Cọc tiếp địa cho tủ điện

Hiện nay, trong quá trình lắp đặt tủ điện không thể không làm cọc tiếp địa. Vậy tại sao phải làm cọc tiếp địa cho tủ điện? Cọc tiếp địa được đóng như thế nào để bảo an toàn? Trong bài viết nay Sét Toàn Cầu sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan về vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Vì sao phải làm cọc tiếp địa cho tủ điện?

Cọc tiếp địa đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống điện và đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị trong tủ điện. Dưới đây là những vai trò chính của cọc tiếp địa:

Cọc tiếp địa cho tủ điện

Xả điện không mong muốn

Khi xảy ra sự cố điện như ngắn mạch, sự cố mạch chập hoặc dòng điện rò rỉ, cọc tiếp địa đóng vai trò như một con đường dẫn điện an toàn. Nó cung cấp một đường dẫn dễ dàng và thiết thực cho dòng điện không mong muốn để xả thẳng vào mặt đất. Điều này giúp ngăn chặn nguy cơ cháy nổ và bảo vệ thiết bị điện khỏi hỏng hóc hoặc phá hủy.

Tạo định mức tiếp địa

Cọc tiếp địa đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một điểm tiếp địa định mức trong hệ thống điện. Điều này giúp duy trì tiếp địa đúng và ổn định, đảm bảo rằng các thiết bị điện trong tủ đều có một điểm tiếp địa chung và đồng nhất. Điểm tiếp địa định mức cũng giúp đảm bảo rằng dòng điện tiếp địa có thể dễ dàng truyền qua hệ thống và được xả đúng cách.

Cọc tiếp địa cho tủ điện giúp bảo vệ con người khỏi nguy cơ điện

Cọc tiếp địa đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ con người khỏi nguy cơ điện. Khi một thiết bị điện bị hỏng hoặc có sự cố, cọc tiếp địa giúp tạo ra một đường dẫn an toàn để xả dòng điện. Nếu một thiết bị điện có tiếp xúc với dòng điện không mong muốn, nó sẽ được dẫn vào mặt đất thông qua cọc tiếp địa thay vì gây nguy hiểm cho con người.

Cọc tiếp địa cho tủ điện

>>>>>> Xem thêm: dây chống sét

Cách đóng cọc tiếp địa cho tủ điện

Cách đóng cọc tiếp địa cho tủ điện sẽ bao gồm các bước sau đây.

 • Bước 1: Khảo sát khoanh vùng để xác định vị trí thi công bãi tiếp địa.
 • Bước 2: Tiến hành đào rãnh hoặc khoan hố nếu đất quá cứng. Rãnh/ hố chôn cọc thường có kích thước rộng 30 – 50cm, sâu 60 – 80cm. Trường hợp đất có điện trở cao phải tiến hành khoan giếng sâu 20 – 40m, đường kính 5 – 8cm.

 • Bước 3: Dùng búa tạ đóng cọc xuống rãnh/ hố vừa đào. Khi đóng cọc, phải để đầu cọc cao hơn đáy rãnh 100 – 200mm. Đầu cọc thừa phải thấp hơn chiều sâu của rãnh/ hố.
 • Bước 4: Đấu nối cọc với cáp đồng hoặc băng đồng. Rải dây cáp đồng dọc theo rãnh. Tiến hành hàn hóa nhiệt tại cọc trung tâm.
 • Bước 5: Tiến hành đo điện trở suất của đất và đổ hóa chất phù hợp nếu điện trở suất đất quá cao. Vì khi điện trở suất đất cao sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình phân tán tia sét xuống đất.
 • Bước 6: Nối dây dẫn trực tiếp từ kim thu sét tới bãi tiếp đất tại vị trí cọc trung tâm.
 • Bước 7: Khi điện trở suất đất đạt thì tiến hành lấp lại đất, hoàn trả mặt bằng để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Những lưu ý khi đóng cọc tiếp địa cho tủ điện

 • Chọn vật liệu cọc tiếp địa có chất liệu phù hợp.
 • Khoảng cách đóng cọc tiếp địa tối thiểu giữa 2 cọc tiếp địa phải bằng 1 – 2 lần chiều dài của 1 cọc tiếp địa (chiều dài cọc 2,4 – 2,5m).
 • Khi đóng cọc phải đảm bảo cọc thẳng, không cong vênh, không bị hỏng đầu cọc.
 • Cọc tiếp địa phải được cắm sâu trong lòng đất từ 0,5 – 1m2 (tính từ đỉnh cọc đến mặt đất).
 • Cọc tiếp địa phải thấp hơn bề mặt đất để khi lấp mặt bằng sẽ không nổi trên mặt đất; gây mất mỹ quan và có thể xảy ra tai nạn khi đi qua khu vực cọc tiếp địa.

Tiêu chuẩn lắp đặt cọc tiếp địa cho tủ điện an toàn là gì?

Hệ thống tiếp địa cần được lắp đặt đúng tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn. Hệ thống thực hiện theo đúng chức năng. Đặc biệt là không gây ảnh hưởng, thiệt hại cho các công trình ngầm.

Cũng tùy vào vị trí tủ điện, đặc điểm địa hình, yêu cầu chức năng,… Mà kỹ sư sẽ thiết kế, đưa ra phương pháp tiếp địa hợp lý, an toàn nhất. Tuy nhiên mọi thiết kế thì cần phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn được quy định như sau:

 • Yêu cầu chung quy định tại TCVN 9358:2012, quy định về lắp đặt hệ thống nối đất cho các công trình công nghiệp.
 • Quy định về chống sét cho công trình xây dựng quy định tại TCVN 9385:2012, hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống.
 • Quy định chung về quy phạm trang bị điện được quy định tại 11 TCN-18:2016.
 • Quy phạm trang bị điện về hệ thống đường dẫn điện tại 11 TCN-19:2016.
 • Quy phạm Trang bị phân phối và trạm biến áp được quy định tại 11 TCN-20:2016,
 • Quy định về Bảo vệ và tự động tại 11 TCN-21:2016.

Mua cọc tiếp địa cho tủ điện chính hãng, giá tốt ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị chuyên phân phối và bán cọc tiếp địa cho tủ điện chống sét hay vật tư chống sét cho hệ thống tiếp địa chống sét tại Công ty TNHH Thương Mại và Xây Lắp Sét Toàn Cầu vẫn luôn nhận được sự ủng hộ, tin tưởng của đông đảo khách hàng. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp tiếp địa uy tín, giá rẻ và chất lượng, thì Thiết Toàn Cầu là một lựa chọn hàng đầu. 

Cọc tiếp địa cho tủ điện

Sét Toàn Cầu chuyên cung cấp các sản phẩm cọc tiếp địa chống sét chính hãng giá rẻ nhập khẩu với mức giá tốt nhất. Khi mua các sản phẩm vật tư chống sét, quý khách hàng sẽ được hưởng các chính sách, ưu đãi, hỗ trợ tận tình và chuyên nghiệp nhất.

Sản phẩm chất lượng cao: Cốc ngoại địa của Sét Toàn Cầu được sản xuất từ ​​nguyên liệu chất lượng cao và thông qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Sản phẩm này có khả năng chịu được môi trường khắc nghiệt và đảm bảo kết nối với địa chỉ hiệu quả. Công ty chắc chắn rằng mỗi nơi tiếp theo đều được kiểm tra chất lượng trước khi xuất kho, chắc chắn rằng nó đáp ứng các tiêu chuẩn và mức độ bền vững cao.

Giá cả cạnh tranh: Sét Toàn Cầu cam kết mang đến giá cả cạnh tranh cho phụ địa cho tủ điện. Công ty cho rằng hiểu một cách toàn diện và bảo vệ hệ thống điện là quan trọng, và họ muốn đảm bảo rằng khách hàng có thể tiếp cận với các sản phẩm

Tư vấn tận tình: Hỗ trợ tư vấn thông tin miễn phí 100% 

Vận chuyển nhanh chóng: Với kho vật tư luôn có sẵn, Sét Toàn Cầu đảm bảo quá trình giao hàng diễn ra nhanh chóng, đáp ứng tiến độ thi công chống sét cho công trình.

Sét Toàn Cầu luôn luôn đầy đủ số lượng mẫu mã hay kích thước cọc tiếp địa tại công ty để phục vụ cho quý khách hàng kịp thời và có giá thành tốt nhất thị trường Hà Nội. Sét Toàn Cầu là một công ty có uy tín và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chống sét và tiếp địa. Với danh tiếng được xây dựng từ các dự án thành công và lòng tin từ khách hàng, công ty luôn cam kết mang đến sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao. 

Kết luận

Bạn đang có nhu cầu báo giá số lượng cọc tiếp địa cho tủ điện hoặc mẫu mã kích thước phù hợp hãy liên hệ tới Chống Sét Toàn Cầu để được tư vấn miễn phí.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm và báo giá chi tiết. Quý khách có thể liên hệ tới địa chỉ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP SÉT TOÀN CẦU

Địa chỉ: Số 11, Ngõ 116 Đường. Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0972.299.666

Email: settoancau@gmail.com

Website: chongsettoancau.com

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử