Tiếp Địa An Toàn Điện Là Gì – Cách Làm Tiếp Địa Chống Giật

Tiếp địa an toàn điện hay còn được gọi là tiếp địa chống giật là phương pháp xử lý rỏ rỉ điện ra bên ngoài từ các thiết bị điện như máy tính, máy giặt, bình nước nóng lạnh..vv và các thiết bị máy móc vận hành ở các nhà máy. Nhắm bảo vệ thiết bị làm việc ổn định  và đảm bảo an toàn đến tính mạng con người.

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn toàn bộ những thắc mắc về tiếp địa an toàn điện là gì? Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tiếp địa an toàn điện (tiếp địa chống giật) cho thiết bị điện tử, viễn thông hiệu quả.

Tiếp địa là gì? 

Tiếp địa hay còn gọi là tiếp đất/ nối đất, là bộ phận giữ vai trò quan trọng trong việc trung hòa điện tích tia sét từ cột thu lôi tới cột tiếp địa hay điện tích từ dây điện tới các thiết bị điện. Tiếp địa bao gồm hai thành phần chính: điện cực và dây tiếp địa. Trong đó:

  • Điện cực nối đất: được làm bằng thép ≥ L50x50x5 mm mạ kẽm hoặc bằng thép tròn Φ 22mm2 mạ kẽm có chiều dài từ 2 – 3m được cắm sâu xuống đất. Đầu trên của điện cực cách mặt đất khoảng 0,8m hàn với các thanh sắt dẹp.
  • Dây tiếp địa: Phần dây tiếp địa nằm trên mặt đất được làm bằng thép tròn hoặc dây đồng mạ nhiều sợi, đầu dây tiếp địa được nối với các cọc tiếp địa.

Tiếp địa an toàn điện là gì? 

tiep-dia-an-toan-dien-la-gi

Tiếp địa an toàn điện hay còn được gọi là tiếp địa chống giật. Hệ thống tiếp địa an toàn điện giúp xử lý rò rỉ điện từ những thiết bị điện tử trong gia đình hay các thiết bị máy móc vận hành trong các nhà máy, xí nghiệp. Tiếp địa an toàn điện có vai trò bảo vệ các thiết bị điện và tính mạng của con người khi làm việc sinh sống, làm việc gần những thiết bị điện có công suất nhỏ đến lớn.

Tại sao nên lắp tiếp địa an toàn điện? 

Hệ thống tiếp địa an toàn là một trong 3 loại hệ thống tiếp địa có vai trò đảm bảo an toàn cho con người khi thường xuyên phải làm việc gần các thiết bị mang điện có điện áp cao, từ đó ngăn ngừa tai nạn điện giật khi bị rò rỉ, hư hỏng.

Việc sử dụng hệ thống tiếp địa an toàn điện sẽ giúp xử lý rò rỉ điện ra bên ngoài  từ các thiết bị điện, giữ cho các thiết bị làm việc ổn định, trơn tru, đồng thời đảm bảo an toàn về tính mạng cho con người.

Nguyên lý hoạt động của tiếp địa an toàn điện 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tiếp địa an toàn điện cũng tương tự như tiếp địa chống sét. Duy nhất chỉ khác là dây tiếp địa sẽ được nối với các thiết bị điện thay vì thiết bị thu sét.

Khi có dòng dòng sét đánh, dây tiếp địa nối các thiết bị điện sẽ dẫn điện xuống hệ thống tiếp địa, giảm thiểu nguy cơ chập cháy các thiết bị điện, đảm bảo an toàn cho công trình.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tiếp địa chống giật 

Để nâng cao tuổi thọ cũng như đảm bảo an toàn cho con người khi sử dụng các thiết bị điện, việc lắp đặt các thiết bị an toàn điện là vô cùng cần thiết. Để lắp đặt tiếp địa chống giật, bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Lắp cầu đấu tiếp địa 

cach-lam-tiep-dia-chong-giat

Bạn chuẩn bị một đoạn dây điện dài và cọc sắt có tiết diện 10mm, chiều dài 2m để lắp cầu đầu tiếp địa.

Bước 2: Thực hiện lắp đặt tiếp địa 

huong-dan-lam-tiep-dia-chong-giat

Dùng khoan máy khoan 1 lỗ trên nền đất để cắm cọc tiếp địa. Yêu cầu cọc phải cắm sâu khoảng từ 1 – 2m để đảm bảo cọc tiếp địa dẫn truyền điện xuống đất tốt.

Bước 3: Nối dây tiếp địa 

tiep-dia-an-toan

Bạn tiếp tục nối một đầu dây điện với một loại thiết bị, đầu dây còn lại nối với cọc sắt. Dây tiếp địa cho các thiết bị điện có cơ chế hoạt động như một cột thu lôi, giúp dẫn truyền dòng điện bị rò rỉ trên vỏ thiết bị địa xuống đất, chống giật điện cho người sử dụng thiết bị điện.

Dịch vụ lắp tiếp địa an toàn điện uy tín, chất lượng 

Với nhiều năm kinh nghiệm, Công ty TNHH Thương Mại và Xây Lắp Sét Toàn Cầu luôn tự hào là một trong những đơn vị cung cấp các dịch vụ tiếp địa an toàn điện hàng đầu Việt Nam. Tại Chống thép toàn cầu, đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, hỗ trợ tư vấn tận tình, giải đáp toàn bộ những thắc mắc của khách hàng về sản phẩm cung như dịch vụ tại công ty.

Chúng tôi đa dạng các sản phẩm chống sét nhà xưởng, biệt thự, nhà lậu, chống sét trực tiếp, chống sét lan truyền, các loại thiết bị an toàn điện. Tất cả các sản phẩm tại  Sét Toàn Cầu đảm bảo chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam.

Nếu quý khách hàng quan quan tâm đến các dịch vụ lắp đặt tiếp địa an toàn điện thì hãy nhanh chóng liên hệ với Chống Sét Toàn Cầu qua địa chỉ Hotline: 0972.299.666 hoặc email settoancau@gmail.com để được hỗ trợ kịp thời nhất.

▷▷▷ Báo Giá Thi Công Chống Sét

▷▷▷ Cấp Giấy Kiểm Định Chống Sét

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử