Thi công, lắp đặt cột thu lôi chống sét nhà ở

Cột thu lôi trong các hệ thống chống sét ngày nay đã trở thành thiết bị được sử dụng vô cùng phổ biến sẽ giúp bảo vệ an toàn cho người và các công trình trước những rủi ro khi bị sét tấn công. Tại bài viết dưới đây, hãy cùng Sét Toàn Cầu tìm hiểu nguyên lý hoạt động cũng như cách lắp đặt cột thu lôi chống sét chuyên nghiệp nhất.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống thu lôi

Thiết bị cột thu lôi là một vật làm bằng kim loại được gắn ở vị trí trên đỉnh cao nhất của tòa nhà. Cột thu lôi thường được kết nối với dây dẫn điện thông qua một điện cực để giao tiếp với mặt đất. Cột chống sét có nhiệm vụ bảo vệ tòa nhà khi bị sét tấn công.

Thi công, lắp đặt cột thu lôi chống sét nhà ở

Dựa vào tác dụng của cột thu lôi, chắc hẳn bạn cũng đã phần nào hiểu được nguyên lý hoạt động của thiết bị này. Khi sét đánh xuống sẽ mang theo cường độ dòng điện cực lớn. Cột chống sét có đầu nhọn giúp thu sét và dẫn truyền dòng điện xuống mặt đất. Ở đây chứa điện tích dương tạo sự trung hòa với dòng điện mang điện tích âm truyền xuống từ cột thu lôi, từ đó giúp tiêu hao nguồn năng lượng lớn sinh ra từ tia sét. Nhờ có cây thu lôi mà những vật thể và các thiết bị xung quanh khu vực sét đánh sẽ được bảo vệ an toàn.

>>>> Xem thêm: chống sét hiện đại

Quy trình lắp đặt hệ thống chống sét bạn nên biết

Hệ thống chống sét được lắp đặt chính xác và đảm bảo an toàn theo quy trình dưới đây:

Hệ thống chống sét được lắp đặt chính xác và đảm bảo an toàn theo quy trình sau đây:

Bước 1: Đi dây chống sét chưa bao gồm kim chống sét

Từ mái nhà, kéo dây chống sét xuống tới gần vị trí đặt tiếp địa. Ở trên mái nhà nơi lắp đặt kim thu sét, ở vị trí dây thoát sét tới hệ tiếp địa cần đặt cách mặt đất khoảng 1m. Đấu đầu dây vào tủ tiếp địa.

Bước 2: Làm tiếp địa

Đánh giá địa hình của khu đất và đào rãnh tiếp địa cho phù hợp. Cần đào hình bàn cờ hoặc đào thẳng 1 hàng. Đảm bảo khoảng cách từ 2 – 3m giữa các cọc. Rãnh tiếp địa cần có độ sâu 50cm so với mặt hoàn thiện sử dụng và bề rộng 50cm để có thể đóng cọc, hàn đấu nối tiếp địa.

Bước 3: Lắp kim chống sét

Đây là bước cuối cùng của quy trình lắp đặt hệ thống chống sét nhưng vô cùng quan trọng:

  • Tại vị trí đầu cột chống sét, bạn lắp khớp cách điện vào
  • Xoáy kim thu sét vào khớp cách điện
  • Đấu nối dây thoát sét với kim thu sét
  • Dựng cột
  • Sau khi dựng cột thu sét xong, cần đo đạc kiểm tra tiếp địa để đảm bảo an toàn

Thi công, lắp đặt cột thu lôi chống sét nhà ở

Một số lưu ý khi lắp đặt làm hệ thống chống sét

Để có thể đảm bảo hiệu quả cao khi lắp đặt hệ thống chống sét thì bạn cần lưu ý một số điều như:

Về vùng bảo vệ: Phải xác định vị trí công trình, đo đạc chiều cao, tính toán phạm vi bán kính hệ thống đảm bảo hoạt động tốt nhất của cột chống sét. Dựa trên vùng bảo vệ để lựa chọn chiều cao và vị trí lắp đặt kim tối ưu nhất.

Kết cấu công trình: Yếu tố này quyết định phần lớn đến hiệu quả chống sét cho nhà dân. Vì vậy bạn nên hỏi ý kiến chuyên gia để chọn lựa được hệ thống chống sét tốt nhất, phù hợp với đặc điểm, kết cấu, chất lượng công trình.

Dây dẫn chống sét: Dây dẫn có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho hệ thống chống sét trong quá trình sử dụng. Tốt nhất nên sử dụng loại dây dẫn chống sét có tiết diện lớn, bên trong có nhiều dây đồng được bện kỹ càng để tăng khả năng dẫn điện.

Địa chỉ lắp đặt cột thu lôi chống sét uy tín, chuyên nghiệp

Sét Toàn Cầu chuyên nhận lắp đặt cột thu lôi chống sét và các  giải pháp chống sét lan truyền và chống sét trực tiếp. Sản phẩm mang công nghệ tiên tiên nhất thế giới.

Thi công, lắp đặt cột thu lôi chống sét nhà ở

Ngoài ra, Sét Toàn Cầu còn là doanh nghiệp hàng đầu ở Việt Nam về cung cấp vật tư và thi công chống sét. Chúng tôi thi công chống sét trên mọi miền tổ quốc từ công trình dự án đến công trình nhà ở nông thôn, tư vấn báo tối ưu, chế độ bảo hành dài hạn.

Lời kết

Mong rằng qua những thông tin trên đây đã cung cấp tới bạn đọc kiến thức hữu ích nhất về lắp đặt cột thu lôi chống sét. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt chống sét nhà dân, công trình vui lòng liên hệ để Sét Toàn Cầu tư vấn trực tiếp và báo giá nhanh chóng.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ tới địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP SÉT TOÀN CẦU

Địa chỉ: Số 11, Ngõ 116 Đường. Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0972.299.666

Email: settoancau@gmail.com

Website: chongsettoancau.com

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử