Cách làm cột chống sét đơn giản, hiệu quả

Cuộc sống ngày một hiện đại, quy mô và chiều cao của các công trình dân dụng đang dần lớn lên. Nhưng cũng theo đó, thiên nhiên đang bị tàn phá và trở nên khó lường hơn bao giờ hết. Hiện nay, phương pháp chống sét nhà dân đang là một vấn đề bức thiết, được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về cách làm cột chống sét đơn giản cho nhà dân.

Tầm quan trọng của việc làm cột chống sét

Chống sét là một vấn đề quan trọng nhưng thường mọi người không để ý tới. Lý do vì một số người cho rằng ở đô thị ngày không cần lắp đặt chống sét. Đây chính là một suy nghĩ. Và sét có thể khiến bạn và các vật dụng trong nhà gặp nguy hiểm. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến các loại đường truyền trong nhà bạn. Thậm chí, nó có thể dẫn đến hậu quả xấu nhất. Đó là xảy ra cháy nổ hoặc thiệt hại về người.

Cách làm cột chống sét đơn giản, hiệu quả

Các loại sét thường thấy hiện nay

Để có thể phòng tránh sét đánh vào nhà ở. Trước hết bạn cần nắm được phân loại sét đánh sau đây.

Sét đánh trực diện

Sét đánh trực diện được xem là loại sét đánh nguy hiểm và gây ra nhiều tổn thất. Với trường hợp này, sét đánh trực diện vào tòa nhà, vật thể, cây cối. Hoặc những nơi có địa hình trống vắng, cao ráo hơn so với mặt bằng xung quanh.

Sét đánh gián tiếp

Đối với loại này, sét thường đánh gián tiếp thông qua đường dây điện, đường dây cáp hay điện thoại. Trường hợp này cũng sẽ nguy hiểm. Lý do vì tia sét sẽ theo các đường truyền này gây tổn thất cho các thiết bị điện tử, công nghệ. Hoặc thậm chí là gây thương tổn cho người đã cầm hay đụng chạm vào các thiết bị đó.

Sét cảm ứng

Sét cảm ứng điện tử: Loại này được hình thành từ các xung điện sóng. Sét cảm ứng điện từ gây ra hư hỏng cho các thiết bị điện tử.

Sét cảm ứng tích điện: Đây cũng là một loại sét nguy hiểm. Sét cảm ứng tích điện gây ra những tia lửa nhỏ trong không khí. Khi gặp môi trường dễ cháy, chúng có thể gây ra cháy nổ, hỏa hoạn.

>>>>>> Xem thêm: kim chống sét thổ nhĩ kỳ

Các cách làm cột chống sét đơn giản, hiệu quả 

Cách làm cột chống sét bằng cột thu lôi

Đây là một phương pháp phổ biến hiện nay do việc lắp đặt đơn giản. Bên cạnh đó, phương pháp này sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí. Cột thu lôi sẽ có vùng bảo vệ hình nón. Bán kính của vùng bảo vệ này tính bằng đáy chiều cao cột thu lôi. 

Cách làm này yêu cầu lắp đặt thanh sắt nhọn làm bộ phận thu sét. Thanh sắt này được đặt trên mái nhà để thu hút tia sét. Sau đó, tia sét sẽ theo dây dẫn làm bằng sắt (phi 0,04) để truyền xuống mặt đất. Tránh gây tổn hại hay hư hỏng cho người và các thiết bị bên trong ngôi nhà.

Cách làm cột chống sét đơn giản, hiệu quả

Phương pháp lắp đặt cột chống sét với công nghệ tiêu tán đám mây

Phương pháp này ứng dụng công nghệ mới nên hiệu quả chống sét cũng sẽ cao hơn. Các bộ phận của hệ thống này gồm đầu phát ra các ion dương làm từ chất liệu thép mạ đồng. Cùng với một dây dẫn sét bằng đồng. Tiết diện yêu cầu là từ 50 đến 75 milimet vuông. Cuối cùng là các cột tiếp đất. Tùy thuộc vào diện tích nhà của bạn mà sẽ lắp đặt số lượng cột khác nhau. Tuy nhiên, phải tuân thủ quy định về khoảng cách giữa các cột là từ 0,8 đến 1 mét.

Một số lưu ý khi làm cột chống sét

Để có thể phát huy tối đa tác dụng chống sét, bạn cần lưu ý đến những điều như:

Khảo sát mặt bằng cần chống sét: Bạn cần nắm được phạm vi, độ cao, vị trí của nơi cần lắp đặt. Điều này giúp bạn xác định được vị trí lắp đặt hệ thống chống sét phù hợp.

Nắm được kết cấu tòa nhà: Nếu không biết được kết cấu tòa nhà, bạn có thể nhờ đến những chuyên gia. Kết cấu tòa nhà cũng ảnh hưởng đến hiệu quả chống sét.

Tuân thủ quy tắc về tiết diện dây dẫn trong hệ thống chống sét: Tiết diện yêu cầu tối thiểu phải từ 50 milimet vuông.

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên đây về cách làm cột chống sét đơn giản sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát nhất về cột chống sét. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ với Sét Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết về sản phẩm và dịch vụ.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ tới địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP SÉT TOÀN CẦU

Hotline: 0972.299.666

Email: settoancau@gmail.com

Website: chongsettoancau.com

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử