Quy định về thời hạn kiểm định chống sét

Kiểm định chống sét là quy định bắt buộc đối với doanh nghiệp, tổ chức ở Việt Nam. Việc kiểm định không những đáp ứng được vấn đề an toàn vận hành hệ thống chống sét mà còn giúp tuân thủ pháp luật, giảm chi phí vận hành, nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp. Vậy thời hạn kiểm định chống sét là bao lâu? Đơn vị nào cung cấp dịch vụ kiểm định hệ thống chống sét uy tín? Tất những những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết này.

Kiểm định chống sét là gì?

thời hạn kiểm định chống sét

Kiểm định sét chính là dùng thiết bị chuyên dùng đo đạc kiểm tra điện trở nối đất giữa cột thu lôi và đất. Khi điện trở này đạt yêu cầu thì khi có sét cột thu lôi sẽ thu sét và truyền xuống đất để triệt tiêu dòng điện phóng của sét. Hiểu một cách khác kiểm định hệ thống chống sét chính là kiểm tra khả năng chống sét của thiết bị hay còn gọi là kiểm tra sự an toàn của con người khi có sét.

Quy định về thời hạn kiểm định chống sét

Việc thực hiện kiểm định hệ thống chống sét được quy định tại các thông tư, nghị định sau:

– Theo khoản (c), Điều 7, Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính Phủ quy định cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này phải có hệ thống chống sét bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

– Thông tư 66/2014/TT-BCA Quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy.

– Theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9385: 2012 “Chống sét cho công trình xây dựng – Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống” thời hạn kiểm định chống sét được tiến hành định kỳ, tốt nhất không quá 12 tháng. Đối với các khu vực có điều kiện khí hậu khắc nghiệt nên tăng tần suất kiểm tra để đảm bảo an toàn.

–  Thời hạn kiểm định chống sét có thể diễn ra sớm hơn, trong các trường hợp đặc thù sau:

 • Công trình mở rộng diện tích sử dụng
 • Các vật tư chống sét có dấu hiệu han rỉ, gãy, vỡ…
 • Công trình thuộc loại đặc thù: có ý nghĩa chính trị, quân sự… hoặc có độ nguy hiểm cao (kho xăng dầu, kho đạn…)
 • Chi phí kiểm định hệ thống chống sét không cố định, phù thuộc vào quy mô của hệ thống chống sét.

Nếu không kiểm định chống sét thì có bị phạt không?

thời hạn kiểm định chống sét

Câu hỏi cũng được nhiều người đặt ra là không lắp đặt hệ thống sét và không kiểm định hệ thống chống sét theo thời hạn có bị phạt không? Câu trả lời là có, mức độ nặng nhẹ tuỳ vào mức độ nguy hiểm to nhỏ khác nhau. Mức phạt theo quy định tại khoản 2 Điều 37 Nghị định 144/2021/NĐ-CP như sau:

 1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không có hồ sơ theo dõi hệ thống chống sét theo quy định của pháp luật.
 2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không kiểm tra định kỳ hệ thống chống sét theo quy định của pháp luật.
 3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không khắc phục các sai sót, hư hỏng làm mất tác dụng của hệ thống chống sét.
 4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi lắp đặt hệ thống chống sét không bảo đảm yêu cầu về chống sét.
 5. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi không lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà, công trình thuộc diện phải lắp đặt hệ thống chống sét theo quy định của pháp luật.
 6. Biện pháp khắc phục hậu quả:
 7. a) Buộc khắc phục những sai sót, hư hỏng của hệ thống chống sét đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này;
 8. b) Buộc lắp đặt hệ thống chống sét bảo đảm quy định đối với hành vi vi phạm quy định tại các khoản 4 và 5 Điều này.

SÉT TOÀN CẦU là đơn vị kiểm định chống sét uy tín hiện nay

thời hạn kiểm định chống sét

Thời hạn kiểm định chống sét phải được thực hiện bởi người có chuyên môn cao. Vậy nên, bạn hãy liên hệ với nơi uy tín và có kinh nghiệm để giúp hệ thống chống sét luôn hoạt động ổn định và tốt nhất. Từ đó mà các thiết bị điện, điện tử, công trình,… của bạn luôn an toàn trước tác động của sét.

Hiện tại, SÉT TOÀN CẦU là đơn vị chuyên cung cấp vật tư chống sét và thi công chống sét, cấp kiểm định chống sét cho tất cả các công trình xây dựng. Dưới đây là những lợi ích khi lựa chọn SÉT TOÀN CẦU:

 • Dịch vụ đo đạc kiểm định chống sét chuyên nghiệp, uy tín
 • Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, có chuyên môn, nhanh nhẹn, làm việc nhiệt tình
 • Quy trình thi công đo đạc tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn (TCVN 9385:2012)
 • Cam kết chất lượng dịch vụ, hỗ trợ khách hàng hậu mãi sau dịch vụ

Kết luận

Trên đây là các thông tin liên quan về quy định thời hạn kiểm định chống sét mà chúng tôi đã chia sẻ đến bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ kiểm định hệ thống chống sét của SÉT TOÀN CẦU vui lòng liên hệ theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và miễn phí nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP SÉT TOÀN CẦU

Liên hệ: Sét Toàn Cầu

Phone: 0972.299.666

Email: settoancau@gmail.com

Website: chongsettoancau.com

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử