Các phương pháp chống sét trực tiếp

Chống sét trực tiếp là phương pháp bảo vệ công trình, tòa nhà, và các thiết bị quan trọng khỏi tổn thất gây ra bởi sét. Với đặc điểm thu hút sét trực tiếp và dẫn nó xuống đất an toàn, tránh cho sét đánh trúng và gây hư hỏng cho cấu trúc và thiết bị bên trong. Trong bài viết này cùng hãy cùng với Sét Toàn Cầu tìm hiểu nguyên lý làm việc của chống sét trực tiếp và các phương pháp chống sét trực tiếp phổ biến hiện nay. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Nguyên lý làm việc của chống sét trực tiếp

Sấm sét là hoạt động thường xuyên xuất hiện trong những cơn mưa giông do các đám mây tích điện gây ra. Khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ truyền xuống mặt đất bằng con đường đánh thẳng hoặc đánh lan truyền.

Chống sét trực tiếp

Dòng điện trong những tia sét có thể đạt tới vài vạn ampe với công suất cực kỳ lớn. Sét khi đánh trực tiếp thường làm chết người và phá hủy, cháy nổ công trình, nhà cửa. Sóng điện từ tia sét còn gây tác hại từ xa lên các mạch điện gọi là sét đánh cảm ứng. Đây là nguyên nhân gây hỏng hóc các thiết bị điện – điện tử như tivi, máy tính, các thiết bị kỹ thuật, máy móc, đài ở các khu dân cư,… Do đó, giông sét là một trong số những hiểm họa thiên tai vô cùng nguy hiểm đối với tính mạng con người và gây ra những thiệt hại rất lớn về tài sản vật chất.

Để bảo vệ các toà nhà, các công trình xây dựng khỏi bị sét đánh, người ta thường lắp cột thu sét. Cột thu sét được phát minh vào năm 1752 bởi nhà khoa học người Mỹ tên là Franklin với ưu điểm lợi dụng vị trí trên cao nhằm thu sét vào mình rồi truyền xuống đất, đem lại sự an toàn cho con người và các vật khác.

Các phương pháp chống sét trực tiếp

Chống sét trực tiếp chủ động

Phương pháp này sử dụng các đầu phun sét (đầu dò sét) để tạo ra một đỉnh nhọn hoặc phát xạ ion tạo sét giả, có khả năng thu hút sét từ đám mây và đưa nó đi xuống đất thông qua hệ thống dây dẫn chống sét. Bằng cách tăng khả năng phóng điện của đám mây, nó giúp tạo ra một lối thoát dễ dàng cho sét, đảm bảo sự an toàn cho cấu trúc và thiết bị trong khu vực bảo vệ.

Chống sét trực tiếp

Chống sét trực tiếp thụ động

Loại hệ thống này không sử dụng các đầu phun sét để thu hút sét trực tiếp, mà thay vào đó, nó tạo một hệ thống lưới mạng kim loại phân tán xung quanh cấu trúc cần bảo vệ. Lưới kim loại này giúp phân tán năng lượng của cú sét khi nó đánh vào khu vực bảo vệ, tạo ra một lối thoát an toàn cho sét đi qua hệ thống dẫn xuống xuống đất. Phương pháp này không tăng khả năng phóng điện của đám mây như chống sét chủ động, và nó có thể xảy ra tại khu vực cần bảo vệ.

Chống sét trực tiếp

Cả hai phương pháp chống sét trực tiếp đều có ưu điểm và hạn chế riêng, và việc lựa chọn loại hệ thống phù hợp phụ thuộc vào yêu cầu kỹ thuật, môi trường và kích thước của khu vực cần bảo vệ. Việc sử dụng chống sét trực tiếp sẽ giúp tăng cường hiệu quả bảo vệ và giảm thiểu nguy cơ thiệt hại do sét đánh trúng.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về chống sét trực tiếp là gì? Các phương pháp chống sét trực tiếp chính hiện nay. Để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả cho hệ thống chống sét trực tiếp thì việc lắp đặt cần được thực hiện bởi đơn vị có kinh nghiệm.

Sét Toàn Cầu – Nhà thầu chuyên nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp vật tư chống sét,  thi công chống sét. Nếu Quý khách còn thắc mắc hay cần tư vấn lắp đặt thi công chống sét vui lòng liên hệ với Sét Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

  • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP SÉT TOÀN CẦU
  • Liên hệ: Sét Toàn Cầu
  • Phone: 0972.299.666
  • Email: settoancau@gmail.com
  • Website: chongsettoancau.com

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử