Lắp đặt hệ thống cột thu lôi gia đình đúng kỹ thuật

Hệ thống cột thu lôi gia đình có tác dụng là không để hoặc hạn chế sét đánh vào các đối tượng nằm trong vùng bảo vệ. Cột thu lôi có đầu nhọn giúp thu sét và dẫn truyền dòng điện xuống mặt đất. Ở đây chứa điện tích dương tạo sự trung hòa với dòng điện mang điện tích âm truyền xuống từ cột thu lôi, từ đó giúp tiêu hao nguồn năng lượng lớn sinh ra từ tia sét. Nhờ có cây thu lôi mà những vật thể và các thiết bị xung quanh khu vực sét đánh sẽ được bảo vệ an toàn.

Muc lục

Tiêu chuẩn kỹ thuật thi công hệ thống cột thu lôi gia đình

Việc thi công lắp đặt hệ thống chống sét cần dựa trên tiêu chuẩn TCVN 9385:2012. Tiêu chuẩn này được chuyển đổi thành Tiêu chuẩn Quốc gia từ TCXDVN 46:2007 theo điểm b khoản 2 Điều 7 Nghị định số 127/2007/NĐ-CP ngày 01/08/2007 và khoản 1 Điều 69 Luật Tiêu chuẩn Quy chuẩn kỹ thuật.

TCVN 9385:2012 được biên soạn bởi Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng thuộc Bộ Xây dựng, sau đó được thẩm định bởi Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

  • Đất phải liền thổ, chèn chặt lên toàn bộ chiều dài của cọc tiếp địa. Cọc phải được đóng sâu hoàn toàn xuống đất.
  • Dây nối giữa các cọc tiếp đất phải có tiết diện bằng hoặc lớn hơn tiết diện của dây nối đất chính.
  • Chiều dài cọc tiếp địa 2,5m – 3m. Cho phép hàn nối tăng chiều dài trong trường hợp điện cực đất cần dài hơn 3m.
  • Độ sâu lắp đặt điện cực đất từ 0,5 m đến 1,2 m.
  • Khi đóng cọc tiếp địa phải sử dụng chụp đầu cực chuyên dùng. Nếu đất quá cứng, có thể sử dụng khoan mồi có đường kính mũi khoan nhỏ hơn đường kính của cọc tiếp địa.

hệ thống cột thu lôi gia đình

>>>>Tham khảo: Thuốc hàn hóa nhiệt

Lắp đặt hệ thống cột thu lôi gia đình đúng kỹ thuật

Bước 1: Đào rãnh, hố hoặc khoan giếng tiếp đất

Việc đầu tiên cần làm trước khi lắp đặt hệ thống tiếp địa, hệ thống cột thu lôi gia đình là cần xác định vị trí lắp đặt.

Bạn cần kiểm tra cẩn thận, chọn khu vực lắp đặt tránh cáp ngầm, các công trình ngầm, hệ thống ống nước,…

Sau khi đã xác định vị trí tiến hành đào rãnh có chiều rộng từ 30cm- 50cm, độ sâu từ 60cm đến 80cm. Chiều dài và hình dạng rãnh sẽ tùy theo mặt bằng thực tế thi công  hoặc tùy theo bản vẽ thiết kế.

Nếu khu vực thi công có mặt bằng hạn chế, hay điện trở suất đất cao thì cần áp dụng khoan giếng. Giếng có độ sâu từ 20m – 40m. Tùy độ sâu của mạch nước ngầm, đường kính từ 5cm – 8cm.

chong-set-toan-cau

Bước 2: Chôn hệ thống cột thu lôi gia đình xuống đất

Tiến hành chôn các cọc tiếp địa gia đình tại nơi quy định. Lưu ý khoảng cách giữa các cọc bằng 2 lần độ dài cọc đóng xuống đất. Bạn có thể đóng các cọc với khoảng cách ngắn hơn nếu nơi lắp đặt có diện tích làm hệ thống đất giới hạn. Khoảng cách không được ngắn hơn 1 lần chiều dài cọc.

Hệ thống cột thu lôi gia đình cần được đóng sâu đến khi đỉnh cọc cách đáy rãnh từ 10cm – 15cm. Đặc biệt cọc tiếp đất trung tâm được đóng sao cho đỉnh cọc cách mặt đất từ 15cm – 25cm. Đóng nông hơn các cọc khác. Khi lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất, đỉnh hệ thống cột thu lôi gia đình trung tâm sẽ nằm bên trong hố.

Dọc theo các rãnh đã đào. Bạn rải cáp đồng trần để liên kết với các cọc đã đóng. Tiến hành hàn hóa nhiệt Goldweld để liên kết các cáp đồng trần với cọc.

Bước tiếp đến quan trọng không kém là rải hóa chất làm giảm điện trở đất. Hóa chất giảm điện trở đất sẽ hút ẩm. Sau đó tạo thành dạng keo và bao quanh điện cực. Nhờ đó, bề mặt tiếp xúc giữa đắt và điện cực tăng lên giúp giảm điện trở đất, bảo vệ hệ thống tiếp đất.

Bạn có thể rải hóa chất này dọc theo cáp đồng trần. Hoặc cũng có thể rải vào các hố được đào trước khi đóng cọc. Các hố được đào sâu tại vị trí cọc, với độ sâu 50cm tính từ đáy rãnh, đường kính 20cm – 30cm.

Nếu tiến hành khoan giếng, cáp sẽ liên kết thẳng với hệ thống cột thu lôi gia đình để thả sâu xuống đáy giếng. Sau đó bạn đổ nước và hóa chất làm giảm điện trở đất xuống giếng, toàn bộ hóa chất sẽ lắng sâu xuống đáy giếng và phát huy công dụng.

Bước 3: Chọn và lắp đặt kim thu sét

Kim thu sét được gắn trên nóc nhà, tại vị trí cao nhất của ngôi nhà. Kim thu sét làm từ kim loại, có độ dài từ 50cm-150cm. Bạn tiến hành nối kim thu sét với các dây thoát sét bằng kim loại đi xuống mặt đất. Các dây chống sét sẽ được nối với cọc tiếp địa.

Dây dẫn sét trực tiếp từ cáp tiếp đất từ bản đồng tiếp đất chính hoặc từ kim chống sét sẽ được liên kết vào hệ thống cột thu lôi gia đình tại vị trí hộp kiểm tra điện trở đất.

chong-set-toan-cau

Bước 4: Hoàn trả mặt bằng hệ thống tiếp đất

Tại vị trí hệ thống cột thu lôi gia đình trung tâm, tiến hành lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất sao cho mặt hố ngang với mặt đất. Sau đó kiểm tra các mối hàn lần cuối và thu dọn dụng cụ. Thực hiện lấp đất vào các rãnh và hố, nện chặt đất và hoàn trả mặt bằng.

Cuối cùng đo điện trở tiếp đất của hệ thống sao cho trị điện trở nhỏ hơn 10W là đạt tiêu chuẩn. Nếu trị số này lớn hơn 10W thì cần xử lý thêm hóa chất giảm điện trở đất, đóng thêm cọc tiếp địa gia đình , hoặc khoan giếng để giảm tới giá trị cho phép.

Kết luận

Công ty SET TOÀN CẦU của chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các hệ thống cột thu lôi gia đình phục vụ cho việc thi công các công trình chống sét. Chúng tôi cung cấp các loại hệ thống cột thu lôi gia đình, dây tiếp địa và bộ giảm áp đạt chất lượng cao, đảm bảo an toàn và hiệu suất tối đa trong cuộc chiến chống lại nguy cơ sét đánh.

Bên cạnh đó, Sét Toàn Cầu cũng cung cấp dịch vụ lắp đặt hệ thống cột thu lôi gia đình công trình chuyên nghiệp và đảm bảo việc lắp đặt các sản phẩm chống sét một cách chính xác và an toàn. Ngoài ra chúng tôi còn nhận tư vấn thi công hệ thống chống sét tại các công trình lớn nhỏ,nhà dân dụng, biệt thự, cao ốc,….

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm và báo giá chi tiết. Quý khách có thể liên hệ tới địa chỉ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP SÉT TOÀN CẦU

Địa chỉ: Số 11, Ngõ 116 Đường. Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0972.299.666       

Email: settoancau@gmail.com

Website: chongsettoancau.com

Rate this post
Thông tin liên hệ:
  • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP SÉT TOÀN CẦU
  • Liên hệ: Sét Toàn Cầu
  • Phone: 0972.299.666
  • Email: settoancau@gmail.com
  • Website: chongsettoancau.com
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về sản phẩm, dịch vụ lắp đặt chống sét phù hợp với công năng cho mọi không gian như nhà ở, biệt thự , lâu đài , khách sạn, nhà hàng, cửa hàng, nhà xưởng, của bạn...

Để lại ý kiến của bạn

Contact Me on Zalo
0972.299.666