Một số lỗi hàn hóa nhiệt thường gặp khi thi công chống sét

Hàn hóa nhiệt là phương pháp hàn được ứng dụng phổ biến khi thi công hệ thống tiếp địa, chống sét. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan mà quá trình hàn hóa nhiệt đôi khi sẽ gặp phải những vấn đề nhất định. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các lỗi hàn hóa nhiệt thường gặp cũng như đưa ra giải pháp khắc phục cụ thể, mời các bạn cùng theo dõi. 

Các lỗi hàn hóa nhiệt thường gặp và biện pháp khắc phục

Lỗi hàn hóa nhiệt do cáp, cọc không khớp với khuôn hàn hóa nhiệt

Trong bước đầu tiên của quy trình hàn hóa nhiệt, người thi công cần chuẩn bị đầy đủ vật tư và sắp xếp khuôn hàn sao cho khớp với cáp, cọc. Nhưng vì có nhiều loại cáp, cọc với thông số kỹ thuật khác nhau nên đôi khi chúng không khớp với khuôn hàn (thường là cáp, cọc có kích thước nhỏ hơn so với rãnh khuôn hàn). 

Lúc này, nếu thợ thi công vẫn tiếp tục thực hiện hàn hóa nhiệt thì khi xảy ra phản ứng nhiệt nhôm, thuốc hàn sẽ chảy vào khe giữa khuôn hàn, cáp và cọc. Dẫn đến hệ quả là mối hàn bị thiếu hụt, lõm vào và không đảm bảo tính năng kết dính. 

Lỗi hàn hóa nhiệt

Để khắc phục lỗi hàn hóa nhiệt này, người thi công nên dùng vật liệu chuyên dụng để bịt kín các khe hở giữa khuôn, cáp và cọc. Ngoài ra, các vật tư cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, khô ráo trước khi hàn để đảm bảo hiệu quả kết dính tốt nhất. 

Lỗi hàn hóa nhiệt do thiếu thuốc hàn hóa nhiệt

Thuốc hàn hóa nhiệt là hợp chất được sử dụng trong quá trình hàn hóa nhiệt với vai trò thúc đẩy phản ứng nhiệt nhôm, từ đó làm nóng chảy kim loại trong khuôn kín chịu nhiệt. 

Để đảm bảo chất lượng mối hàn, người thi công cần dùng một lượng thuốc hàn theo đúng định mức của nhà sản xuất. Song, có không ít trường hợp do đội ngũ thi công muốn tiết kiệm thuốc hàn hoặc chưa có kinh nghiệm trong việc tính toán lượng thuốc hàn nên dẫn đến tình trạng mối hàn bị lõm, không bám chắc vào cáp, cọc. Điều này không chỉ làm giảm tính thẩm mỹ của mối hàn hóa nhiệt mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả chống sét. 

Lỗi hàn hóa nhiệt

Để khắc phục tình trạng trên, người thi công cần phải xem xét phân bổ đúng lượng thuốc hàn theo tiêu chuẩn vào từng mẫu khuôn hàn tương ứng. 

Lỗi hàn hóa nhiệt do hàn gấp khi khuôn hàn chưa kịp nguội

Nhiệt độ của khuôn hàn sau khi thực hiện một mối hàn hóa nhiệt là rất cao. Khi ấy, nếu thợ thi công tiến hành hàn tiếp ngay lập tức thì việc sắp đặt các vật tư cáp, cọc vào khuôn một cách chuẩn chỉnh là rất khó (kể cả dùng găng tay chuyên dụng). Kết quả là, các mối hàn dễ bị lỗi, bị lệch, không đảm bảo tiêu chuẩn.

Do đó, thợ thi công nên chờ khoảng 10 – 15 phút cho khuôn hàn hạ nhiệt rồi mới tiếp tục thực hiện mối hàn kế tiếp.

>>Có thể bạn quan tâm: hóa chất giảm điện trở gem

Lỗi hàn hóa nhiệt do sử dụng khuôn hàn không phù hợp với kiểu mối hàn cần hàn

Để đảm bảo khả năng tương thích với nhiều kiểu mối hàn, các nhà sản xuất đưa ra thị trường nhiều loại khuôn hàn khác nhau. Ví dụ như: khuôn hàn nối kiểu chữ T cọc – băng đồng, khuôn hàn nối kiểu chữ T cáp – cáp, khuôn hàn nối kiểu chữ thập 4 đầu cáp, khuôn hàn nối cọc với 3 đầu cáp,…

Việc sử dụng khuôn hàn không đúng chủng loại với kiểu mối hàn cần hàn không chỉ gây khó khăn trong quá trình thi công, làm ảnh hưởng đến chất lượng mối hàn mà còn hao tốn một lượng không nhỏ thuốc hàn. 

Vì vậy, dựa theo vị trí và vật tư cần hàn, thợ thi công cần chọn đúng loại khuôn hàn hóa nhiệt cho phù hợp. 

Lỗi hàn hóa nhiệt

Lỗi hàn hóa nhiệt do sử dụng vật tư kém chất lượng 

Việc sử dụng thuốc hàn hóa nhiệt không rõ nguồn gốc xuất xứ hay sử dụng khuôn hàn quá cũ (thông thường khuôn hàn dùng được cho 50 – 100 lần hàn) cũng là nguyên nhân khiến mối hàn không đạt chuẩn, hao thuốc hàn, thậm chí gây nguy hiểm cho người thi công. 

Giải pháp tối ưu nhất để khắc phục lỗi hàn hóa nhiệt này là bạn hãy chọn lựa khuôn hàn, thuốc hàn từ những đơn vị cung ứng uy tín, có đầy đủ tem mác, chế độ bảo hành rõ ràng. 

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra các lỗi hàn hóa nhiệt cũng như nắm bắt được cách xử lý phù hợp. Các bạn có nhu cầu mua vật tư chống sét hoặc thi công hệ thống chống sét an toàn, hãy liên hệ Sét Toàn Cầu để được tư vấn – hỗ trợ kịp thời nhất. 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP SÉT TOÀN CẦU

VPGD: Số 11, Ngõ 116 Đường. Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội 

Hotline: 0972.299.666

Email: settoancau@gmail.com

Website: chongsettoancau.com

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử