Tổng quan về hộp kiểm tra điện trở tiếp địa 2024

Hộp kiểm tra điện trở tiếp địa là một thiết bị quan trọng trong hệ thống tiếp địa chống sét, giúp đo đạc và điều chỉnh điện trở một cách dễ dàng và an toàn. Nó đảm bảo tính hiệu quả và an toàn cho quá trình kiểm tra, bảo dưỡng và bảo hành hệ thống tiếp địa chống sét khi cần thiết. Hộp kiểm tra điện trở được xem như một phần không thể thiếu trong tổng thể của hệ thống tiếp địa chống sét, cùng với các thiết bị khác như kim thu sét, cáp thoát sét, cọc thoát sét (cọc tiếp địa), mối hàn hóa nhiệt, kẹp tiếp địa, và bột giảm điện trở GEM.

Tổng quan về hộp kiểm tra điện trở tiếp địa

Tổng quan về hộp kiểm tra điện trở tiếp địa

Trước khi bắt đầu vận hành, điện trở của hệ thống tiếp địa cần được đo đạc và kiểm tra một cách cẩn thận để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn. Theo các quy định của lĩnh vực chống sét, điện trở đất của hệ thống tiếp địa không nên vượt quá 10Ω cho các tiêu chuẩn tổng quát và dưới 2Ω đối với các yêu cầu đặc biệt hoặc trong các hệ thống chống sét có cấu trúc phức tạp hơn.

Hộp kiểm tra tiếp địa là công cụ hữu ích giúp người sử dụng kiểm tra và đo đạc các tiêu chuẩn này một cách chính xác. Sản phẩm này cho phép kiểm tra và tính toán các thông số điện trở sau khi hệ thống chống sét đã hoạt động trong một khoảng thời gian dài. Điều này giúp bạn lập kế hoạch thay mới hoặc bổ sung đúng thời điểm khi các cọc tiếp địa cần được thay thế do hết hạn sử dụng hoặc không còn đảm bảo an toàn cho hệ thống chống sét.

Phân loại hộp kiểm tra điện trở

Phân loại hộp kiểm tra điện trở

Có nhiều loại hộp kiểm tra điện trở đất khác nhau với các kích cỡ và công dụng đa dạng.

Trong số đó, các loại phổ biến bao gồm hộp tiếp địa đặt nổi, được sử dụng cho hệ thống tiếp địa an toàn điện; hộp đặt âm tường, dành cho hệ thống tiếp địa chống sét trực tiếp; và hộp đặt tại cốt 0.0 của công trình, được áp dụng cho hệ thống tiếp địa trong các công trình Viễn Thông.

Đối với vật liệu, hộp kiểm tra tiếp địa thường được làm từ ba loại chính:

  • Composite
  • Inox
  • Thép sơn tĩnh điện

Tiêu chuẩn đo của hộp kiểm tra điện trở

Tiêu chuẩn đo của hộp kiểm tra điện trở

Các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cần phải trang bị hệ thống chống sét để đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy. Điều này được quy định tại Phụ lục II, Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ, Điều 7.

Hệ thống chống sét cần được kiểm tra định kỳ, không quá 12 tháng, theo quy định của Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9385:2012 về Chống sét cho công trình xây dựng – Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống.

Việc đo kiểm tra định kỳ điện trở tiếp địa của hệ thống chống sét là bắt buộc. Theo thông tin mới nhất, việc này áp dụng theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756:1989 về Quy phạm nối đất vỡ nối không các thiết bị điện. Tiêu chuẩn này áp dụng cho tất cả các thiết bị điện và một chiều điện áp lớn hơn 110V, các thiết bị xoay chiều điện áp lớn hơn 42V, và quy định yêu cầu về nối không và nối đất.

Ngoài ra, tiêu chuẩn này cũng thay thế cho QPVN 13-78.

Lưu ý khi sử dụng hộp đo điện trở

Có thể áp dụng một số phương pháp phức tạp để khắc phục những hạn chế của quy trình đơn giản trên. Các phương pháp này bao gồm:

  • Phương pháp bốn điểm (4P).
  • Phương pháp độ dốc (Slope method).

Những phương pháp này thường được sử dụng để đo điện trở tại những vị trí có không gian hạn chế cho việc đặt điện cực thử nghiệm, hoặc đối với các hệ thống nối đất lớn.

Trong quá trình đo, điện cực P được đặt ở một khu vực không bị ảnh hưởng bởi điện trở từ cả hai cọc chính và cọc C. Đối với điện cực thử nghiệm C, nó nên được đặt càng xa cọc chính càng tốt. Nếu được đặt đúng vị trí, điện cực thử nghiệm C sẽ tạo ra một vùng điện trở phẳng giữa nó và cột chính. Cần chú ý rằng các vật thể kim loại gần các cọc phụ có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của quá trình đo.

Trên đây là những thông tin liên quan đến hộp kiểm tra điện trở. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này trước khi quyết định mua và sử dụng.

Sét Toàn Cầu là một công ty chuyên cung cấp các loại hộp kiểm tra điện trở chính hãng. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm có chất lượng cao nhất, cùng với dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được cung cấp thông tin kỹ thuật chi tiết và giá bán cạnh tranh nhất.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP SÉT TOÀN CẦU

Địa chỉ: Số 29, ngõ 292 đường Kim Giang, phường Đại Kim, TP. Hà Nội

Hotline: 0972299666

Email: settoancau@gmail.com

Website: chongsettoancau.com

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử