Vị trí lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền trên đường nguồn AC

Thiết bị chống sét lan truyền là thiết bị được thiết kế giúp bảo vệ các thiết bị điện từ, điện áp đột biến. Mục đích nhằm hạn chế tăng điện áp cung cấp cho thiết bị điện bằng cách rút xuống đất khi gặp điện áp không mong muốn trên ngưỡng an toàn. Trong bài viết dưới đây, Sét Toàn Cầu giới thiệu đến quý khách hàng vị trí lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền trên đường nguồn AC an toàn và đúng kỹ thuật.

Vị trí lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền trên đường nguồn AC

Tầng bảo vệ thứ nhất (tầng cắt sét sơ cấp): lắp đặt một thiết bị chống sét lan truyền thích hợp tại ngõ vào của công trình cần bảo vệ cho các thiết bị. Đây thường là thiết bị có khả năng cắt sét lớn nhất, vì nó có thể phải chịu dòng sét trực tiếp đánh vào.

Thông thường khả năng cắt sét được yêu cầu là ≥ 100kA 8/20µs. Một mình thiết bị chống sét sơ cấp thường thích hợp để bảo vệ cho các thiết bị điện cơ/thiết bị điện không dễ bị hư hỏng như lò sưởi, đèn chiếu sáng và các động cơ.

Đối với thiết bị điện, điện tử nhạy cảm, tầng bảo vệ thứ 2 (tầng cắt sét thứ cấp) nên được lắp đặt để làm giảm điện áp dư (điện áp thông qua). Nói chung, điều này được áp dụng để lựa chọn thiết bị tại các nhánh của tủ phân phối.

Những thiết bị chống sét lan truyền tại tầng thứ 2 này cũng phải đáp ứng bảo vệ thiết bị mạch nhánh từ các xung đột biến được sinh ra trong nội bộ mạch từ chính các thiết bị trong mạch đó như các thiết bị đóng cắt, thiết bị gây nhiễu xung…. Xung này chiếm 70-85% các xung có thể gây nguy hại cho thiết bị điện, điện tử nhạy cảm.

Đối với các thiết bị điện tử nhạy cảm yêu cầu bảo vệ cao. Thiết bị chống sét ở tầng này nên sử dụng thiết bị cắt lọc sét mắc nối tiếp phía trước thiết bị cần bảo vệ bao gồm tầng cắt sơ cấp + bộ lọc thông thấp LC + tầng cắt sét thứ cấp

Những mạch có các thiết bị điện gây nhiễu như biến tần và thiết bị công nghiệp cũng nên được bảo vệ để tránh nhiễu điện (hay nhiễu hài) cấp ngược  trở  lại làm các thiết bị ở các mạch khác bị hư hỏng.

Trường hợp thiết bị điện tử nhạy cảm có vị trí xa hơn 30’ tương đương 9m  từ thiết bị chống sét – SPD phía trước gần nhất, thiết bị bảo vệ bổ sung cần được lắp đặt. Thiết bị chống sét lan truyền này được gọi là thiết bị bảo vệ “ngõ vào điểm sử dụng” và được lắp đặt gần thiết bị điện, điện tử nhạy cảm nhất có thể.

>>>>Tham khảo: Kim thu sét tiên đạo sớm

Ứng dụng thiết bị chống sét lan truyền tại các công trình

Thiết bị chống sét lan truyền bảo vệ hệ thống điện nhà ở

Để bảo vệ mái ấm gia đình, việc sử dụng thiết bị chống sét lan truyền cho hệ thống điện trong nhà, nhất là vào mùa mưa bão là điều hoàn toàn cần thiết. Đây được xem là một trong những ứng dụng nổi bật của thiết bị chống sét lan truyền, giúp đảm bảo an toàn về tính mạng cho người và tài sản.

Quý khách có thể sử dụng thiết bị chống sét lan truyền để đảm bảo an toàn cho toàn hệ thống điện gia đình. Quý khách nên chọn sản phẩm chống sét riêng cho mỗi thiết bị điện công nghiệp trong nhà như: cửa cuốn, laptop, tivi, điện thoại,… Khi sử dụng càng nhiều thiết bị điện thì sản phẩm chống sét càng cần được trang bị một cách tốt nhất.

Bảo vệ hệ thống đường truyền tín hiệu

Thiết bị chống sét lan truyền có khả năng lọc và làm tiêu hao xung sét hiệu quả. Nhờ vậy, chúng được sử dụng trong hệ thống các dây điện hoặc ăng-ten với cơ chế bảo vệ cho đường truyền được hoạt động liên tục, nhất là vào những ngày giông bão.

Theo nhận định của chuyên gia, hệ thống đường truyền tín hiệu là một trong những mục tiêu của dòng sét. Cụ thể, có đến 75% các đường truyền tín hiệu bị hỏng do sét đánh. Thiết bị chống sét lúc này có tác dụng ngăn chặn triệt để những tai nạn như thế xảy ra.

Ứng dụng rộng rãi trong nhà ở hay toà nhà cao tầng

Thiết bị chống sét lan truyền cho hệ thống điện được sử dụng trong tòa nhà có chiều cao vượt trội để ngăn chặn các tai nạn xảy ra. Trên nóc tòa nhà, khi có giông, thiết bị sẽ cắt xung sét và chống nhiễu hiệu quả để đảm bảo an toàn cho con người cũng như công trình.

Bên cạnh đó, đặc thù của nhà xưởng và khu công nghiệp có nhiều trang thiết bị máy móc với chi phí đầu tư cao. Việc bảo vệ thiết bị này khỏi dòng sét là điều hoàn toàn cần thiết. Bài toán kinh tế đặt ra ở đây không quá khó khăn để lý giải, khi mà việc đầu tư thiết bị chống sét chỉ với 1/10 chi phí máy móc hiện đại.

Kết luận

Công ty SET TOÀN CẦU của chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị chống sét lan truyền phục vụ cho việc thi công các công trình chống sét. Chúng tôi cung cấp các loại cột tiếp địa, dây tiếp địa và bộ giảm áp đạt chất lượng cao, đảm bảo an toàn và hiệu suất tối đa trong cuộc chiến chống lại nguy cơ sét đánh. Bên cạnh đó, Sét Toàn Cầu cũng cung cấp dịch vụ lắp đặt hệ thống chống sét công trình chuyên nghiệp và đảm bảo việc lắp đặt các sản phẩm chống sét một cách chính xác và an toàn. Ngoài ra chúng tôi còn nhận tư vấn thi công hệ thống chống sét tại các công trình lớn nhỏ,nhà dân dụng, biệt thự, cao ốc,….

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm và báo giá chi tiết. Quý khách có thể liên hệ tới địa chỉ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP SÉT TOÀN CẦU

Địa chỉ: Số 11, Ngõ 116 Đường. Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0972.299.666

Email: settoancau@gmail.com

Website: chongsettoancau.com

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử