Những lưu ý khi thiết kế hệ thống chống sét cho gia đình

Việc thiết kế hệ thống chống sét là vô cùng quan trọng để bảo vệ con người, tài sản và gia súc khỏi những thiệt hại do sét đánh gây ra. Vậy nên, thiết kế chống sét đúng kỹ thuật là yếu tố quan trọng được người dùng quan tâm nhất hiện nay. Trong bài viết này, Sét Toàn Cầu chia sẻ một số lưu ý vô cùng quan trọng khi thiết kế chống sét cho gia đình mà bạn đọc có thể tham khảo.

Thiết kế hệ thống chống sét cho gia đình là gì?

thiết kế hệ thống chống sét

Thiết kế hệ thống chống sét cho gia đình là quá trình xác định, lựa chọn và lắp đặt các thành phần cần thiết nhằm bảo vệ ngôi nhà và cư dân bên trong khỏi nguy cơ sét đánh. Mục tiêu của thiết kế này là định vị các điểm cao nhất của ngôi nhà và đưa ra các biện pháp để thu hút, chụp và định hướng sét vào một hệ thống dẫn sét an toàn. Ngoài ra, việc thiết kế hệ thống chống sét cho gia đình cần xem xét các yếu tố như địa hình, môi trường xung quanh, để đưa ra các quyết định phù hợp với yêu cầu và nguy cơ sét đánh trong khu vực.

Thiết kế hệ thống chống sét cho gia đình thường bao gồm các thành phần sau:

Những lưu ý khi thiết kế hệ thống chống sét cho gia đình

Khảo sát vị trí và lựa chọn được kim thu sét hợp lý nhất

Việc khảo sát vị trí của ngôi nhà để xác định các điểm cao nhất như: đỉnh mái, tháp, hoặc cột, là cần thiết để lựa chọn vị trí đặt kim thu sét. Kim thu sét nên được đặt ở các vị trí có khả năng thu hút và chụp sét một cách hiệu quả. Đồng thời, cần tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của hệ thống chống sét.

Bên cạnh đó, việc khảo sát còn giúp xác định: vị trí công trình, độ cao, kết cấu công trình nhằm đảm bảo tính đủ cấp bán kính bảo vệ. Cấp bán kính bảo vệ bao gồm cấp 1, cấp 2, cấp 3 và cấp 4, và các tiêu chuẩn như NF C 17-102 của Pháp hoặc IEC 21186-96 được sử dụng để tính toán, kết hợp với các tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam.

Sử dụng dây dẫn thoát sét tốt

Dây dẫn thoát sét có vai trò quan trọng trong việc dẫn sét từ kim thu sét xuống mặt đất một cách an toàn. Chất lượng và độ dẫn điện của dây dẫn sét cần được xem xét để đảm bảo hiệu suất hoạt động của hệ thống chống sét. Ngoài ra, dây dẫn sét cũng cần được lắp đặt một cách chính xác và tuân thủ quy định kỹ thuật để tránh các vấn đề về điện áp và nhiễu loạn.

thiết kế hệ thống chống sét

Thiết kế hệ thống tiếp đất chống sét sao cho thích hợp

Hệ thống tiếp đất chống sét có tổng trở nhỏ và ổn định trong nhiều năm là điều rất quan trọng. Chúng giúp cho việc tản năng lượng sét xuống đất nhanh và an toàn. Trong thiết kế hệ thống chống sét, thiết kế hệ tiếp đất phụ thuộc vào tùy từng vùng đất mà bố trí số lượng cọc và kiểu cho phù hợp, đảm bảo điện trở nối đất theo quy định. Trên đồi cao hoặc núi, thiết kế tiếp đất cần khảo sát cẩn thận trước khi đi đến quyết định đầu tư hệ thống chống sét.

Kết luận

Trên đây là  một số lưu ý khi thiết kế hệ thống chống sét cho gia đình. Việc tính toán và thiết kế chống sét đòi hỏi kiến thức chuyên môn và sự hiểu biết về các tiêu chuẩn và quy định kỹ thuật. Do đó, tốt nhất là tìm đến các chuyên gia hoặc nhà thầu có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của hệ thống chống sét.

Công ty TNHH Thương Mại Và xây lắp SET Toàn Cầu là nhà thầu chuyên nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thi công chống sét. Chuyên cung cấp vật tư chống sét, thi công chống sét chuyên nghiệp. Để được hỗ trợ và nhận sự tư vấn chuyên nghiệp từ SET Toàn Cầu Qúy khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP SÉT TOÀN CẦU

Liên hệ: Sét Toàn Cầu

Phone: 0972.299.666

Email: settoancau@gmail.com

Website: chongsettoancau.com

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử