Chi Tiết Cách Đo Điện Trở Chống Sét Chính Xác Hiệu Quả

Hiện nay, hệ thống chống sét được lắp đặt tại hầu hết các công trình để đảm bảo an toàn cho con người cũng như tránh tình trạng cháy nổ xảy ra. Để hệ thống hoạt động hiệu quả đòi hỏi bạn phải đo lường và bảo dưỡng kịp thời. Chính vì vậy, đo điện trở chống sét là điều mà bạn không thể bỏ qua. Cùng tìm hiểu rõ hơn các cách đo điện trở chống sét ngay trong bài viết này nhé.

Tại sao cần phải đo điện trở chống sét?

Các tiêu chuẩn cần biết khi đo điện trở chống sét

Tại sao cần phải đo điện trở chống sét là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Thực chất việc đo điện trở cho hệ thống chống sét nhằm đánh giá tình trạng an toàn của hệ thống từ đó đảm bảo an toàn cho con người cũng như phòng tránh tình trạng cháy nổ xảy ra. Ngoài ra việc đo điện trở chống sét sẽ giúp giảm thiểu những hư hỏng và tăng tuổi thọ cho các thiết bị được tiếp đất.

cach-do-dien-tro-chong-set

Các phương pháp đo điện trở chống sét hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp đo điện trở chống sét, cụ thể:

Phương pháp hai kìm

Với hệ thống nối đất liên hợp không có kết nối ngầm với nhau, bạn có thể sử dụng phương pháp này để đo điện trở đất. Bạn chỉ cần có phần gần điểm kim thu sét của hệ thống mới nhất có thể thoát khỏi dòng sét một cách hiệu quả. Hệ thống này có mục đích là xung sét xuống đất.

Cách đo điện trở chống sét bằng phương pháp xung

cach-do-dien-tro-chong-set-bang-phuong-phap-xung

Cách đo điện trở chống sét bằng phương pháp xung

Đây là cách đo điện trở chống sét cho phép xác định được trở kháng đất của cả một tổng thể gồm móng trụ, hệ thống khung sắt của những cột điện cao thế. Ưu điểm đặc biệt của phương pháp này là không cần ngắt điện của đường dây cao thế. 

Phương pháp đo điện áp rơi 3 cực hiệu quả

Nguyên lý đo điện trở đất với cách này là bơm một dòng điện vào mạch gồm đồng hồ đo, cọc nối đất, điện cực dòng và đồng hồ do. Điện cực dòng cần được đặt cách nhau tối thiểu 10 lần so với chiều dài cọc tiếp địa. Nên để đảm bảo khoảng cách giữa các điện cực xa nhau nhất có thể. Thông thường, khoảng cách giữa các điện cực dòng theo phương pháp này  là 40m.

Cách đo điện trở chống sét bằng phương pháp 4 cực

Phương pháp này rất phù hợp để bạn đo điện trở cho các hệ thống nối đất liên hợp với hệ thống nối đất riêng lẻ và kết nối ngầm với nhau. Khi tiến hành dùng máy đo điện trở chống sét cho hệ thống này, bạn cần dùng thêm các kìm đo cô lập từng hệ thống nối đất riêng lẻ. Sau đó, bạn chỉ cần bố trí các điện áp dòng, điện áp cực như phương pháp đo 3 cực là có thể đo điện trở hiệu quả..

cach-do-dien-tro-chong-set-bang-phuong-phap-4-cuc

Các tiêu chuẩn cần biết khi đo điện trở chống sét

Cho dù bạn áp dụng bất cứ cách đo điện trở chống sét nào thì cũng phải đảm bảo được tiêu chuẩn TCVN 4756: 1989 – quy phạm về nối đất và nối không các thiết bị điện có quy định về tiêu chuẩn đo lường điện trở chống sét. Đây là tiêu chuẩn của Việt Nam áp dụng cho cách đo điện trở chống sét bao gồm:

  • Mọi thiết bị điện xoay chiều điện áp phải lớn hơn 42V
  • Mọi thiết bị điện một chiều của điện áp phải lớn hơn 110V
  • Tuân thủ mọi quy định về việc nối không và nối đất các thiết điện
  • Ngoài ra, TCVN 9385 :2012 – tiêu chuẩn chống sét áp dụng cho công trình xây dựng – Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống cũng được dùng để làm căn cứ, đánh giá kết quả đo điện trở.

>> Có thể bạn quan tâm: Tại Sao Phải Chống Sét Cho Công Trình? Tiêu Chuẩn Của Hệ Thống Chống Sét

Hướng dẫn cách đo điện trở chống sét hiệu quả

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại đồng hồ đo điện trở khác nhau như: PCE, EXTECH, KYORITSU, HIOKI, SANWA, FLUKE, MOTWANE, KEYSIGHT, EEC, PCE, SONEL, HT Instruments, Multimetrix, Chauvin Arnoux, Ainuo, HV,… Mỗi loại đều có cách đo điện trở chống sét khác nhau nhưng thường tuân thủ theo một khuôn khổ nhất định, cụ thể:

Bước 1: Kiểm tra điện áp pin

Để đo điện trở chống sét, bạn phải đặt kim đồng hồ ở vị trí BATT.GOOD thì máy mới hoạt động chính xác. Sau đó bạn khởi động công tác đến vị trí BATT.CHECK và nhấn nút PRESS TO TEST. Nếu trên màn hình thông báo (-) hoặc (+) tức là pin đã hết điện và kết quả đo điện trở chống sét không chính xác.

Bước 2: Tiến hành nối các đầu nối của dây lại với nhau

Từ điểm đo, bạn cắm hai cọc lần lượt cách nhau từ 5 đến 10m. Sau đó, bạn kẹp vào cọc thứ nhất một dây vàng 10m và cọc thứ hai một dây đỏ 20m. Riêng đối với dây xanh, bạn kẹp vào điểm đo có chiều dài là 5m. 

Bước 3: Thực hiện đo điện áp của đất

Tiếp đến, bạn bật công tắc tới EARTH VOLTAGE và nhấn PRESS TO TEST rồi kiểm tra sao cho giá trị không vượt quá 10V.

Bước 4: Đo điện trở chống sét

Áp dụng ngay cách đo điện trở chống sét bằng cách lần lượt thực hiện các thao tác sau: 

  • Bật chuyển mạch đồng hồ đo điện trở đất sao cho chỉ số về thang 2000
  • Nhấn giữ và xoay phím PRESS TO TEST. Nếu đồng hồ đo điện trở liên tục chớp nháy thì bạn cần đổ thêm nước vào cọc đất bởi có khả năng các cọc đất và que đo chưa tiếp xúc với nhau. 
  • Bật chuyển mạch đồng hồ đo điện trở đất về vị trí thang đo 20.
  • Bạn nhấn giữ PRESS TO TEST và xoay phím liên tục để xem giá trị trên đồng hồ thu được.

Như vậy là bạn đã áp dụng xong cách đo điện trở chống sét vô cùng đơn giản tại nhà.

Trên đây là tổng hợp một số thông tin cũng như cách đo điện trở chống sét để bạn có thể tham khảo. Hi vọng rằng những thông tin trên hữu ích với bạn giúp bạn biết cách đo điện trở chống sét chính xác nhất nhé.

▷▷▷ Báo Giá Thi Công Chống Sét

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử