây thoát sét, cột chống sét, tủ kiểm tra tiếp địa, cọc tiếp điện, mối hàn hóa nhiệt, vật tư phụ lắp đặt hoàn thiện.

Bước 2: Lắp đặt hoàn thiện theo thứ tự các bước chuẩn xác.

Đi dây chống sét khi chưa có kim chống sét: Kéo dây chống sét từ mái xuống nơi tiếp địa cách đất 1m. Đầu còn lại của dây nối vào tủ tiếp địa.

Làm tiếp địa: Đào tiếp địa theo hình chữ nhật của khu đất cần lắp đặt hệ thống và đóng cọc tiếp địa xuống đất. Lưu ý nên đào thẳng 1 hàng hoặc đào hình bàn cờ sao cho khoảng cách giữa các cọc là 2-3m. Rãnh tiếp địa cần đào sâu tối thiểu 50m so với mặt hoàn thiện.

Đóng cọc bằng búa tạ hoặc máy đóng, không nên dùng máy xúc ấn cọc nếu đất khô sẽ dẫn đến gãy cọc. Sử dụng phương pháp hàn hóa nhiệt hoặc kẹp tiếp địa để liên kết dây tiếp địa vào các đầu cọc. Tiến hành Đo kiểm tra điện trở nối đất của hệ thống để hoàn thành quá trình.

Lắp kim chống sét: đây là công đoạn cuối cùng để hoàn thành Lắp đặt cột thu lôi chống sét. Lắp khớp cách điện vào đầu cột chống sét và dựng cột. Đo đạc kiểm tra lại tiếp địa sau khi dựng hoàn thiện và nghiệm thi kết thúc.

Công ty TNHH SET TOÀN CẦU là nơi chuyên cung cấp các nguyên vật tư chống sét chất lượng bậc nhất được sản xuất trực tiếp từ Châu  Âu và Châu Mỹ đã trải qua đánh giá và chứng nhận phù hợp đạt tiêu chuẩn chống sét an toàn. Không chỉ chuyên cung cấp nguyên liệu vật tư mà chúng tôi còn nhận tư vấn thi công hệ thống chống sét và cấp kiểm định chống sét cho các công trình lớn nhỏ trên toàn quốc.

Quý khách hàng cần tư vấn cột thu lôibáo giá lắp đặt chống sét vui lòng liên hệ HOTLINE 097 22 99 666 Mr Dũng để được  tư vấn nhiệt tình và tối ưu nhất cho công trình. Xin cảm ơn!

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử