Quy trình thi công chống sét an toàn cho mọi nhà

Trong thế giới hiện đại, việc đảm bảo an toàn cho ngôi nhà và tài sản của chúng ta trở nên vô cùng quan trọng. Một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn là hệ thống chống sét. Sét có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngôi nhà và các thiết bị điện tử, đồng thời đe dọa tính mạng con người. Do đó, việc thi công chống sét an toàn trở thành một phần quan trọng của quy trình xây dựng hoặc bảo dưỡng nhà cửa.

Các bước thi công chống sét an toàn cho mọi gia đình

Thi công chống sét

Lắp đặt hệ thống tiếp địa

Công việc đầu tiên thi công chống sét là đào rãnh tiếp địa, tùy theo từng khu vực chúng ta thực hiện. Rãnh thường có kích thước, sâu 0.8m rộng 0.5m. Khi rãnh đã đào tới độ sâu thích hợp, chúng ta tiến hành đóng cọc. Công trình sử dụng cọc tiếp địa mạ đồng đặc chủng đường kính 16mm dài 2,4m. Tùy theo mức độ từng công trình mà sử dụng số cọc sẽ khác nhau. Và khi đóng cọc, chúng ta lưu ý. Đóng cọc thẳng hàng, khoảng cách giữa các cọc tối thiểu bằng chiều dài của một cọc. Sau khi đóng cọc xong chúng ta sử dụng cáp đồng trần tiếp địa, có tiết diện 70mm để nối các đầu cọc. Thông qua mối hàn hóa nhiệt đảm bảo bề mặt dẫn điện tốt lại vừa đảm bảo độ bền vĩnh cửu.

Thực hiện hàn hóa nhiệt

Thi công chống sét việc hàn hóa nhiệt nhằm liên kết các cọc tiếp địa với nhau thông qua cáp đồng trần trong thi công chống sét. Trước khi hàn, chúng ta làm nóng khuôn hàn khoảng 2-3 phút. Vệ sinh sạch sẽ khuôn hàn và các thiết bị cần hàn như: dây, cáp, cọc,…

Sau đó, đặt thiết bị cần hàn vào đúng vị trí, khuôn hàn, dùng cây kẹp để có cố định thiết bị cần hàn. Tiếp theo công việc thi công chống sét, đặt địa nhôm vào đáy khuôn hàn, tiến hành đổ thuốc hàn hóa nhiệt vào khuôn hàn. Chú ý, đổ theo định mức của từng nhà sản xuất với từng mối hàn. Đổ thuốc mồi hàn ở phần nắp đỏ nằm bên dưới của mỗi lọ thuốc hàn, để rắc lên thuốc hàn hóa nhiệt, và dẫn ra mép khuôn hàn.

Tiếp đó, dùng súng hàn để đánh lửa, cháy thuốc mồi, và xảy ra phản ứng hóa nhiệt. Khi mối hàn kết thúc, để nguội khoảng 1 phút và mở nắp khuôn hàn ra. Sau khi hàn hóa nhiệt xong, bạn nhớ làm sạch mối hàn tại vị trí cáp đồng trần và cọc tiếp địa. Đặc biệt chú ý chờ khuôn hàn nguội tự nhiên và không được ngâm khuôn hàn vào nước. Vì khuôn đang ở nhiệt độ cao, gặp lạnh đột ngột sẽ xảy ra hiện tượng nứt vỡ khuôn hàn.

Thi công chống sét

Tăng cường hóa chất giảm điện trở ( GEM)

Trong quá trình thi công chống sét. Sau khi lắp đặt xong hệ thống tiếp địa chúng ta tiến hành đổ hợp chất hóa chất giảm điện trở. Chúng ta đổ GEM theo rãnh tiếp địa. Sao cho GEM phủ kín dây tiếp địa cho đến khi đạt độ dày cần thiết. Sau đó lấp kín hố tiếp địa. Có những khu vực thi công mà đất không cần GEM, nhưng phải căn cứ vào thông số đo đạc bằng máy. Nhân viên kỹ thuật xác định có cần thêm khu vực đất này hay không. Hóa chất với mục đích làm tăng khả năng thoát sét nhanh, giảm điện trở của điện cực tiếp địa và ổn định điện trở theo thời gian.

Kiểm tra điện trở suất của hệ thống tiếp địa

Nếu giá trị điện trở của hệ thống tiếp địa nhỏ hơn hoặc bằng 10Ω thì ta tiếp tục triển khai thi công. Nếu giá trị điện trở của hệ thống tiếp địa lớn hơn 10Ω thì chúng ta tiến hành quy trình sau

+ Đo và tính toán lại điện trở suất của đất tại công trình

+ Tăng số lượng cọc tiếp địa và hóa chất giảm điện trở

+ Xây dựng bản vẽ biện pháp thi công tiếp theo và trình phê duyệt

+ Thi công theo bản vẽ đã được phê duyệt

– Sau khi giá trị điện trở của hệ thống tiếp địa đã đạt yêu cầu, chúng ta đi dây thoát sét cho thi công chống sét.

Thi công chống sét

Đi dây thoát sét

Đi dây thoát sét cần tuân thủ tiêu chuẩn chống sét hiện hành, hạn chế đi dây có những đường gấp khúc quá lớn, hạn chế cắt đứt và quá nhiều mối đấu nối,
– đối với những công trình chiều cao dưới 28m trong quá trình thi công chống sét có thể đi dây đồng bện 1x50mm bọc nhựa pvc. Những công trình có chiều cao trên 28m cần 2 đường dẫn thoát sét đi xuống hoặc tăng tiết diện dây dẫn sét lên 1x70mm – đường dây dẫn sét đi trong hộp kỹ thuật đường ống nước nên được luồn ống ghen PCV từ cột đỡ kim xuống bãi tiếp địa.

Dựng cột đỡ kim thu sét

Kim thu sét là một bộ phận của hệ thống chống sét, thiết bị này có tác dụng tiếp xúc với tia sét. Truyền năng lượng  tia sét qua các bộ phận của hệ thống thu lôi và truyền xuống đất thông qua hệ thống tiếp địa. kim thu sét ngăn chặn tia điện không ảnh hưởng tới phạm vi nó bảo vệ. Không gây ảnh hưởng các thiết bị điện cho khu vực bán kính quy định và giảm thiểu tối đa nguy hiểm tới tính mạng, tài sản trong khu vực

Kim thu sét được đặt trên cột đỡ bằng inox có chiều cao khoảng 5m. Cột được bắt chắc chắn vào mái nhà nhờ hệ thống chân đế. Với hệ thống này chúng ta không còn phải lo sợ trong những ngày mưa gió, sấm sét nữa. Lưu ý, chúng ta cần tiến hành kiểm định chống sét hằng năm để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt nhất.

>>>Xem thêm: chống sét lan truyền

Thi công chống sét an toàn số 1 Việt Nam

Thi công chống sét

Chống Sét Toàn Cầu cung cấp vật tư và thi công chống sét an toàn. Chúng tôi thi công chống sét trên mọi miền tổ quốc từ công trình dự án đến công trình ở nông thôn, tư vấn báo tối ưu, chế độ bảo hành dài hạn.

CHỐNG SÉT TOÀN CẦU

Số 2 ngõ 22 thôn Thượng , xã Cự Khê , H. Thanh Oai, Hà Nội

Hotline: 0972 299 666 – 0978 101070

Email:  settoancau@gmail.com

VPGD: Số 11, ngõ 116 nguyễn xiển, Hà Nội

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử