Tại Sao Phải Chống Sét Cho Công Trình? Tiêu Chuẩn Của Hệ Thống Chống Sét

Tại Sao Phải Chống Sét Cho Công Trình? Sét là một hiện tượng tự nhiên rất phổ biến và có thể gây nhiều nguy hiểm cho các công trình. Vì vậy, việc chống sét cho công trình là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và bền vững của công trình.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự nguy hiểm của sét là năng lượng cực cao của sét. Nếu năng lượng này đạt đến một mức độ nhất định, nó có thể gây tổn hại cho các thiết bị điện tử hoặc gây hại cho người sử dụng công trình.

Ngoài ra, sét còn có thể gây tổn hại cho các hệ thống điện, tuyến điện, các cột điện và các công trình khác. Nếu chúng ta không chống sét cho công trình, sét có thể gây ra sự cố điện, gây hại cho hệ thống điện và cản trở sự hoạt động của các công trình.

Vì vậy, việc chống sét cho công trình là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và bền vững của công trình. Các phương pháp chống sét ngày nay đang được lắp đặt phổ biết cho tất cả các công trình xây dựng.

Tại Sao Phải Chống Sét Cho Công Trình?

Tại sao phải chống sét với những nơi có nguy cơ sét đánh cao như: Công trình có chiều cao vượt trội những công trình lân cận, Công trình có kết cấu nhiều sắt thép và vật liệu dẫn điện tốt (nhà xưởng mái tôn, nhà khung thép, trạm cân, những khu vực có địa chất chứa nhiều kim loại, các thiết bị điện có từ tính nhạy… vv), Công trình hoặc khu vực từng ghi nhận xét đánh.

Tùy theo tính chất công trình mà Sét Toàn Cầu chúng tôi đưa ra phương án tư vấn sản phẩm bảo vệ phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí nhưng đảm bảo chống sét cho công trình. Như vậy chống sét là gì? và tại sao phải chống sét cho công trình xây dựng chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

tai-sao-phai-chong-set-cong-trinh
tại sao phải chống sét cho công trình

>> Có thể bạn quan tâm: Tiếp Địa An Toàn Điện Là Gì – Cách Làm Tiếp Địa Chống Giật

Phân loại các dạng sét đánh.

  1. Sét đánh thẳng vào nhà, cột điện, tòa nhà cao tầng, biệt thự, các công trình khác,… Gây hư hỏng thiệt hại tài sản và con người trong nhà thì Loại sét này thường được gọi là sét trực tiếp
  2. Sét đánh vào các cột điện, trạm biến áp,… lan truyền theo đường dây điện tổng vào công trình cách xa vị trí bị sét đánh. Làm hử hỏng các thiết bị điện trong nhà. Loại sét này gọi là sét lan truyền.

Biện pháp chống sét cho tòa nhà, công trình và nhà xưởng

>> Xem thêm: Chống sét lan truyền là gì? Thiết bị chống sét lan truyền

1. Biện pháp chống sét đánh thẳng dùng cột thu sét (cột thu lôi) 

Đây là phương pháp dẫn dòng sét xuống đất sử dụng đặc tính dễ phóng điện của các mũi nhọn ở các vị trí cao hơn.
Các cột kim loại hoặc kim thu sét phát xạ tia tiên đạo được đặt trên cao và được tiếp đất tốt. Sét đánh vào các thanh kim loại này, che chắn các vật ở độ cao thấp hơn khỏi bị sét đánh.

Thiết bị chống sét đánh thẳng bao gồm bộ phận thu sét, bộ phận dẫn sét và bộ phận nối đất:

  • Bộ phận thu sét: Nó có thể là kim đồng, mạ kẽm hoặc kim thu sét tia tiên đạo được gắn chặt vào cột cao khoảng 3-5m và được lắp đặt trên đỉnh mái cao nhất của công trình.
  • Bộ phận dẫn sét: dùng thép mạ kẽm hoặc dây đồng bện, nên đặt theo đường ngắn nhất nối bộ phận thu sét với bộ phận nối đất và đặt cách xa lối đi và cửa vào lớn hơn 5m. Dây dẫn sét phải được cố định chắc chắn trên công trình,
  • Bộ phận nối đất: Bộ phận nối đất có tác dụng chính là tiêu tán cường độ dòng sét vào lòng đất, Bộ phận tiếp đất này khi thi công phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật chống sét < 10 Ohm.

2. Biện pháp chống sét gián tiếp:

Đây là công nghệ chống sét cho các công trình chứa thiết bị điện tử như phòng máy tính, thiết bị máy móc công nghiệp, tổng đài điện thoại, nhà trạm BTS… Để chống sét gián tiếp ta thường sử dụng các loại thiết bị sau:

Thiết bị cắt sét cho mạch điện:

Cái gọi là bộ chống sét trên nguồn điện, thường là bộ chống sét một pha hoặc ba pha. Điện áp của một xung sét thường vào khoảng 6.000V. Khi cầu dao có trang bị chống sét, chống sét truyền năng lượng xuống đất qua dây nối đất, làm giảm xung sét xuống <800V.

Thiết bị lọc sét cho mạch điện:

Để giảm xung sét xuống dưới 800V, người ta còn dùng bộ lọc sét. Các thiết bị lọc sét bao gồm một cuộn dây cảm ứng và đôi khi là một tụ điện để tạo thành mạch lọc L-C. Bộ lọc sét thường tạo ra các xung sét, giảm điện áp xuống khoảng 275V.

Các thiết bị cắt lọc sét cho đường tín hiệu :

Các thiết bị chống sét này có nguyên lý hoạt động và cấu tạo giống như thiết bị chống sét mạch. Tuy nhiên, chúng được sử dụng cho đường tín hiệu và do đó thường được kết nối với đường tín hiệu.

Các thiết bị cắt lọc sét tích hợp :

Các thiết bị này là sự tích hợp của các thiết bị 1, 2, 3 ở trên với một bộ ổ cắm điện. Nguyên lý làm việc và cấu tạo tương tự như thiết bị chống sét mạch điện. Chúng được sử dụng trong văn phòng và nhà ở.

Tiêu chuẩn hệ thống chống sét cho công trình xây dựng (tcvn 9385:2012)

Những công trình có nguy cơ sét đánh cao như. Công trình có chiều vượt trội những công trình lân cận. Công trình có kết cấu nhiều sắt thép và vật liệu dẫn điện tốt (nhà xưởng mái tôn, nhà khung thép, trạm cân, những khu vực có địa chất chứa nhiều kim loại, các thiết bị điện có từ tính nhạy… vv). Công trình hoặc khu vực từng ghi nhận xét đánh.

Vậy tại sao phải chống sét cho công trình? Để đảm bảo công tác chống sét cho công trình được thực hiện nghiêm túc và đúng kỹ thuật, Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng, Bộ Xây dựng đã biên soạn tiêu chuẩn chống sét TCVN 9385: 2012. Tiêu chuẩn này như sau. Nó đã được xác định, đánh giá và công bố trở thành tiêu chuẩn chống sét quốc gia.

Một số công trình Công Ty Chống Sét Toàn Cầu đã thi công

  • Thi công cột thu lôi bát giác mạ kẽm từ 10m, 15m, 20m, 25, 30m…vv

– Đo và cấp kiểm định kết quả đo điện trở đất, cấp kiểm định chống sét nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng, nghiệm thu PCCC hàng năm.

Trên đây, là toàn bộ thông tin và lý do tại sao phải chống sét cho công trình theo từng cấp chống sét dựa trên các quy định của Bộ xây dựng do Sét Toàn Cầu tổng hợp được. Rất mong, những thông tin trên sẽ giúp Quý khách hàng định hình được hệ thống chống sét phù hợp cho công trình của mình. Để nhận nhận được sự tư vấn cụ thể hơn, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

▷▷▷ Báo Giá Thi Công Chống Sét

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử