Quy trình thi công, kiểm định hệ thống tiếp địa chống sét công trình

Công ty Sét Toàn Cầu là đơn vị chuyên phân phối vật tư – thi công, kiểm định hệ thống tiếp địa chống sét công trình an toàn, hiện đại. Hệ thống tiếp địa chống sét khi được lắp đặt đúng kỹ thuật, hệ thống thu lôi sẽ phát huy một cách tối ưu, mang đến hiệu quả chống sét cao nhất. Nếu hệ thống này không tiếp địa tốt thì có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng khi sét đánh. Vậy trong bài viết dưới đây, Sét Toàn Cầu giới thiệu đến quý khách hàng tham khảo quy trình thi công, kiểm định hệ thống tiếp địa chống sét cho công trình.

Tiêu chuẩn hệ thống tiếp địa chống sét công trình an toàn

Hệ thống tiếp địa chống sét cần được lắp đặt đúng tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn. Hệ thống thực hiện đúng chức năng. Đặc biệt là không gây ảnh hưởng, thiệt hại cho các công trình ngầm (nếu có).

Tùy vào hiện trạng đất, vị trí công trình, đặc điểm địa hình, yêu cầu chức năng,… Mà kỹ sư sẽ thiết kế , đưa ra phương pháp hệ thống tiếp địa chống sét hợp lý, an toàn. Tuy nhiên mọi thiết kế cần tuân theo các tiêu chuẩn được quy định sau đây:

 • Yêu cầu chung quy định tại TCVN9358:2012, quy định về lắp đặt hệ thống nối đất cho các công trình công nghiệp.
 • Quy định về chống sét cho công trình xây dựng quy định  tại TCVN 9385:2012, hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống.
 • Quy định chung về quy phạm trang bị điện được quy định tại 11 TCN-18:2016.
 • Quy phạm trang bị điện về hệ thống đường dẫn điện tại 11 TCN-19:2016.
 • Quy phạm Trang bị phân phối và trạm biến áp được quy định tại 11 TCN-20:2016,
 • Quy định về  Bảo vệ và tự động tại 11 TCN-21:2016.

>>>Tham khảo: Hóa chất giảm điện trở đất

Quy trình thi công hệ thống tiếp địa chống sét đúng kỹ thuật

Tùy theo nhu cầu, đặc điểm địa hình, yêu cầu chức năng, các yếu tố môi trường đất,… Mà chọn những giải pháp và vật liệu, vật tư tiếp địa phù hợp. Nhưng nhìn chúng, lắp đặt hệ thống tiếp địa gồm 3 bước chính:

Bước 1: Đào hố, rãnh, hoặc khoan giếng tiếp đất

Đầu tiên xác định vị trí lắp đặt hệ thống tiếp địa chống sét. Yêu cầu sao cho tránh công trình ngầm. Rãnh được đào với kích thước theo thiết kế. Thường có kích thước rộng 30-50cm, sâu 60-80cm. Với phương pháp khoan giếng sẽ áp dụng với nơi có mặt bằng thi công hạn chế, hoặc điện trở suất đất cao.

Bước 2: Lắp đặt cọc tiếp địa

Cọc tiếp đất được đóng sâu đến khi đỉnh cọc cách rãnh 10-15cm. Cọc trung tâm đóng cạn hơn các cọc khác. Lưu ý khoảng cách giữa các cọc không được ngắn hơn một lần chiều dài cọc.

Tiếp đến rải cáp đồng dọc các rãnh đào, hàn hóa nhiệt để liên kết với các cọc đã đóng. Rải hóa chất dọc cáp đồng làm giảm điện trở đất. Các dây dẫn sét từ kim chống sét được liên kết vào hệ thống đất tại vị trí cọc trung tâm.

Bước 3: Hoàn trả mặt bằng, kiểm tra hệ thống tiếp địa chống sét

Ở bước này cần lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất. Sau đó kiểm tra lần cuối các mối hàn, lấp đất, nện chặt các hố rãnh và hoàn trả mặt bằng. Lưu ý đo điện trở đất cần nhỏ hơn 10Ω.

Quy trình kiểm định hệ thống tiếp địa chống sét an toàn cho công trình

Việc kiểm định hệ thống tiếp địa chống sét là bắt buộc. Mục đích để đảm bảo hệ thống thực hiện đúng và tốt chức năng của mình, đảm bảo an toàn tối đa. Kiểm định hệ thống tiếp địa chống sét giúp việc quản lý, sử dụng hệ thống tại các tòa nhà một cách an toàn, giảm thiểu các chi phí liên quan.

Bước 1: Kiểm tra và đánh giá sự phù hợp của các thiết kế, bản vẽ hoàn công của mặt bằng lắp đặt điện cực, sơ đồ hệ thống dây nối đẳng thế, dây dẫn bảo vệ, thuyết minh thiết kế. Kiểm định chứng chỉ vật liệu, các báo cáo kiểm định lần trước.

Bước 2: Kiểm tra các bộ phận của hệ thống tiếp địa ẩn bên dưới mặt đất trước khi lấp đất. Sau đó mới kiểm tra đến các bộ phận đặt nổi. Các yếu tố lắp đặt cần kiểm tra:

 • Thực tế lắp đặt so với thiết kế
 • Kiểm tra việc sử dụng vật liệu theo yêu cầu thiết kế
 • Các mối hàn, mối nối đã an toàn chưa?
 • Biện pháp chống ăn mòn, biện pháp bảo vệ mạch dẫn, biện pháp chống điện áp chạm và điện áp bước ở những nơi cần thiết có đạt chuẩn chưa?
 • Kiểm tra các phần ngầm trong đất

Bước 3: Kiểm tra đo lường, thông mạch và kiểm tra chất lượng đấu nối của dây nối đất bảo vệ, dây nối đẳng thế. Tiếp đến đo điện trở tiếp địa, điện trở của điện cực đất, tổng trở mạch vòng chạm đất. Cuối cùng kiểm tra tác động của thiết bị dòng điện thừa.

hệ thống tiếp địa chống sét

Kết luận

Công ty SET TOÀN CẦU của chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị chống sét phục vụ cho việc thi công các công trình chống sét. Chúng tôi cung cấp các loại cột tiếp địa, dây tiếp địa và bộ giảm áp đạt chất lượng cao, đảm bảo an toàn và hiệu suất tối đa trong cuộc chiến chống lại nguy cơ sét đánh. Bên cạnh đó, Sét Toàn Cầu cũng cung cấp dịch vụ lắp đặt hệ thống tiếp địa chống sét công trình chuyên nghiệp và đảm bảo việc lắp đặt các sản phẩm chống sét một cách chính xác và an toàn. Ngoài ra chúng tôi còn nhận tư vấn thi công hệ thống chống sét tại các công trình lớn nhỏ,nhà dân dụng, biệt thự, cao ốc,….

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm và báo giá chi tiết. Quý khách có thể liên hệ tới địa chỉ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP SÉT TOÀN CẦU

Địa chỉ: Số 11, Ngõ 116 Đường. Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0972.299.666       

Email: settoancau@gmail.com

Website: chongsettoancau.com

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử