Kim Thu Sét Là Gì? Có Những Loại Kim Nào Trên Thị Trường

Để đảm bảo an toàn cho nhà ở, nhà cao tầng, biệt thự, chung cư, việc sử dụng các thiết bị chống sét là vô cùng cần thiết. Trong đó, kim chống sét là một bộ phận không thể thiếu giúp thu và truyền sét xuống mặt đất. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn toàn bộ thắc mắc kim thu sét là gì? Cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động của kim thu.

Kim thu sét là gì? 

Kim thu sét là gì? Kim thu hay còn được gọi là cột thu lôi, là một loại vật tư chống sét có hình dạng thanh kim loại được gắn trên đỉnh các công trình xây dựng. Kim chống sét chính là bộ phận quan trong trong bất kỳ hệ thống chống sét từ nhỏ đến lớn, giữ vai trò bảo vệ tòa nhà khỏi sự nguy hiểm của tia sét.

Sét sẽ đánh xuống mục tiêu là nhà dân công trình xây dựng hay nhà xưởng và sẽ đánh vào cột thu lôi hay còn gọi là kim thu lôi rồi được dẫn xuống mặt đất thông qua dây dẫn và cọc tiếp địa rồi tiêu tan, thay vì đánh trực tiếp vào tòa nhà, nơi có con người và rất nhiều thiết bị điện của bạn. Có lẽ đây là một hệ thống thiết bị rất hữu ích với con người và xã hội, chúng có thể giúp chúng ta giảm thiểu nguy cơ nguy hiểm từ sét.

Trên thị trường ngày nay một số nhà sản xuất đã nghiên cứu ra loại kim chống sét công nghệ mới, khi có sét chúng có thể phát tia tiên đạo sớm thay vì nằm đó đợi sét đánh trúng vào tòa nhà rồi mới thoát sét như những kim thu lôi thông thường. Loại kim thu hiện đại này rất phù hợp với công trình hay tòa nhà cao tầng những nơi hay có sét.

kim-thu-set-la-gi
Kim thu sét là gì?

 

Cấu tạo và chức năng của kim thu sét 

Như đã nêu, kim có cấu tạo là một thanh kim loại dài nhọn được đặt ở đỉnh công trình, nối với dây dẫn và cột tiếp địa được đặt ở dưới mặt đất. Những loại kim chống sét ngày nay thường được bọc bên ngoài lớp vỏ bằng sứ để đảm bảo an toàn, ngăn ngừa những ảnh hưởng có thể xảy ra của sét tới công trình xây dựng.

Vậy kim thu sét là gì? có công dụng gì hay kim hoạt động ra sao? Ngay từ tên gọi, kim giữ vai trò thu và dẫn truyền sét xuống mặt đất. Nhờ có cột thu lôi, các tòa nhà cao tầng sẽ giảm thiểu được những thiệt hại như chập điện, cháy nổ do tia sét gây ra. Xem thêm.

Kim được làm từ chất liệu gì? 

Các công ty, đơn vị sản xuất hệ thống chống sét thường lựa chọn các loại chất liệu như thép không gỉ, đồng, thép mạ kẽm nhúng nóng để làm kim chống sét/ cột thu lôi. Mỗi loại chất liệu sẽ có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Chẳng hạn, kim thu sét từ thép không gỉ sẽ có ưu điểm bền nhẹ, không bị ăn mòn bởi môi trường bên ngoài.

kim-thu-set-lam-tu-chat-lieu-gi

Điểm hạn chế là khả năng thu và dẫn truyền sét sẽ không tối ưu so với các loại chất liệu khác. Đối với kim thu sét mạ kẽm sẽ phù hợp với những công trình có kinh phí thấp. Hoặc để đảm bảo về chất lượng và giá thành thì bạn có thể tham khảo các loại kim thu sét bằng đồng.

Có Những Loại Kim Thu Sét Nào?

1. Kim cổ điển

Kim thu sét cổ điển là giải pháp chống sét được các công trình xây dựng lắp chủ yếu khi chưa có công nghệ chống sét tia tiên đạo như ngày nay. Kim cổ điển có cấu tạo đơn giản bằng thanh kim loại phi 14, phi 16, phi 18 và có chiều dài từ 0.6 đến 1.5m, kim được chế tạo bằng vật liệu thép, thép mạ kẽm, thép bọc đồng, thép mạ đồng, kim đồng nguyên chất. Giải pháp lắp đặt kim tùy thuộc vào tính chất công trình và chi phí đầu tư.

kim-thu-set-co-dien

  • Ưu điểm của kim chống sét cổ điển là có giá thành thấp, vật tư dể kiếm có thể ra các cửa hàng cơ khí hoặc cửa hàng vật liệu xây dựng.
  • Nhược điểm của kim cổ điển là vật liệu dễ bị ăn mòn rỉ sét, tính bảo vệ công trình không triệt để, cần phải lắp nhiều kim trên mái công trình, quá trình thi công mất nhiều thời gian.

 2. Kim thu sét hiện đại

kim-thu-set-hien-dai

set-dung-1

kim-thu-set-hien-dai-gia-re

 Kim thu sét hiện đại

  • Kim chống sét hiện đại hay còn được gọi là kim thu sét tia tiên đạo, kim sử dụng công nghệ phòng tia tiên đạo ( khi cơn giông xuất hiện, một vùng từ trường được phóng ra bao trùm lấy phạm vi cần bảo vệ. Khi tia sét đánh xuống công trình, ở mũi nhọn đầu kim thu có mật độ điện tích cao và thu lấy tia sét từ đó dẫn xuống bãi tiếp địa, tiêu tán xung sét vào lòng đất. Kim hoạt động hiệu quả khi kết nối vào bãi tiếp địa có điện trở đo đảm bảo với thông số kỷ thuật và các tiêu chuẩn đề ra )
  • Ưu điểm của kim tia tiên đạo là tính bảo vệ an toàn đáng tin cậy cho công trình. Kim có tuổi thọ cao không bị ăn mòn rỉ sét. Lắp đặt thẩm mỹ thi công đơn giản hơn lắp đặt kim cổ điển
  • Nhược điểm của kim tia tiên đạo , một số mẩu kim có giá thành cao sản phẩm không được phổ biến đại trà, nên một số đơn vị cấp những thiết bị hàng nhái hàng kém chất lượng cho người tiêu dùng.

>> Có thể bạn quan tâm: Chống Sét Cổ Điển Là Gì? Sự Khác Biệt Sét Cổ Điển & Sét Hiện Đại

Kim thu sét hiện đại được sản xuất chủ yếu từ Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha, Pháp, Balan, Úc

kim-thu-set-tho-nhi-ky

– Kim tia tiên đạo xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ được nhiều công trình xây dựng ở Việt Nam sử dụng chiếm 70% các công trình lắp đặt kim tia tiên đạo, kim có giá thành thấp tứ 2.5 triệu đến 10 triệu tùy bán kính bảo vệ , kim có bán kính bảo vệ rộng nhưng vẫn đáp ừng được tiêu chuẩn NFC-17 102 PHÁP. Với các thương hiệu như LIVA, BAKIRAL, PANTHEONG.

– Kim thu sét xuất xứ Tây Ba Nha chiếm 10% các công trình xây dựng Việt Nam sử dụng. Kim có giá thành từ 8 đến 30 triệu kim có bán kình bảo vệ từ 50 đến 145m, kim đáp ừng tiêu chuẩn  NFC-17 102 PHÁP. Với các thương hiệu như  INGENCO, ADITEC. NIMBUS,  CIPROTEC.

– Kim thu sét xuất xứ Pháp chiếm 10 % các công trình xây dựng ở việt nam, kim có giá thành cao từ 10 đến 45 triệu, kim thu sét xuất xứ từ Pháp chủ yếu được sử dụng ở các công trình dự án nhà nước. Kim đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe từ Pháp và Châu Âu. Với các thương hiêu nổi tiếng như PULSAR, STAR. ABB

10% các loại kim tia tiên đạo còn lại được sử dụng ở việt nam có xuất xứ từ Úc, Trung Quốc, ấn độ.

Nguyên lý hoạt động của kim thu sét 

Kim thu sét hay còn gọi là cột thu lôi sẽ phát huy tối đa công dụng trong thiết mưa bão. Sự tích điện điện tích âm giữa các đám mây kết hợp với mặt đất mang điện tích dương tạo ra hiệu điện thế lớn, hình thành nên tia sét. Những công trình nhô cao hơn mặt đất thường là nơi có điện trường mạnh nên sẽ dễ chịu ảnh hưởng của sét.

Nguyên lý hoạt động của kim tương đối đơn giản. Khi trời đổ mưa, các kim thu sẽ có vai trò thu và dẫn truyền các tia sét xuống mặt đất thông qua phần mũi nhọn. Điện trường trong kim lớn, kim thu sét mang điện tích âm, mặt đất mang điện tích dương nên có thể dễ dàng trung hòa dòng điện. Từ đó, giảm thiểu được mức độ nguy hiểm của tia sét đối với các thiết bị điện tử cũng những tính mạng của con người.

Tiêu chuẩn lựa chọn kim thu sét phù hợp 

Các loại kim được sản xuất khá đa dạng từ kích thước cho đến chất liệu. Để lựa chọn kim thu chất lượng, phù hợp với công trình thì nhất định không được bỏ qua những yêu cầu sau đây:

  • Xét xét mức độ cần thiết của hệ thống chống sét với công trình nhà ở, biệt thự, nhà lầu,…
  • Khảo sát thực địa để lựa chọn chất liệu, kích thước kim thu sét phù hợp.
  • Thông số kỹ thuật, công suất của cột thu sét cần phù hợp với vị trí, kích thước của từng loại công trình.

Như vậy qua bài viết trên hy vọng sẽ giúp phần nào để bạn hiểu kim thu sét là gì? Có những kim thu nào trên thị trường để đáp ứng được nhu cầu sử dụng cho công năng công trình của bạn cho phù hợp. Mọi thắc mắc hay cần tư vấn về kim chống sét vui lòng gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

Công ty TNHH Thương Mại Và Xây Lắp SET Toàn Cầu là đơn vị số 1 về cung cấp vật tư chống sét ở Việt Nam. Chúng tồi nhập khẩu trực tiếp và là nhà phân phối các thương hiệu kim thu sét, cọc tiếp địa, hòa chất GEM giảm điên trở từ những thương hiệu hàng đầu trên Thế Giới. Chúng tôi cung cấp vật tư và thi công chống sét Toàn Quốc.

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN NHIỆT TÌNH VÀ BÁO GIÁ TỐT NHẤT CHO BẠN (0972 299 666). 

▷▷▷ Kiểm Định Chống Sét

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử