Một số lỗi thường gặp trong quá trình hàn hóa nhiệt chống sét

Sử dụng hàn hóa nhiệt chống sét khi xây dựng hệ thống nối đất an toàn hay hệ thống tiếp địa chống sét. Quá trình thi công hàn hóa nhiệt được diễn ra nhanh chóng, giúp hỗ trợ hệ thống chống sét hoạt động hiệu quả và tối ưu nhất. Nhưng việc thi công đôi khi cũng gặp phải những lỗi không mong muốn. Hãy cùng Sét Toàn Cầu tìm hiểu một số lỗi thường gặp trong quá trình hàn hóa nhiệt chống sét qua bài viết dưới đây.

Phương pháp hàn hóa nhiệt chống sét an toàn

Công ty SET TOÀN CẦU của chúng tôi tự hào là đơn vị sản xuất trực tiếp các loại thuốc và khuôn hàn hóa nhiệt phục vụ cho việc thi công các công trình chống sét. Chúng tôi cung cấp khuôn với nhiều hình thái và kích thước khác nhau tùy theo nhu cầu khách hàng và hoàn thành sau 12 tiếng. Ngoài ra chúng tôi còn nhận tư vấn thi công hệ thống chống sét tại các công trình lớn nhỏ,nhà dân dụng, biệt thự, cao ốc,….

Bước 1: Lựa chọn thuốc hàn và khuôn hàn đúng chủng loại cần thiết.

Bạn cần lựa chọn đầy đủ số lượng cáp, cọc phi theo mối hàn mà mình thực hiện. Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, để khô các vật dụng cần hàn.

Bước 2: Vệ sinh khuôn hàn và đặt thiết bị chính xác

Bạn mở khuôn hàn để vệ sinh, đặt các thiết bị cần hàn vào chuẩn xác theo từng loại sao cho cọc, cáp, khuôn mang tính cố định.

Bước 3: Kẹp giữ khuôn

Dùng tay kẹp và giữ khuôn hàn cố định. Sau đó, có thể sử dụng đất sét hoặc miếng chit chuyên dụng chít vào các mép lỗ của cáp, cọc và khuôn hàn. Việc này giúp thuốc hàn không bị chảy ra từ các khe hở khi các phản ứng nhiệt nhôm xảy ra.

Bước 4: Đổ thuốc hàn vào khuôn

Trước tiên cần đặt miếng nhôm mỏng xuống đáy khuôn che kín lỗ nhỏ ở đáy khuôn. Tiếp đến đổ thuốc hàn vào khuôn, rải thuốc mồi hàn lên trên thuốc hàn để bắt lửa dễ dàng. Sau đó đậy lắp khuôn hàn.

Bước 5: Bắt lửa

Dùng súng mồi hàn bắn lửa vào phần thuốc mồi hàn ở mép khe của khuôn hàn.

Bước 6: Hoàn thành, vệ sinh mối hàn

Sau bước 5, bạn chờ vài phút cho mối hàn nguội. Sau đó mở tay kẹp và khuôn ra và làm sạch, vệ sinh mối hàn.

Chờ 10-15 phút rồi vệ sinh khuôn sau đó mới tiếp tục quá trình hàn tiếp theo.

hàn hóa nhiệt chống sét

>>>>>Tham khảo: Hóa chất giảm điện trở đất

Một số lỗi thường gặp trong quá trình hàn hóa nhiệt chống sét

Lỗi do thiếu thuốc hàn hóa nhiệt khi hàn

Lí do xuất phát do nhiều đơn vị thi công do tiết kiệm chi phí quá mức. Thường họ sẽ giảm bớt lượng thuốc hàn cho từng mối hàn dẫn đến mối hàn hóa nhiệt bị lõm, không đầy. Việc này làm mối hàn không ôm bám chắc vào cáp, cọc và trông rất xấu. Để khắc phục chúng ta cần cho đúng lượng thuốc theo như tiêu chuẩn sản xuất của từng hãng và từng mẫu khuôn hàn tương ứng.

Lỗi do cáp, cọc không khớp với khuôn hàn hóa nhiệt 

Khuôn hàn hóa nhiệt chống sét, cáp, cọc thông số khác nhau không khớp. Thường là cáp và cọc nhỏ hơn so với rãnh khuôn hàn hóa nhiệt. Cuối cùng dẫn đến phản ứng hóa nhiệt thuốc hàn hóa nhiệt sẽ bị chảy qua các khe giữa khuôn hàn và cáp và cọc… . Làm cho mối hàn hóa nhiệt chống sét bị thiếu hụt đồng thời không đảm bảo khả năng kết dính. Để giải quết dứt điểm chúng ta nên dùng miếng đất chuyên dụng để bịt và chít. Chít hay có tên gọi là Duct seal compound Leewelds làm kín các khe hở giữa khuôn và cáp và cọc là có thể khắc phục được lỗi này.

Lỗi do hàn hóa nhiệt chống sét gấp khi khuôn hàn chưa nguội

Nguyên nhân do vội hoặc cần hàn gấp giữa các lần hàn khi khuôn hàn hóa nhiệt chưa nguội. Khuôn hàn còn nóng lại không có găng tay chuyên dụng cho kỹ thuật thi công dẫn đến khó đặt các thiết bị cáp, cọc vào khuôn.

Điều này dẫn đến khó điều chỉnh và giữ khuôn cố định, cho khớp và chuẩn. Cuối cùng làm cho khi hàn làm cho mối hàn bị lỗi, bị lệch, và không đảm bảo. Để khắc phục người ta chờ cho khuôn hạ nhiệt hay nguội bớt. Chờ sau khoảng 10-15 phút rồi hàn tiếp. Khi đó sẽ dễ điều chỉnh khuôn và các thiết bị hơn. Tùy từng loại khuôn, khả năng giữ nhiệt khác nhau thì thời gian sẽ khác nhau.

Lỗi do dùng khuôn hàn không đúng chủng loại, kiểu mối hàn cần hàn

Điều này dẫn đến khó hàn trong quá trình thi công. Mối hàn hóa nhiệt chống sét không được đẹp và đảm bảo. Nguyên nhân do nhiều trường hợp tận dụng 1 kiểu khuôn để hàn cho nhiều kiểu mối hàn khác nhau. Mục đích có thể để tiết kiệm chi phí khuôn hàn. Thực tế khi chúng ta sử dụng khuôn hàn hóa nhiệt chống sét không đúng kiểu và không phù hợp với cáp và cọc sẽ dẫn tới khó hàn và tốn thuốc hàn.Ngoài ra còn một số lỗi khác trong việc thao tác, chuẩn bị như:

  • Đặt cáp, cọc vào khuôn không cố định chắc chắn lỏng lẻo
  • Tay cầm khuôn chưa được kẹp chặt trước khi hàn, cáp và cọc, băng đồng…bị bẩn, ẩm ướt không khô ráo dẫn đến khó kết dính mối hàn
  • Hàn mặt phẳng, hàn bản bích thì cần thiết phải dùng bộ khò và khó nóng khuôn, cáp, bản bích trước khi hàn…

Kết luận

Công ty SET TOÀN CẦU của chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị chống sét phục vụ cho việc thi công các công trình chống sét. Chúng tôi cung cấp các loại cột tiếp địa, dây tiếp địa và bộ giảm áp đạt chất lượng cao, đảm bảo an toàn và hiệu suất tối đa trong cuộc chiến chống lại nguy cơ sét đánh. Bên cạnh đó, Sét Toàn Cầu cũng cung cấp dịch vụ lắp đặt hệ thống tiếp địa chống sét công trình chuyên nghiệp và đảm bảo việc lắp đặt các sản phẩm chống sét một cách chính xác và an toàn. Ngoài ra chúng tôi còn nhận tư vấn thi công hệ thống chống sét tại các công trình lớn nhỏ,nhà dân dụng, biệt thự, cao ốc,….

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm và báo giá chi tiết. Quý khách có thể liên hệ tới địa chỉ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP SÉT TOÀN CẦU

Địa chỉ: Số 11, Ngõ 116 Đường. Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0972.299.666

Email: settoancau@gmail.com

Website: chongsettoancau.com

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử