Quy trình lắp đặt cột thu lôi gia đình chống sét bài bản 2024

Cột thu lôi gia đình đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong hệ thống bảo vệ các công trình khỏi nguy cơ sét trong mùa mưa bão. Hãy cùng tìm hiểu cách lắp đặt cột thu lôi gia đình chống sét như thế nào nhé!

Thế nào là hệ thống chống sét gia đình đạt chuẩn?

Thế nào là hệ thống chống sét gia đình đạt chuẩn?

Để tăng cường khả năng chống sét cho công trình, việc lắp đặt các thiết bị chống sét thứ cấp là rất quan trọng. Hệ thống chống sét tiêu chuẩn cho gia đình thường bao gồm ba thành phần chính:

Dây thoát sét (dây dẫn xuống)

Đầu thu sét (kim thu sét)

Cọc tiếp địa thép mạ đồng

Tuy nhiên, đa số các hộ gia đình hiện nay thường chỉ lắp đặt các thiết bị chống sét trực tiếp hoặc sử dụng phương pháp chống sét truyền thống.

Do đó, để bảo vệ an toàn và giảm thiểu hư hại cho các thiết bị điện tử, bạn cần xem xét lắp đặt các thiết bị cắt sét chất lượng và các vật tư chống sét thứ cấp. Điều này rất quan trọng vì khi có sét đánh, dòng điện có thể lan truyền hoặc tác động vào hệ thống điện trong nhà, gây hại cho các thiết bị điện tử

Quy trình lắp đặt cột thu lôi gia đình chống sét

Quy trình lắp đặt cột thu lôi gia đình chống sét

Chuẩn bị vật tư lắp đặt cột thu lôi chống sét

Để mua vật tư đầy đủ và phù hợp với công năng sử dụng, quý vị nên tham khảo ý kiến từ nhà cung cấp để chọn lựa thiết bị lắp đặt cột thu lôi phù hợp cho gia đình. Một hệ thống chống sét hiện đại và đầy đủ thường bao gồm các thành phần sau:

Kim thu sét (với bán kính thường dưới 60m)

Cáp đồng thoát sét (thường là cáp đồng M50mm2 hoặc M70mm2, có vỏ bọc chống cháy màu vàng xanh)

Cột chống sét (cao thường từ 3-5m, tùy thuộc vào chiều cao và chiều rộng của khu nhà cần bảo vệ)

Tủ kiểm tra tiếp địa (để thực hiện đo kiểm tra định kỳ hàng năm)

Cọc tiếp địa (làm từ đồng hoặc thép mạ đồng, có kích thước D16 và dài khoảng 2.4m)

Mối hàn hóa nhiệt hoặc kẹp tiếp địa bằng đồng

Phụ kiện cần thiết cho việc lắp đặt cột thu lôi cho gia đình.

Trình tự lắp đặt cột thu lôi chống sét

Bước 1. Thi công bãi tiếp địa

Việc xây dựng bãi tiếp địa là bước khởi đầu quan trọng trong quá trình thi công hệ thống chống sét. Điều này giúp tránh tình trạng khi thi công hệ thống chống sét từ trên mái xuống, nhưng bãi tiếp địa không thể hoàn thành do gặp vướng mắc từ các yếu tố cơ sở hạ tầng như dầm móng bê tông, đường ống nước, nguồn điện, hoặc cống bể ngầm. Quá trình thi công bãi tiếp địa cần được thực hiện cẩn thận, cân nhắc dựa trên điều kiện địa chất và phạm vi diện tích khu vực cần xây dựng bãi tiếp địa.

Trong các công trình nhà phố với không gian thi công hạn chế, có thể thực hiện việc xây dựng tiếp địa bên trong nhà bằng cách sử dụng phương pháp “máy nén đóng chôn sâu từ 10m” hoặc “khoan giếng thả cọc tiếp địa”. 

Tuy nhiên, đối với các công trình có diện tích lớn hơn hoặc địa chất đất cằn sỏi, phương pháp đào rãnh dài từ 5 đến 10m để lắp đặt các cọc tiếp địa có thể được sử dụng. Các cọc tiếp địa được đặt cách nhau khoảng 2.5m và tạo thành dàn trải, với số lượng từ 4 cọc trở lên. 

Phương pháp này cũng đòi hỏi việc nối các cọc tiếp địa với đất phải được thực hiện sâu và chặt chẽ. Để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, điện trở của hệ thống tiếp địa cần được duy trì thấp, không quá 10 ohm. 

Trong quá trình thi công, việc đo thử điện trở của bãi tiếp địa cũng là bước quan trọng. Điện trở đo được yêu cầu phải nhỏ hơn 10 ohm, đảm bảo an toàn cho hệ thống tiếp địa và khả năng chống sét. 

Đối với một số công trình đặc biệt như nhà máy thủy điện hoặc trong lĩnh vực y tế, điện trở có thể cần phải thấp hơn, thậm chí dưới 0.5 ohm, và việc đo điện trở chống sét thường được thực hiện bằng máy đo điện trở đất chuyên dụng, kết hợp với phương pháp đo 3 điểm. 

Trong trường hợp điện trở chưa đạt yêu cầu, việc đóng thêm cọc tiếp địa hoặc sử dụng hợp chất GEM để giảm điện trở là cần thiết.

Bước 2. Gia công cột chống sét

Cột chống sét được đặt ở vị trí cao nhất trên công trình để đảm bảo hiệu quả trong việc thu hút và dẫn sét. Thường thì cột được làm từ vật liệu như inox hoặc thép mạ kẽm để chống lại sự ảnh hưởng của rỉ sét qua thời gian. Để gia cố thêm sức chịu lực trong trường hợp có cơn giông mạnh, thường cột sẽ được bổ sung thêm dây neo. Mỗi công trình có hình dáng và yêu cầu riêng biệt, do đó quá trình thiết kế và gia công cột đỡ kim cần phải được thực hiện cẩn thận để đảm bảo tính kiên cố và thẩm mỹ của công trình.

Bước 3. Lắp kim dựng cột

Gắn kim vào cột trong điều kiện không mưa giông. Kết nối kim thu sét tia tiên đạo vào cột đỡ bằng khớp nối cách điện composite. Đảm bảo ép cốt chặt vào dây dẫn sét bằng đầu cốt thủy lực và xiết bulong mạnh mẽ tại điểm này. Chọn vị trí đặt cột phải đảm bảo cả kỹ thuật và thẩm mỹ, thường gần đường dây đi xuống bãi tiếp địa. Khi khoan vào bê tông, cần tính toán để tránh tình trạng thấm dột sau này. Sử dụng thước livo để căn chỉnh cột và bắt dây neo chặt chẽ vào bề mặt bê tông để tăng độ ổn định.

Trong trường hợp lắp đặt Chống sét truyền thống, cần đặt nhiều kim thu trên mái nhà với khoảng cách 5m giữa các kim. Cần sử dụng kim làm từ vật liệu bền vững, không bị ố vàng. Các loại kim phổ biến bao gồm kim mạ đồng và kim mạ kẽm. 

Đối với nhà mái ngói, nơi có phạm vi nhỏ và chiều cao thấp, cột đỡ kim thu thường chỉ cần từ 1 đến 2m so với mặt mái. Việc lựa chọn vị trí lắp đặt kim thu cần phải đảm bảo thẩm mỹ và kỹ thuật. Chi phí lắp đặt cho công trình nhà mái ngói thường dao động từ 10 đến 15 triệu.

Đối với công trình nhà phố, cần chú ý đường dây dẫn sét, có thể lắp đặt hệ thống tiếp địa ở bên trong nhà. Chi phí lắp đặt chống sét cho công trình nhà phố thường từ 12 đến 16 triệu.

Đối với nhà xưởng, cần lưu ý kim thu sét phải có bán kính bảo vệ rộng, cách điện giữa kim và mái tôn, và cột đỡ kim phải được gia cố chắc chắn, thường có chiều cao từ 5m trở lên. Sau khi thi công xong, cần có giấy chứng nhận kiểm định chống sét cho công trình để nghiệm thu bàn giao. Chi phí lắp đặt chống sét cho nhà xưởng thường từ 12 đến 18 triệu.

Bước 4. Đi dây thoát sét

Khi đi dây thoát sét, cần tuân thủ các tiêu chuẩn chống sét hiện hành và tránh việc tạo ra đường dây có quá nhiều gấp khúc hoặc mối nối. 

Đối với các công trình có chiều cao dưới 28m, có thể sử dụng dây đồng bện 1x50mm bọc nhựa PVC để đi dây thoát sét. Trong khi đó, đối với các công trình có chiều cao trên 28m, cần sử dụng hai đường dây thoát sét đi xuống hoặc tăng tiết diện dây lên 1x70mm. Đường dây thoát sét cần được đặt trong hộp kỹ thuật của đường ống nước và nên được luồn qua ống ghen PVC từ cột đỡ kim xuống bãi tiếp địa.

Bước 5. Lắp hộp kiểm tra điện trở

Các hộp kiểm tra điện trở thường được sử dụng trong các dự án xây dựng và các công trình đòi hỏi kiểm định hệ thống chống sét hàng năm. Thông thường, hộp kiểm tra điện trở được lắp đặt ở độ cao khoảng 1.2m đến 1.5m so với mặt đất. 

Hộp kiểm tra điện trở được dùng để đo kiểm tra điện trở của bãi tiếp địa. Tuy nhiên, ở các công trình nhà dân, việc lắp đặt hộp kiểm tra điện trở không thường được xem là cần thiết. Lý do là việc này có thể ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của công trình. Thực tế, điểm đo kiểm tra điện trở có thể được thực hiện trên bất kỳ mối hở nào của bãi tiếp địa, không nhất thiết phải sử dụng hộp kiểm tra điện trở.

Bước 6. Hàn nối cọc tiếp địa

Kết nối đầu nối tiếp địa thường sử dụng phương pháp hàn hóa nhiệt để gắn cọc tiếp địa và dây thoát sét. Việc sử dụng bột đồng và hàn nóng sẽ tạo ra một liên kết chắc chắn, không bị ảnh hưởng bởi sự oxi hóa và có khả năng dẫn điện tốt.

Sau khi hoàn thành quá trình hàn, cần kiểm tra xem mối hàn có đủ chắc chắn và đủ độ ngấu không, sau đó tiến hành đo điện trở để kiểm tra. Trong trường hợp đơn vị thi công không có khuôn hàn hóa nhiệt, có thể sử dụng kẹp tiếp địa đồng hình chữ U.

Mỗi điểm liên kết giữa cọc tiếp địa và dây tiếp địa cần sử dụng ít nhất 2 kẹp để đảm bảo tính chắc chắn của liên kết.

Bước 7. Hoàn thiện hệ thống chống sét

Sau khi hoàn tất 6 bước thi công, cần kiểm tra toàn bộ hệ thống chống sét để đảm bảo tính hoàn chỉnh. Kiểm tra lại bãi tiếp địa để đảm bảo rằng hệ thống đã được liên kết một cách chặt chẽ. Tiếp đó, cần hoàn trả mặt bằng của bãi tiếp địa và dọn dẹp kỹ lưỡng để trả lại tình trạng ban đầu cho chủ đầu tư.

Sét Toàn Cầu – Đơn vị thi công cột thu lôi gia đình uy tín, chuyên nghiệp

Sét Toàn Cầu - Đơn vị thi công cột thu lôi gia đình uy tín, chuyên nghiệp

Bạn đang tìm kiếm một đơn vị có chuyên môn và kinh nghiệm trong việc cung cấp và lắp đặt cột thu lôi cho gia đình? Sét Toàn Cầu tự hào là đối tác đáng tin cậy, đáp ứng mọi yêu cầu của bạn.

Khi lựa chọn cột thu lôi tại Sét Toàn Cầu, bạn có thể yên tâm với:

Vật liệu chất lượng và đa dạng: Sét Toàn Cầu cung cấp các mẫu cột thu lôi nhập khẩu từ các nước như Pháp, Úc, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada,… Đảm bảo đạt tiêu chuẩn quốc tế và bảo hành chính hãng.

Báo giá ưu đãi: Chúng tôi cung cấp báo giá cạnh tranh và có chính sách chiết khấu đặc biệt cho khách hàng thân thiết và đơn hàng số lượng lớn.

Giao hàng nhanh chóng: Với kho hàng luôn sẵn có, chúng tôi cam kết giao hàng đến tận nơi trên toàn quốc một cách nhanh chóng.

Lắp đặt chuyên nghiệp: Đội ngũ kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ thực hiện quy trình lắp đặt tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và đúng tiến độ.

Tư vấn tận tình: Chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn mọi lúc, mọi nơi.

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử