Lưu ý khi lắp đặt hệ thống chống sét công trình

Hệ thống chống sét công trình là một hệ thống các thiết bị chuyên dụng được thiết kế để bảo vệ các công trình xây dựng khỏi nguy cơ bị sét đánh trực tiếp. Hệ thống chống sét này có tác dụng dẫn năng lượng điện của sét xuống đất nhanh chóng và an toàn. Không phá hủy công trình, không làm cháy nổ các thiết bị, máy móc, không gây nguy hiểm cho con người.

Lợi ích khi lắp đặt hệ thống chống sét công trình

Để đảm bảo an toàn thì việc lắp đặt hệ thống chống sét công trình là bắt buộc. Đặc biệt là những nơi tập trung đông người như bệnh viện, trường học, chợ, cơ sở làm việc, các khu di tích, khu tham quan,…Các thiết bị chống sét hiện đại có khả năng bảo vệ an toàn lên tới 99%.

Hệ thống chống sét công trình hiệu quả giúp loại bỏ các rủi ro trên phải được thiết kế để:

 • Đánh chặn tia chớp (tức là tạo ra điểm tấn công ưu tiên) ,
 • Tiến hành cuộc tấn công tiếp đất an toàn thông qua các dây dẫn được thiết kế có mục đích,
 • Phân tán năng lượng sét xuống đất với điện áp mặt đất tăng lên tối thiểu,
 • Loại bỏ các vòng nối đất và chênh lệch tiềm năng nguy hiểm giữa Hệ thống chống sét, cấu trúc và các phần tử / mạch bên trong bằng cách tạo trở kháng thấp, hệ thống nối đất đẳng thế,
 • Bảo vệ thiết bị khỏi dòng điện tăng và quá độ trên đường dây điện đến để tránh hư hỏng thiết bị và thời gian ngừng hoạt động tốn kém,
 • Bảo vệ thiết bị khỏi các xung đột và quá độ trên các đường truyền tín hiệu và viễn thông đến để ngăn ngừa hư hỏng thiết bị và thời gian ngừng hoạt động tốn kém,
 • Không gây ra thiệt hại về nhiệt hoặc cơ học cho cấu trúc,
 • Không gây ra tia lửa điện có thể gây cháy nổ,
 • Hạn chế điện áp bước và điện áp chạm để kiểm soát nguy cơ gây thương tích cho người ngồi trong xe.

>>>>Tham khảo: Kim thu sét ingesco

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống chống sét công trình

Lắp đặt hệ thống chống sét dựa trên kết cấu, đặc thù của công trình

Kết cấu, đặc thù của công trình được xem là những yếu tố quan trọng khi triển khai trang bị hệ thống chống sét công trình. Hãy tìm hiểu về độ cao, vật liệu của công trình để việc lắp đặt chống sét phù hợp, thuận lợi hơn. Bởi độ cao khác nhau (nhà cấp 4, nhà cao tầng…), vật liệu mái khác nhau (tôn, ngói…) sẽ có cách lắp hệ thống chống sét khác nhau.

Chọn dây chống sét phù hợp

Dây chống sét nên chọn loại dây đồng dạng tròn bện bởi tính dẫn điện tốt hơn các loại dây khác, đồng thời cần hạn chế tình trạng chắp nối dây thoát sét. Dây thoát sét kích thước càng lớn càng tốt (tiết diện trên 50mm2).

Trong quá trình lắp đặt, cần đảm bảo đường đi dây được thẳng. Còn về số lượng dây, nhà càng lớn thì dây càng nhiều (ít nhất có 2 dây).

Hệ thống tiếp địa chống sét đạt yêu cầu

Hệ thống tiếp địa chống sét làm suy giảm năng lượng của sét, tránh ảnh hưởng đến ngôi nhà. Để đảm bảo hệ thống này được lắp hoàn hảo nhất, đảm bảo độ bền thì cần:

 • Phần thu sét có 3-5 kim cổ điển, lắp nối vào nhau trên nóc nhà.
 • Hệ thống tiếp địa có tổng trở thấp, ổn định qua thời gian dài.
 • Theo tiêu chuẩn tiếp địa chống sét TCVN 9385:2012, cọc tiếp địa cần đảm bảo các yêu cầu:
 • Tất cả cọc được đặt chìm trong đất.
 • Khoảng cách từ đỉnh cọc đến mặt đất là 0,5 – 1,2m.
 • Vị trí đặt cọc tránh trùng các công trình ngầm: nước ngầm hoặc là cáp ngầm…
 • Khoảng cách giữa các cọc bằng khoảng 1 – 2 lần chiều dài mỗi cọc đóng xuống đất.
 • Cân nhắc lắp chống sét đánh ngang

Hệ thống chống sét công trình

Sét không chỉ đánh trực tiếp từ trên xuống mà có thể đánh theo phương ngang. Hệ thống chống sét đánh ngang gồm liên kết của nhiều vòng tròn chống sét (bằng thanh đồng) đi xung quanh nhà, mỗi vòng cách nhau 10m.

Tùy theo vị trí, chiều cao công trình mà bạn cần cân nhắc có nên lắp thêm hệ thống chống sét công trình đánh ngang không. Thông thường thì các công trình chiều cao hơn 45m nên trang bị hệ thống này để chống sét tối ưu.

Một vài lưu ý quan trọng khác

Ngoài những lưu ý kể trên, việc lắp đặt hệ thống chống sét công trình sẽ hiệu quả hơn khi đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Thi công hệ thống theo trình tự từ dưới lên trên để đảm bảo tiếp đất.
 • Chọn kích cỡ cáp đồng thoát sét cần cân nhắc dựa trên nhu cầu hiện tại và sau này. Ưu tiên các loại dây kích thước lớn, điện trở thấp để năng lượng sét được dẫn truyền xuống đất nhanh hơn.
 • Những chi tiết lộ ngoài trong hệ thống chống sét công trình (kim thu sét, dây thu sét…) nên thi công sơn chống rỉ 2 nước để tránh bị ăn mòn dưới ảnh hưởng của môi trường. Không nên sơn các chi tiết ngầm (dây tiếp địa, cọc tiếp địa…), tránh mất công dụng giải tỏa, trung hòa năng lượng điện ở luồng sét khi truyền xuống.
 • Nên mua trọn gói các thiết bị thi công lắp đặt chống sét.
 • Các thiết bị nối đất phải kết nối đến một điểm nối tiếp đất đơn.

Đơn vị chuyên thi công, lắp đặt hệ thống chống sét công trình chuyên nghiệp

Sét Toàn Cầu là công ty chuyên cung cấp giải pháp hệ thống chống sét công trình, đáng tin cậy và được biết đến với sự uy tín và giá trị mà họ mang đến. Set Toàn Cầu không chỉ cung cấp các sản phẩm chống sét hiện đại mà còn có đội ngũ ngũ kỹ sư và chuyên gia siêu giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo vệ chống sét.

Sản phẩm chống sét của Sét Toàn Cầu được sản xuất và lắp đặt theo tiêu chuẩn và quy chuẩn chống sét quốc tế. Chúng tôi cung cấp các loại cột tiếp địa, dây tiếp địa và bộ giảm áp đạt chất lượng cao, đảm bảo an toàn và hiệu suất tối đa trong cuộc chiến chống lại nguy cơ sét đánh. Bên cạnh đó, Sét Toàn Cầu cũng cung cấp dịch vụ lắp đặt hệ thống chống sét công trình chuyên nghiệp và đảm bảo việc lắp đặt các sản phẩm chống sét một cách chính xác và an toàn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm và báo giá chi tiết hệ thống chống sét công trình. Quý khách có thể liên hệ tới địa chỉ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP SÉT TOÀN CẦU

Địa chỉ: Số 11, Ngõ 116 Đường. Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0972.299.666

Email: settoancau@gmail.com

Website: chongsettoancau.com

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử