Lắp đặt hệ thống cột thu lôi gia đình đúng kỹ thuật

Hiện nay, với tình hình biến đổi khí hậu trên toàn cầu nói chung và ở Việt Nam nói riêng đã và đang tạo ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan hơn, càng ngày lượng mưa bão kèm theo dông sét có cường độ mạnh được ghi nhận nhiều hơn, mật độ và tần suất diễn ra các hiện tượng dông sét cũng ngày một nhiều hơn. Vì vậy, việc lắp đặt h thống cột thu lôi gia đình được xem là phương án tối ưu nhất hiện nay, nhằm bảo vệ an toàn cho người, tài sản và các công trình trước những rủi ro khi bị sét tấn công.

Trong bài viết này, hãy cùng Sét Toàn Cầu tìm hiểu về cột thu lôi là gì và quy trình lắp đặt cột thu lôi chống sét đúng kỹ thuật hiện nay nhé.

Tìm hiểu về cột thu lôi

– Cột thu lôi là một thanh kim loại hoặc vật bằng kim loại được lắp dựng trên đỉnh của công trình hoặc trên cột cao, bao gồm một hay nhiều thanh kim loại có đầu nhọn nối với các dây dẫn điện xuống mặt đất để bảo vệ cho công trình, tòa nhà khỏi bị sét đánh.

– Cột chống sét chỉ phát huy tác dụng bảo vệ lúc có xảy ra mưa giông sấm sét. Khi sét đánh xuống sẽ mang theo cường độ dòng điện cực lớn. Cột thu lôi có đầu nhọn giúp thu sét và dẫn truyền dòng điện xuống mặt đất. Ở đây chứa điện tích dương tạo sự trung hòa với dòng điện mang điện tích âm truyền xuống từ cột thu lôi, từ đó giúp tiêu hao nguồn năng lượng lớn sinh ra từ tia sét. Nhờ có cột thu lôi mà những vật thể và các thiết bị xung quanh khu vực sét đánh sẽ được bảo vệ an toàn.

Tiêu chuẩn kỹ thuật thi công hệ thống cột thu lôi gia đình

Việc thi công lắp đặt hệ thống chống sét cần dựa trên tiêu chuẩn TCVN 9385:2012. Tiêu chuẩn này được chuyển đổi thành Tiêu chuẩn Quốc gia từ TCXDVN 46:2007 theo điểm b khoản 2 Điều 7 Nghị định số 127/2007/NĐ-CP ngày 01/08/2007 và khoản 1 Điều 69 Luật Tiêu chuẩn Quy chuẩn kỹ thuật.

TCVN 9385:2012 được biên soạn bởi Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng thuộc Bộ Xây dựng, sau đó được thẩm định bởi Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

  • Đất phải liền thổ, chèn chặt lên toàn bộ chiều dài của cọc tiếp địa. Cọc phải được đóng sâu hoàn toàn xuống đất.
  • Dây nối giữa các cọc tiếp đất phải có tiết diện bằng hoặc lớn hơn tiết diện của dây nối đất chính.
  • Chiều dài cọc tiếp địa 2,5m – 3m. Cho phép hàn nối tăng chiều dài trong trường hợp điện cực đất cần dài hơn 3m.
  • Độ sâu lắp đặt điện cực đất từ 0,5 m đến 1,2 m.
  • Khi đóng cọc tiếp địa phải sử dụng chụp đầu cực chuyên dùng. Nếu đất quá cứng, có thể sử dụng khoan mồi có đường kính mũi khoan nhỏ hơn đường kính của cọc tiếp địa.

hệ thống cột thu lôi gia đình

>>>>Tham khảo: Thuốc hàn hóa nhiệt

Lắp đặt hệ thống cột thu lôi gia đình đúng kỹ thuật

Bước 1: Đào rãnh, hố hoặc khoan giếng tiếp đất

Việc đầu tiên cần làm trước khi lắp đặt hệ thống tiếp địa, hệ thống cột thu lôi gia đình là cần xác định vị trí lắp đặt.

Bạn cần kiểm tra cẩn thận, chọn khu vực lắp đặt tránh cáp ngầm, các công trình ngầm, hệ thống ống nước,…

Sau khi đã xác định vị trí tiến hành đào rãnh có chiều rộng từ 30cm- 50cm, độ sâu từ 60cm đến 80cm. Chiều dài và hình dạng rãnh sẽ tùy theo mặt bằng thực tế thi công  hoặc tùy theo bản vẽ thiết kế.

Nếu khu vực thi công có mặt bằng hạn chế, hay điện trở suất đất cao thì cần áp dụng khoan giếng. Giếng có độ sâu từ 20m – 40m. Tùy độ sâu của mạch nước ngầm, đường kính từ 5cm – 8cm.

Bước 2: Chôn hệ thống cột thu lôi gia đình xuống đất

Tiến hành chôn các cọc tiếp địa gia đình tại nơi quy định. Lưu ý khoảng cách giữa các cọc bằng 2 lần độ dài cọc đóng xuống đất. Bạn có thể đóng các cọc với khoảng cách ngắn hơn nếu nơi lắp đặt có diện tích làm hệ thống đất giới hạn. Khoảng cách không được ngắn hơn 1 lần chiều dài cọc.

Hệ thống cột thu lôi gia đình cần được đóng sâu đến khi đỉnh cọc cách đáy rãnh từ 10cm – 15cm. Đặc biệt cọc tiếp đất trung tâm được đóng sao cho đỉnh cọc cách mặt đất từ 15cm – 25cm. Đóng nông hơn các cọc khác. Khi lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất, đỉnh hệ thống cột thu lôi gia đình trung tâm sẽ nằm bên trong hố.

Dọc theo các rãnh đã đào. Bạn rải cáp đồng trần để liên kết với các cọc đã đóng. Tiến hành hàn hóa nhiệt Goldweld để liên kết các cáp đồng trần với cọc.

Bước tiếp đến quan trọng không kém là rải hóa chất làm giảm điện trở đất. Hóa chất giảm điện trở đất sẽ hút ẩm. Sau đó tạo thành dạng keo và bao quanh điện cực. Nhờ đó, bề mặt tiếp xúc giữa đắt và điện cực tăng lên giúp giảm điện trở đất, bảo vệ hệ thống tiếp đất.

Bạn có thể rải hóa chất này dọc theo cáp đồng trần. Hoặc cũng có thể rải vào các hố được đào trước khi đóng cọc. Các hố được đào sâu tại vị trí cọc, với độ sâu 50cm tính từ đáy rãnh, đường kính 20cm – 30cm.

Nếu tiến hành khoan giếng, cáp sẽ liên kết thẳng với hệ thống cột thu lôi gia đình để thả sâu xuống đáy giếng. Sau đó bạn đổ nước và hóa chất làm giảm điện trở đất xuống giếng, toàn bộ hóa chất sẽ lắng sâu xuống đáy giếng và phát huy công dụng.

Bước 3: Chọn và lắp đặt kim thu sét

Kim thu sét được gắn trên nóc nhà, tại vị trí cao nhất của ngôi nhà. Kim thu sét làm từ kim loại, có độ dài từ 50cm-150cm. Bạn tiến hành nối kim thu sét với các dây thoát sét bằng kim loại đi xuống mặt đất. Các dây chống sét sẽ được nối với cọc tiếp địa.

Dây dẫn sét trực tiếp từ cáp tiếp đất từ bản đồng tiếp đất chính hoặc từ kim chống sét sẽ được liên kết vào hệ thống cột thu lôi gia đình tại vị trí hộp kiểm tra điện trở đất.

Bước 4: Hoàn trả mặt bằng hệ thống tiếp đất

Tại vị trí hệ thống cột thu lôi gia đình trung tâm, tiến hành lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất sao cho mặt hố ngang với mặt đất. Sau đó kiểm tra các mối hàn lần cuối và thu dọn dụng cụ. Thực hiện lấp đất vào các rãnh và hố, nện chặt đất và hoàn trả mặt bằng.

Cuối cùng đo điện trở tiếp đất của hệ thống sao cho trị điện trở nhỏ hơn 10W là đạt tiêu chuẩn. Nếu trị số này lớn hơn 10W thì cần xử lý thêm hóa chất giảm điện trở đất, đóng thêm cọc tiếp địa gia đình , hoặc khoan giếng để giảm tới giá trị cho phép.

Một số lưu ý khi lắp đặt cột thu lôi gia đình

Lưu ý vùng bảo vệ: Trước khi thực hiện cách làm cột chống sét, bạn cần chú ý đến đo đạc độ cao, vị trí công trình và tính bán kính hệ thống mà cột chống sét hoạt động tốt. Từ đó, xác định vị trí lắp đặt kim và chiều cao của kim chính xác nhất.

Kết cấu công trình: Kết cấu công trình ảnh hưởng lớn đến khả năng chống sét của nhà ở. Do đó, khi lựa chọn sản phẩm để lắp đặt, bạn nên nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia đánh giá chất lượng công trình đi kèm với hệ thống chống sét chất lượng tốt nhất.

Dây dẫn sử dụng thiết kế chống sét: Dây dẫn chống sét là một trong những vật liệu quan trọng giúp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Vì vậy, bạn có thể dùng loại có tiết diện lớn, tối thiểu là 50mm2 gồm nhiều dây đồng được bện lại sẽ dẫn điện tốt hơn.

Sét Toàn Cầu – Đơn vị chuyên cung cấp, thi công cột thu lôi chuyên nghiệp

Bạn đang tìm kiếm đơn vị chuyên cung cấp, lắp đặt cột thu lôi gia đình? Bạn muốn làm việc với nhà cung cấp có chuyên môn, giàu kinh nghiệm? Sét Toàn Cầu – tự hào là đơn vị chuyên lắp đặt cột thu lôi chống sét cho nhà ở gia đình, nhà máy, khu công nghiệp, chống sét cho nhà kho, nhà xưởng,… đáp ứng các tiêu chuẩn của bạn mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn.

Khi chọn mua cột thu lôi tại Sét Toàn Cầu, quý khách có thể hoàn toàn an tâm bởi:

Vật tư chất lượng cao, mẫu mã đa dạng: Sét Toàn Cầu phân phối đa dạng các mẫu cột thu lôi nhập khẩu chính hãng từ Pháp, Úc, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada,…. đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, bảo hành chính hãng, 1 đổi 1 tận nơi cho khách hàng.

Báo giá cột thu lôi siêu ưu đãi: Sét Toàn Cầu đưa ra báo giá cột thu lôi siêu ưu đãi. Đặc biệt, chúng tôi còn đưa ra chính sách chiết khấu hấp dẫn dành cho khách hàng thân thiết và đơn hàng có số lượng lớn.

Giao hàng nhanh chóng: Với kho vật tư luôn có sẵn, Sét Toàn Cầu đảm bảo giao hàng tận nơi – nhanh chóng trên toàn quốc.

Lắp đặt nhanh chóng: Với đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, Sét Toàn Cầu đảm bảo toàn bộ quá trình thiết kế – thi công lắp đặt cột thu lôi tuân thủ tiêu chuẩn, an toàn, đúng tiến độ.

Tư vấn tận tình: Đội ngũ tư vấn viên tại Sét Toàn Cầu luôn sẵn sàng tiếp nhận thông tin, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng 24/7.

Kết luận

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về cột thu lôi. Công ty SET TOÀN CẦU của chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các hệ thống cột thu lôi gia đình phục vụ cho việc thi công các công trình chống sét. Chúng tôi cung cấp các loại hệ thống cột thu lôi gia đình, dây tiếp địa và bộ giảm áp đạt chất lượng cao, đảm bảo an toàn và hiệu suất tối đa trong cuộc chiến chống lại nguy cơ sét đánh.

Bên cạnh đó, Sét Toàn Cầu cũng cung cấp dịch vụ lắp đặt hệ thống cột thu lôi gia đình công trình chuyên nghiệp và đảm bảo việc lắp đặt các sản phẩm chống sét một cách chính xác và an toàn. Ngoài ra chúng tôi còn nhận tư vấn thi công hệ thống chống sét tại các công trình lớn nhỏ,nhà dân dụng, biệt thự, cao ốc,….

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm và báo giá chi tiết. Quý khách có thể liên hệ tới địa chỉ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP SÉT TOÀN CẦU

Địa chỉ: Số 11, Ngõ 116 Đường. Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0972.299.666       

Email: settoancau@gmail.com

Website: chongsettoancau.com

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử