Thiết Bị Chống Sét Đường Nguồn Bảo Vệ An Toàn Cho Mọi Công Trình 2024

Trong những ngày mưa mùa và thời tiết không ổn định, tiếng sét và cơn mưa có thể gây ra nguy hiểm đối với con người và tài sản. An toàn luôn là ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, việc lắp đặt hệ thống chống sét và thiết bị chống sét cho hệ thống điện là rất quan trọng. Ngày nay, có nhiều cá nhân và tổ chức quan tâm hơn đến việc bảo vệ an toàn và ngăn chặn thiệt hại từ sét. Hãy cùng khám phá tầm quan trọng của hệ thống chống sét đường nguồn trong bài viết dưới đây.

Chống sét đường nguồn là gì?

Chống sét đường nguồn là gì?

Hệ thống chống sét đường nguồn bao gồm các thiết bị cắt sét và chống sét được đặt trên đường nguồn để giảm thiểu tác động của sét lên các thiết bị kết nối với đường nguồn.

Sét có thể đánh xuống ở bất kỳ vị trí nào và gây ra những tổn thất không thể lường trước. Khi sét đánh, có thể hình thành hai loại:

Sét đánh trực tiếp

Thường thì tia sét sẽ đánh vào những khu vực mở, có độ cao. Sét trực tiếp có thể gây ra hỏng hóc cho nhà cửa, tài sản, và các công trình cao bị đánh trúng. Điều này cũng có thể tạo ra nguy hiểm đối với con người trong các khu vực này.

Sét đánh lan truyền

Khả năng các hệ thống dây dẫn này bị tác động từ xung sét là rất cao vì chúng thường được lắp đặt ở ngoài trời. So với trường hợp sét đánh trực tiếp, tổn thất về giá trị tài sản do sét lan truyền đối với hệ thống đường nguồn lớn hơn rất nhiều. Điều này làm tổn thất các tổng đài, thiết bị quan trọng và có thể làm gián đoạn hoạt động của hệ thống điện tử, không chỉ gây hư hại tại chỗ… 

Với sự phát triển ngày càng tiên tiến của công nghệ, các tổ chức cũng sở hữu nhiều trang thiết bị điện tử hiện đại, có giá trị cao. Do đó, việc đầu tư vào hệ thống chống sét, lắp đặt thiết bị chống sét đường nguồn trở nên cực kỳ quan trọng.

Xem thêm: bộ đếm sét

Thiết bị cắt lọc sét bảo vệ đường nguồn hoạt động như thế nào?

Thiết bị cắt lọc sét bảo vệ đường nguồn hoạt động như thế nào?

Để đảm bảo bảo vệ các thiết bị điện, điện tử nhạy cảm khỏi hư hại do xung sét, quá áp đột biến và hiện tượng giao thoa RF, việc lắp đặt thiết bị chống sét đường nguồn là cần thiết.

Thiết bị cắt lọc sét được thiết kế phù hợp trong trường hợp này, với ba cấp bảo vệ bên trong. Ba cấp bảo vệ này bao gồm:

  • Tầng bảo vệ sơ cấp.
  • Bộ lọc thông thấp bằng cuộn dây.
  • Tụ điện LC và bảo vệ thứ cấp.

Thiết bị cắt lọc sét có khả năng hấp thụ xung sét và xung quá áp đột biến ở cả hai chế độ:

  • Chế độ thường (pha/trung tính).
  • Chế độ ngang (trung tính/đất) từ hai hướng: từ phía đầu tải và từ nguồn đi vào.

Nó cũng có khả năng chống sét lan truyền trên nguồn điện AC theo hai cấp độ, bao gồm cắt lọc sét thứ cấp và cắt sét sơ cấp.

Lưu ý

Thiết bị cắt lọc sét thứ cấp được lắp nối tiếp trước tải mà không tiêu hao điện năng. Được trang bị công nghệ thông minh và phụ thuộc vào dòng tải. Các thiết bị này sử dụng công nghệ thông minh với thời gian đáp ứng nhỏ hơn 1 nanosecond. Các loại sản phẩm bao gồm:

  • 1 pha: 10A, 20A, 32A, 40A, 63A, 125A
  • 3 pha: 20A, 32A, 40A, 63A, 125A, 200A, 315A, 450A… đến 1250A.

Vị trí đặt thiết bị cắt lọc sét

Các thiết bị chống sét đường nguồn, bao gồm thiết bị cắt lọc sét, áp dụng nhiều công nghệ hiện đại, thông minh với thời gian đáp ứng nhỏ hơn 1 nanosecond.

Bạn có thể lắp nối thiết bị cắt lọc sét trực tiếp trước tải, hoặc tại bất kỳ điểm nào trên hệ thống phân phối điện hạ thế. Ví dụ như trong tủ phân phối điện công trình hoặc trong tủ phân phối phụ cấp điện cho các thiết bị điện tử nhạy cảm. Việc lắp nối thiết bị cắt lọc sét phụ thuộc vào dòng tải sử dụng.

Ba cấp bảo vệ của thiết bị chống sét đường nguồn

Tầng bảo vệ thứ nhất

Đây là lớp bảo vệ đầu tiên, sử dụng công nghệ SAD, MOV, GDT. Lớp bảo vệ này được kết nối giữa các dây pha/trung tính để hấp thụ các xung sét trong chế độ thường (pha/trung tính) và các xung quá áp đột biến.

Các xung quá áp đột biến thường xuất phát từ nhiễu trên hệ thống điện hoặc từ việc bật/tắt công tắc.

Lớp bảo vệ đầu tiên có khả năng chịu được dòng xung sét từ 40KA, 70KA, 100KA.

Tầng bảo vệ thứ hai

Lớp bảo vệ này bao gồm cuộn tụ điện (C) và dây (L). Hệ thống lọc thông thấp LC giúp yếu đi các xung điện áp đã được chặn ở lớp bảo vệ đầu tiên.

Ngoài ra, nó cũng loại bỏ những nhiễu âm thanh vào hệ thống phân phối điện với tần số khoảng 800Hz.

Tầng bảo vệ thứ ba

Tầng bảo vệ thứ ba được kết nối sau bộ lọc LC, có khả năng chịu dòng sét 25KA, 40KA, 70KA.

Cấu trúc của tầng bảo vệ này tương tự như các thành phần ở tầng đầu tiên. Tầng bảo vệ thứ ba của thiết bị cắt lọc sét có khả năng loại bỏ các xung điện áp còn lại sau khi đã được chặn và lọc ở hai tầng trước đó.

Ngoài ra, việc mở hoặc đóng các thiết bị điện có thể tạo ra các xung quá áp ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử khác. Tầng bảo vệ thứ ba cũng có khả năng loại bỏ các xung quá áp này.

Xem thêm: kiểm định chống sét

Lợi ích của việc lắp đặt thiết bị chống sét đường nguồn là gì?

Lợi ích của việc lắp đặt thiết bị chống sét đường nguồn là gì?

Việc lắp đặt hệ thống chống sét giúp giảm chi phí sửa chữa do hư hỏng, giảm tổn thất vật chất và đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh không bị ảnh hưởng bởi sét đánh.

Khi xảy ra sét đánh, các thiết bị hỏng có thể làm gián đoạn quá trình làm việc, gây ngừng hoạt động sản xuất và vận hành.

Do đó, việc cài đặt hệ thống chống sét giúp giảm thiểu tổn thất như chi phí sửa chữa do hư hỏng, tổn thất vật chất và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hệ thống chống sét và thiết bị chống sét đường nguồn cũng cải thiện độ an toàn cho nhân viên. Hơn nữa, chúng không ảnh hưởng đến hiệu suất lao động xã hội. Do đó, hệ thống chống sét đang trở thành một phần không thể thiếu trong mọi công trình ngày nay.

Nếu bạn cần thông tin thêm hoặc quan tâm đến hệ thống chống sét, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay.

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử