So sánh kim thu sét cổ điển và kim thu sét tia tiên đạo sớm

Ngày nay, chúng ta biết việc bảo vệ chống sét trực tiếp cho một công trình là hết sức quan trọng. Bởi vì nó không chỉ đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ cho cấu trúc công trình, còn đảm bảo an toàn tính mạng con người. Vì thế, trong các công trình xây dựng từ dân dụng đến công nghiệp hay các lĩnh vực chuyên ngành như dầu khí, truyền hình,… đều cần phải có các tiêu chuẩn quy định là phải trang bị hệ thống bảo vệ sét đánh trực tiếp. Hãy cùng Sét Toàn Cầu đi tìm hiểu một số so sánh kim thu sét cổ điển và kim thu sét tia tiên đạo sớm.

Nguyên lý một hệ thống chống sét

Việc thiết kế một hệ thống chống sét trực tiếp cho công trình dựa trên nguyên lý quả cầu lăn và xuất phát từ phương pháp chống sét cổ điển của Benjamin Franklin kể từ năm 1752. Qua thời gian các nhà khoa học đã có những đánh giá và nhận xét về tính hiệu quả của những công trình được được trang bị hệ thống kim thu sét bảo vệ sét đánh trực tiếp.

So sánh kim thu sét cổ điển và kim thu sét tia tiên đạo sớm

Sự phát triển không ngừng của khoa học & công nghệ nên ngoài vấn đề về an toàn cháy nổ cho công trình và tính mạng con người thì yêu cầu đặt ra là hệ thống bảo vệ chống sét trực tiếp phải giảm thiểu được hiện tượng cảm ứng điện từ để không làm hư hỏng các thiết bị điện tử nhạy cảm trong thời đại kỹ thuật số hiện nay. 

Từ thực tiễn này các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển thành công hệ thống chống sét trực tiếp chủ động theo công nghệ mới là phát tia tiên đạo sớm ESE (Early Streamer Emission) so với hệ thống truyền thống của Benjamin Franklin. 

Hệ thống chống sét trực tiếp phát tia tiên đạo sớm ESE bên cạnh những ưu điểm nổi bật về thẩm mỹ, thi công dễ dàng, về chi phí đầu tư thấp và bảo trì đơn giản, chúng còn khắc phục được hiện tượng cảm ứng điện từ cho những công trình có yêu cầu cao về bảo vệ cấu trúc và thiết bị nhạy cảm điện khi thay thế cáp thoát sét truyền thống bằng hệ thống cáp thoát sét chống nhiễu 8 lớp bảo vệ HVSC Plus.

So sánh kim thu sét cổ điển và kim thu sét tia tiên đạo sớm

Dưới đây là một số sự so sánh kim thu sét cổ điển và kim thu sét chủ động phóng tia tiên đạo sớm:

Hệ thống chống sét (kim thu sét cổ điển)

Cần nhiều kim và vật liệu lắp trên công trình cần bảo vệ. Chỉ bảo công trình, không bảo vệ khu vực xung quanh, do bán kính bảo vệ khu vực nhỏ. Yêu cầu bảo trì cao vì hệ thống có nhiều điểm kết nối, nguy cơ bị tác động cơ học và oxy hóa bề mặt.

So sánh kim thu sét cổ điển và kim thu sét tia tiên đạo sớm

Công nghệ bắt đầu từ năm 1752 và đã không thay đổi hoặc cải tiến trong suốt 250 năm qua

Chi phí đầu tư thường lớn hơn giải pháp theo công nghệ tia tiên đạo. Lắp đặt phức tạp, cần nhiều nhân công

Mỗi công trình sử dụng nhiều dây dẫn thoát sét, mỗi chu vi công trình 30m là cần một dây thoát sét. Tất cả bộ phận kim loại của công trình phải kết nối với hệ thống dây dẫn thoát sét

Dây dẫn thông thường có nguy cơ bị cảm ứng điện từ do thiếu vật liệu cách nhiệt hoặc không có vật liệu cách điện, hoặc liên kết không đồng nhất / không chính xác.

Thiết bị đếm sét thường không được lắp như là một thành phần của hệ thống

Thường gặp khó khăn trong khâu thiết kế do hệ thống phức tạp và yêu cầu đào tạo nhân sự để thi công tương ứng.

>>>>> Xem thêm: cột thu lôi gia đình

Kim thu sét tia tiên đạo sớm ESE

Thường chỉ cần một kim chủ động ESE lắp trên công trình cần bảo vệ và có thể bảo vệ thêm khu vực xung quanh do bán kính bảo vệ của kim ESE rộng

Đạt độ thẩm mỹ cao vì thông thường chỉ sử dụng một kim chủ động ESE và yêu cầu bảo trì thấp.

Nền tảng của hệ thống chống sét tia tiên đạo dựa trên công nghệ mới và tiên tiến trong thời đại công nghiệp hóa

Hiệu quả về chi phí đầu tư thấp và lắp đặt đơn giản

Thông thường một kim chủ động ESE sử dụng 1 hoặc tối đa 2 dây dẫn thoát sét, mỗi dây dẫn sẽ kết hợp các vật dẫn điện tự nhiên của công trình, không yêu cầu kết nối đặc biệt.

Dây dẫn thoát sét HVSC Plus sẽ giúp hệ thống thoát nhiễu tránh hiện tượng cảm ứng điện từ bảo vệ an toàn con người và thiết bị. Tuân thủ tiêu chuẩn Pháp NF C17 – 102

Thiết bị đếm sét là một phần của hệ thống chống sét chủ động.

Hệ thống chống sét chủ động ESE được hỗ trợ kỹ thuật của các kỹ sư chuyên ngành. Có phần mềm thiết kế giúp đạt hiệu quả và kinh tế trong đầu tư.

Lời kết

Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về hệ thống chống sét. Công ty Sét Toàn Cầu chuyên cung cấp các thiết bị chống sét phục vụ cho việc thi công các công trình chống sét. Chúng tôi chuyên lắp đặt hệ thống tiếp địa chống sét công trình, hệ thống kim thu sét tia tiên đạo sớm chuyên nghiệp và đảm bảo việc lắp đặt các sản phẩm chống sét một cách chính xác và an toàn.  

Mọi thông tin vui lòng liên hệ tới địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP SÉT TOÀN CẦU

Hotline: 0972.299.666

Email: settoancau@gmail.com

Website: chongsettoancau.com

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử