6 loại công trình cần chống sét lan truyền

Việc trang bị thiết bị chống sét lan truyền cho các vùng, thiết bị dễ bị ảnh hưởng bởi sét đánh là vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ giúp bảo vệ tài sản mà còn đảm bảo an toàn cho con người trước những nguy cơ từ sét đánh. Vậy, các khu vực nào cần phải được trang bị thiết bị chống sét? Cùng Sét Toàn Cầu khám phá 6 loại công trình cần chống sét lan truyền bài viết này nhé!

6 loại công trình cần chống sét lan truyền

6 loại công trình cần chống sét lan truyền

Chống sét lan truyền nhà xưởng

Nhà máy sản xuất và nhà xưởng thường chứa nhiều thiết bị quan trọng và tài sản có nguy cơ cháy nổ cao như gas, dầu, và khí. Cùng với đó, các hệ thống điện tử, cơ khí, nhiệt lạnh, và công nghệ thông tin hoạt động liên tục.

Những thiết bị này dễ bị hỏng hoặc phá hủy do quá điện áp từ xung sét lan truyền hoặc sét đánh trực tiếp. Vì thế, việc triển khai giải pháp chống sét cho nhà máy và xưởng sản xuất là rất quan trọng.

Hành động này nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất liên tục và hiệu quả, đồng thời giảm thiểu nguy cơ tổn thất về người và tài sản.

Các thiết bị trong hệ thống chống sét thường bao gồm:

 • Cáp thoát sét
 • Hệ thống chống sét trên đường nguồn (bao gồm cắt sét 1 pha, cắt sét 3 pha, lọc sét 1 pha, và lọc sét 3 pha)
 • Thiết bị đếm sét
 • Thiết bị chống sét trên đường tín hiệu và viễn thông
 • Hộp kiểm tra điện trở tiếp đất
 • Đồng hồ đo điện trở tiếp địa

Chống sét cho nhà ở tại nông thôn

Ở nông thôn, mật độ các ngôi nhà thưa thớt hơn so với thành phố, và người dân thường không quan tâm nhiều đến việc bảo vệ khỏi sét lan truyền. Điều này dẫn đến nhiều trường hợp thiết bị trong nhà bị hỏng do sét đánh.

Các hộ gia đình nông thôn thường liên kết dây điện trực tiếp với hệ thống điện lưới và dây điện, tăng nguy cơ bị sét đánh và gây hỏng hóc cho nhà cửa. Giải pháp chống sét trực tiếp và chống sét lan truyền trở nên cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản.

Giải pháp chống sét lan truyền cho nhà ở nông thôn cơ bản giống với cột thu sét trực tiếp. Tuy nhiên, khác biệt nằm ở thiết bị cắt lọc sét, giúp cắt bớt luồng sét dư thừa và đưa xuống lòng đất.

Chống sét lan truyền thiết bị điện tử

Hầu hết các công trình đều sử dụng các thiết bị điện tử như đèn, máy tính, dây dẫn điện, tivi, máy giặt, v.v. Những thiết bị này đóng vai trò quan trọng trong việc phục vụ nhu cầu cuộc sống và làm việc của người sở hữu công trình. Vì vậy, việc bảo vệ chúng khỏi tác động của sét là rất quan trọng.

Có một số phương pháp có thể được áp dụng như:

 • Hệ thống chống sét lan truyền
 • Cột chống sét
 • Thiết bị cảnh báo sét
 • Hệ thống tiếp địa
 • Công nghệ hàn hóa nhiệt

Chống sét lan truyền đường tín hiệu

Chống sét lan truyền đường tín hiệu

Cùng với sự tiến bộ của khoa học và kỹ thuật, các giải pháp chống sét lan truyền đường tín hiệu trở nên ngày càng quan trọng. Ngoài việc lắp đặt chống sét cho nguồn điện, việc bảo vệ các đường mạng kết nối cũng không thể bỏ qua.

Các hệ thống truyền tín hiệu thường rất nhạy cảm và dễ bị hỏng do các xung áp đột biến như sét lan truyền. Điều này đặc biệt đúng với các thiết bị truyền tín hiệu như mạng WAN, LAN, tổng đài, và camera an ninh.

Để đảm bảo cho sự ổn định và an toàn của những thiết bị này, việc lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền theo tiêu chuẩn của từng loại thiết bị là rất cần thiết. Ví dụ, đối với camera an ninh, việc lắp đặt cần được thực hiện ở cả hai đầu của đường truyền, từ điểm kết nối vào bộ điều khiển trung tâm cho đến camera.

Chống sét lan truyền trạm cân điện tử

Trạm cân điện tử sử dụng nhiều thiết bị nhạy cảm như bộ chỉ thị cân, bàn cân điện tử, cảm biến lực, máy tính,… Do đó, việc áp dụng giải pháp chống sét lan truyền là cần thiết để giảm thiểu thiệt hại do sét gây ra.

Ngoài ra, hệ thống trực tiếp cũng không thể thiếu, bao gồm dây dẫn sét, kim thu sét, và hộp tiếp địa, nhằm mục đích phòng tránh thiệt hại từ dòng sét trực tiếp.

Chống sét lan truyền nhà máy điện mặt trời

Chống sét lan truyền nhà máy điện mặt trời

Năng lượng mặt trời, với tính thân thiện với môi trường và khả năng tái tạo không giới hạn, đang trở nên ngày càng phổ biến. Đây thường là sự thay thế lý tưởng cho các nguồn năng lượng khác có ảnh hưởng xấu đến môi trường. Tuy nhiên, việc đầu tư ban đầu cho hệ thống nhà máy điện mặt trời vẫn đòi hỏi chi phí đáng kể.

Các thiết bị trong hệ thống này dễ bị tổn thương do sét đánh trực tiếp hoặc lan truyền, làm giảm hiệu suất hoạt động và thậm chí gây ra hỏng hóc nghiêm trọng. Vì vậy, mỗi nhà máy điện mặt trời cần có hệ thống chống sét trực tiếp và chống sét lan truyền.

Các thiết bị cần được bảo vệ khỏi sét lan truyền bao gồm tủ nguồn DC, tủ phân phối AC, máy biến áp, bộ điều khiển máy biến áp và tín hiệu điều khiển.

Tổng kết: Mỗi mô hình nhà ở, doanh nghiệp, hoặc công ty đều cần phải có hệ thống chống sét. Tuy nhiên, có 6 loại mô hình cụ thể đòi hỏi một giải pháp chống sét lan truyền ngay lập tức. Danh sách này bao gồm:

 • Chống sét lan truyền cho nhà xưởng
 • Chống sét lan truyền cho nhà ở nông thôn
 • Chống sét lan truyền cho thiết bị điện tử
 • Chống sét lan truyền cho đường truyền tín hiệu
 • Chống sét lan truyền cho trạm cân điện tử
 • Chống sét lan truyền cho nhà máy điện mặt trời

Ngày nay, việc yêu cầu về hệ thống chống sét trực tiếp và chống sét lan truyền đã trở thành tiêu chuẩn bắt buộc đối với mọi công trình và thiết bị nhạy cảm. Hệ thống chống sét lan truyền sẽ bảo vệ các thiết bị của bạn khỏi các tia sét lan truyền này, giảm thiểu hỏng hóc và đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử