Giá trị đo điện trở nối đất chống sét bao nhiêu là đạt?

Đo điện trở chống sét là yêu cầu bắt buộc đối với nhiều tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam. Hoạt động này giúp doanh nghiệp đảm bảo được sự an toàn của con người lẫn tài sản trước những sự cố cháy nổ, chập điện do sét gây ra. Vậy bạn có biết giá trị đo điện trở nối đất chống sét bao nhiêu là đạt không? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Sét Toàn Cầu để được giải đáp chi tiết nhé.

Tại sao phải đo điện trở nối đất chống sét?

Đo điện trở nối đất chống sét hay đo điện trở đất là hoạt động kiểm tra khả năng phóng – truyền điện (sét) của hệ thống chống sét. Hoạt động này vô cùng quan trọng giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng và tránh các sự cố về điện. Bên cạnh đó, đo điện trở nối đất chống sét còn giúp giảm hư hỏng, tăng tuổi thọ cho các thiết bị nối đất.

Do môi trường gắn cọc tiếp đất bị ảnh hưởng từ các yếu tố khác hoặc do mất liên kết giữa các cọc tiếp đất mà sau một thời gian sử dụng giá trị điện trở đất sẽ tăng lên so với giá trị cho phép. Chính vì vậy, đo điện trở đất thường xuyên sẽ giúp người dùng pháp hiện những sai sót, rò rỉ kịp thời. Từ đó, điều chỉnh sao cho phù hợp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng và các thiết bị nối đất.

đo điện trở nối đất chống sét

Giá trị đo điện trở nối đất chống sét bao nhiêu là đạt?

Tiêu chuẩn đo điện trở nối đất chống sét được quy định trong TCVN 4756:1898 về quy phạm nối đất và nối không các thiết bị điện. Dưới đây là một số quy định trong TCVN 4756:1898 về nối đất thiết bị:

–  Cần nối đất các thiết bị điện có điện áp lớn hơn 1000V trong mạng điện trung tính nổi.

–  Khi nối đất cho các thiết bị có điện áp lớn hơn 1000V cần đáp ứng yêu cầu trị số điện trở nối đất và trị số điện áp chạm.

–  Điện trở của các thiết bị nối đất không được vượt quá 0.5 với điện trở nối đất tự nhiên và không vượt quá 1 đối với điện trở nối đất nhân tạo.

–  Trang bị nối đất cần đáp ứng yêu cầu trị số điện áp chạm là không được vượt quá giá trị quy định khi có dòng ngắt mạch chạy qua.

Vậy điện trở nối đất của hệ thống chống sét bao nhiêu là đúng? Theo TCVN 4756:1898, đối với hệ thống điện nối đất trực tiếp với tiếp điểm trung tính dưới 1000V thì giá trị điện trở nối đất chống sét cần nhỏ hơn hoặc bằng 4. Và điện trở nối đất lặp lại sẽ không được vượt quá 10. Đối với trường hợp hệ thống điện không có điểm trung tính ở mức điện áp dưới 1000V thì giá trị của điện trở nối đất sẽ là 4.

đo điện trở nối đất chống sét

Một số yêu cầu liên quan đến đo điện trở nối đất cần biết

Sau khi biết giá trị đo điện trở nối đất của hệ thống chống sét bao nhiêu là đạt. Bạn cần nắm thêm những yêu cầu liên quan đến điện trở nối đất của hệ thống chống sét sau đây. Nó sẽ giúp đảm bảo hệ thống điện được lắp đặt đúng quy chuẩn và đảm bảo an toàn.

Yêu cầu đo điện trở nối đất chống sét trong gia đình, nhà máy

– Điện trở đất độc lập sẽ không được vượt quá 10Ω.

– Điện trở nối đất bảo vệ an toàn độc lập sẽ cần ≤ 4 Ω.

– Mức điện trở đất cho các dòng điện xoay chiều độc lập ≤ 4 Ω.

– Giá trị điện trở đất cho dòng một chiều độc lập sẽ không được vượt quá 4 Ω.

– Điện trở nối đất chống tĩnh điện thường sẽ có yêu cầu không vượt quá 100 Ω.

– Các vị trí thân nối đất chung không được lớn hơn điện trở đất 1 Ω.

Yêu cầu đo điện trở nối đất chống sét đối với trạm biến áp

– Điện trở đất tại các dòng điện xoay chiều sẽ không vượt quá 4 Ω. Điện trở an toàn sẽ không vượt quá 4Ω.

– Đối với điện trở chống sét sẽ không vượt quá 10 Ω, điện trở đất không trên 10 Ω.

– Điện trở đất của hệ thống nối đất sẽ cần đúng theo quy định: theo R≤2000 /IΩ. Khi tôi> 4000A, R≤0,5Ω.

– Trong trường hợp hệ thống sử dụng thiết bị điện dưới 1000V, giá trị điện trở cần phải tuân theo R≤125/IΩ.

đo điện trở nối đất chống sét

Kết luận

Tổng hợp những thông tin về đo điện trở nối đất chống sét là bao nhiêu sẽ giúp bạn nắm được điện trở nối đất bao nhiêu ôm là đạt và an toàn. Qua đó, bạn sẽ dễ dàng lắp đặt hệ thống điện tuân thủ các yêu cầu về an toàn điện. Để hỗ trợ đo giá trị điện trở nối đất của hệ thống chống sét, bạn có thể tham khảo các thiết bị như: Máy đo điện trở chống sét SANWA PDR 4000, Máy đo điện trở chống sét Kyoritsu 4150A,…

Nếu bạn đang cần tìm mua thiết bị đo điện trở nối đất chống sét chính hãng, giá tốt hãy liên hệ với Sét Toàn Cầu theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn chi tiết, hỗ trợ đặt hàng và giao hàng toàn quốc.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP SÉT TOÀN CẦU

Hotline: 0972.299.666

Email: settoancau@gmail.com

Website: chongsettoancau.com

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử