Phân loại hệ thống chống sét đánh thẳng

Hệ thống chống sét đánh thẳng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các công trình và tài sản khỏi nguy cơ sét đánh. Chúng giúp dẫn sét an toàn xuống đất mà không gây thiệt hại cho công trình. Để hiểu rõ hơn về loại hệ thống chống sét này, hãy cùng tìm hiểu về các phân loại của chúng trong bài viết dưới đây.

Các bộ phận của hệ thống chống sét đánh thẳng

Hệ thống chống sét đánh thẳng

Hệ thống chống sét đánh thẳng bao gồm một số bộ phận quan trọng để thực hiện chức năng dẫn sét và giảm thiệt hại. Dưới đây là các bộ phận cơ bản của hệ thống chống sét đánh thẳng:

Bộ phận thu sét

Bộ phận thu sét thường được đặt cao hơn công trình để bán kính bảo vệ của nó phủ kín toàn bộ phạm vi công trình. Độ cao tính toán của kim phải tính gộp cả độ cao của công trình.

Dây thu sét

Dây thu sét cũng là một kiểu kim thu sét Franklin và được sử dụng trong các trường hợp sau đây:

  • Nhà có mái bằng rất rộng dùng lưới thu sét khẩu độ 10mx20m.
  • Công trình đường dây tải điện trên không cần bảo vệ dọc theo tuyến dây.
  • Dây thu sét là dây đồng trần có tiết diện tối thiểu 25mm2 được lắp ngang qua công trình, cao hơn điểm cao nhất của công trình là 0,1 lần chiều cao công trình.

Kim thu sét

Kim thu sét tích cực còn được gọi là kim thu sét chủ động hoặc là kim thu sét phi truyền thống. Loại kim này đang xâm nhập vào cuộc sống rất mạnh mẽ nhưng chưa thể có một lý thuyết nào kiểm chứng tính hiệu quả của nó, thậm chí một số nước (trong đó có Việt Nam) không công nhận khả năng chống sét của nó. 

Bộ phận dẫn sét

Bộ phận dẫn sét còn gọi là dây thoát sét có nhiệm vụ dẫn dòng điện sét (rất lớn) đi xuống đất để không gây nguy hiểm cho công trình xây dựng. Dây dẫn sét có thể làm bằng đồng hoặc thép mạ kẽm nhúng nóng để chống rỉ với tiết diện ≥ 50mm2, thông thường là 70mm2.

Bộ phận tản dòng điện sét

Bộ phận tản dòng điện sét thực chất là hệ thống nối đất có nhiệm vụ phân tán dòng điện sét đi vào các lớp đất xung quanh. Môi trường đất có vô số các điện tích tự do nên có thể trung hòa các điện tích của dòng điện sét thoát xuống.

Phân loại hệ thống chống sét đánh thẳng

Hệ thống chống sét đánh thẳng

Hệ thống chống sét đánh thẳng có thể được phân loại thành ba loại chính dựa trên cách thức tiếp xúc và xử lý sét. Các loại chính bao gồm:

Hệ thống chống sét dây dẫn

Hệ thống này sử dụng các dây dẫn sét để thu hút sét đánh và dẫn nó an toàn xuống đất thông qua dây đất. Các dây dẫn sét thường được đặt trên mặt mái của các công trình và nơi cao để tạo điểm cao để thu hút sét. Hệ thống dây dẫn này là một phần quan trọng của hệ thống chống sét truyền thống.

Hệ thống chống sét kim thu sét

Hệ thống này sử dụng cây nối sét (lightning rod) hoặc cột nối sét để thu hút sét đánh và đưa nó qua một dây dẫn sét an toàn xuống đất. Cây nối sét thường được đặt ở điểm cao và được kết nối với hệ thống đất để phân tán năng lượng sét.

Hệ thống chống sét ion

Hệ thống này sử dụng cơ chế tạo ra ion để tạo môi trường không thuận lợi cho sét đánh. Các thiết bị phát ion thường được đặt trên mái và tạo ra một khối không khí ion hóa xung quanh công trình. Khi sét đánh cận khu vực này, nó sẽ gặp phải trở kháng ion hóa và có thể bị lệch đi.

Sử dụng hệ thống chống sét đánh thẳng hiệu quả

Để sử dụng hệ thống chống sét trực tiếp một cách hiệu quả nhất. Trước mùa mưa bão, đơn vị sử dụng cần kiểm tra và bảo trì hệ thống thường xuyên. Bên cạnh đó, định kỳ hằng năm đơn vị sử dụng cần thực hiện công tác kiểm định hệ thống chống sét.

>>>>Xem thêm: cột chống sét

Đơn vị thi công lắp đặt hệ thống chống sét đánh thẳng uy tín

Hệ thống chống sét đánh thẳng

Với sự am hiểu sâu rộng về hệ thống chống sét đánh thẳng và kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực này, Sét Toàn Cầu là một đơn vị uy tín và đáng tin cậy cho việc thi công và lắp đặt hệ thống chống sét đánh thẳng. Chúng tôi cam kết mang đến giải pháp an toàn, hiệu quả và đáng tin cậy để bảo vệ tài sản và con người khỏi các rủi ro từ sét đánh.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ trong việc thi công và lắp đặt hệ thống chống sét đánh thẳng tại dự án của bạn.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP SÉT TOÀN CẦU

VPGD: Số 11, Ngõ 116 Đường. Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội 

Hotline: 0972.299.666

Email: settoancau@gmail.com

Website: chongsettoancau.com

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử