Thi công lắp đặt chống sét trực tiếp cho công trình

Vào mùa hè hiện tượng mưa giông kèm theo sấm sét khá phổ biến, gây ra những thiệt hại vô cùng lớn. Chính vì thế, việc lắp đặt hệ thống chống sét cho ngôi nhà là vô cùng cấp thiết. Tại bài viết dưới đây, Sét Toàn Cầu sẽ giới thiệu đến các bạn quy trình thi công chống sét trực tiếp cho công trình. Mời các bạn cùng tham khảo.

Quy trình lắp đặt hệ thống chống sét trực tiếp cho công trình

Quy trình thi công chống sét phải tuân theo các tiêu chuẩn kỹ thuật. Điều này mới đảm bảo sự hoạt động an toàn, hiệu quả của các thiết bị. Dù bạn lắp đặt chống sét gia đình hay hệ thống chống sét tòa nhà, thì đều phải được thực hiện tuần tự qua các bước sau:

Bước 1: Thi công hệ thống tiếp địa:

Định vị vị trí cọc tiếp địa, kiểm tra tính chất đất tại nơi đóng cọc.

Đào rãnh, hố hoặc khoan giếng tiếp đất. Đảm bảo tránh các công trình ngầm như cáp ngầm, hệ thống ống nước, … Trường hợp thông thường đào rãnh có độ sâu từ 600-800mm, rộng 300-500mm. Trường hợp đất có điện trở suất đất cao hoặc diện tích hạn chế thì đào giếng: đường kính từ 50-80mm, sâu 20-40m tùy độ sâu mực nước ngầm.

Thi công lắp đặt chống sét trực tiếp cho công trình

Đóng cọc tiếp đất: khoảng cách giữa các cọc bằng 2 lần độ dài cọc đóng xuống đất. Trước khi đóng cọc đổ hóa chất làm giảm điện trở suất đất, hóa chất hút ẩm trở thành dạng keo bao quanh điện cực, từ đó làm tăng bề mặt tiếp xúc giữa điện cực và đất.

Lắp đặt dây dẫn sét: có thể sử dụng dây cáp đồng trần hoặc cáp đồng bọc. Rải dây cáp dọc theo rãnh đã đào, liên kết các cọc và dây dẫn bằng mối hàn. Trường hợp đào giếng thì cọc được liên kết thằng với cáp rồi thả sâu xuống đáy giếng.

Lắp đặt hố kiểm tra điện trở suất đất tại vị trí có cọc trung tâm, đảm bảo mặt hố ngang với mặt đất. Kiểm tra toàn bộ lần cuối các mối hàn.

Lấp đất vào hố, rãnh, hoàn trả mặt bằng.

Bước 2: Lắp đặt cột thu

Gia công trụ đỡ kim thu sét: lắp đặt trụ đỡ và kim thu theo bản vẽ thiết kế thi công hệ thống chống sét. 

Kết nối kim thu sét với dây dẫn sét: nên luồn dây dẫn trong ống cách điện từ điểm tiếp xúc với kim thu sét đến bãi tiếp địa nhằm tránh sự lan truyền của dòng điện vào kết cấu công trình.

Lắp đặt bộ đếm sét

Tiến hành đo đạc lần cuối điện trở tiếp đất của hệ thống và đo thông mạch dây dẫn sét.

Bước 3: Kiểm tra định kỳ

Sau khi đưa vào sử dụng công trình chống sét cần phải tiến hành kiểm tra định kỳ, đảm bảo hoạt động hiệu quả của các thiết bị đồng thời kịp thời sửa chữa nếu xảy ra sự cố.

Thi công lắp đặt chống sét trực tiếp cho công trình

Thời gian kiểm tra định kỳ tốt nhất không nên quá 12 tháng và cần sự giúp đõ của những người có chuyên môn. Đối với khu vực giông sét hoạt động mạnh thì việc kiểm tra, đo đạc có thể thường xuyên hơn.

Kiểm tra: trạng thái dây dẫn, các mối nối, điện cực đất,… đảm bảo phù hợp tiêu chuẩn chống sét

Một số lưu ý khi lắp đặt hệ thống chống sét trực tiếp

Nên sử dụng dây dẫn đồng tròn cho thoát sét vì chúng có độ dẫn điện tốt, dây mới không chắp nối. Chọn dây có tiết diện 50mm2 trở lên.

Trong quá trình thi công, nên lựa chọn lộ trình cho dây dẫn đi thẳng nhất có thể.

Hệ thống tiếp đất có tổng trở nhỏ, ổn định là yếu tố rất quan trọng vì chúng giúp quá trình tản năng lượng sét xuống đất nhanh và an toàn.

Đối với hệ thống tiếp đất, tùy tính chất của từng vùng đất mà lựa chọn kiểu và số lượng cọc sao cho phù hợp, cần đảm bảo điện trở nối đất < 10 Ohm.

>>>>>> Có thể bạn quan tâm: kim thu sét tiên đạo sớm

Lời kết

Trên đây là quy trình lắp đặt hệ thống chống sét trực tiếp mà bạn nên biết đến. Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu hơn về lắp đặt chống sét để lựa chọn Sét Toàn Cầu nhà thầu chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ kỹ sư lành nghề. Bạn đang có nhu cầu lắp đặt chống sét hãy liên lạc ngay với Sét Toàn Cầu để được tư vấn:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP SÉT TOÀN CẦU

Hotline: 0972.299.666

Email: settoancau@gmail.com

Website: chongsettoancau.com

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử