Tiêu chuẩn chống sét đối với tòa nhà cao tầng

Với chiều cao của các tòa nhà cao tầng, nguy cơ bị sét đánh là rất cao. Điều này làm cho việc sở hữu một hệ thống chống sét chất lượng cao từ quá trình thiết kế đến thi công trở nên cực kỳ quan trọng đối với các công trình kiến trúc này. Hãy cùng khám phá về tiêu chuẩn chống sét đối với tòa nhà cao tầng nhé!

Tác hại của tia sét với các tòa nhà cao tầng

Tác hại của tia sét với các tòa nhà cao tầng

Nhà cao tầng không chỉ là một công trình có giá trị lớn mà còn là nơi sinh hoạt và làm việc của rất nhiều người. Đặc biệt, với vị trí địa lý của Việt Nam nằm ở tâm giống của Châu Á, một trong ba tâm giống có hoạt động sét mạnh, những nơi cao tầng có nguy cơ bị sét đánh cao hơn và mạnh hơn do nguyên lý di chuyển của các ion điện tích. Vì vậy, việc thiết kế hệ thống chống sét tại các tòa nhà cao tầng là rất quan trọng và cần được chú ý đặc biệt.

Việc thiết kế hệ thống chống sét đúng tiêu chuẩn không chỉ giúp giảm thiểu các tổn thất và rủi ro không mong muốn cho cư dân sinh sống và làm việc tại các tòa nhà cao tầng, mà còn đảm bảo bảo vệ kết cấu, độ bền cơ học và tuổi thọ của công trình. Đối với các công trình nhà cao tầng có chiều cao trên 60 mét, ngoài việc bảo vệ mái nhà, cần phải bảo vệ thêm 20% chiều cao của tòa nhà. Tất cả các thành phần của tòa nhà có chiều cao từ 120 mét trở lên đều cần được trang bị hệ thống chống sét.

Các tòa nhà cao tầng như chung cư thường là đối tượng dễ bị tác động bởi những cú đánh sét, điều này là hiển nhiên. Nguyên nhân chủ yếu là vì chúng đặt ở vị trí cao và có nhiều thiết bị điện tử. Tác động của sét lên các công trình như vậy thường gây ra thiệt hại nghiêm trọng, có thể phá hủy cấu trúc và ảnh hưởng đến độ bền cơ học của toàn bộ công trình.

Ngoài ra, nhiều trường hợp hệ thống điện của các tòa nhà chung cư cũng thường bị ảnh hưởng, dẫn đến các vụ chập cháy, nổ điện nguy hiểm. Đặc biệt, khi bị sét đánh trúng, nguy cơ thiệt mạng do dòng điện cao áp rất lớn từ sét là rất cao. Vì những hậu quả nghiêm trọng như vậy, việc lắp đặt hệ thống chống sét không chỉ là bắt buộc mà còn rất cần thiết trong thời điểm hiện tại.

Tiêu chuẩn chống sét đối với tòa nhà cao tầng

Tiêu chuẩn chống sét đối với các tòa nhà cao tầng

Theo các tiêu chuẩn về chống sét, ngoài việc bảo vệ mái nhà, cũng cần phải bảo vệ 20% chiều cao phía trên của các tòa nhà có độ cao lớn hơn 60m. Đối với các tòa nhà cao tầng, tất cả các thành phần của tòa nhà có độ cao trên 120m cũng cần được trang bị hệ thống chống sét này.

Thường thì mức bảo vệ ở cấp độ IV, nhưng ngay cả với cấp độ này, việc giới hạn về kỹ thuật, chi phí và tính thẩm mỹ cũng là một thách thức. Đặc biệt, trong những trường hợp sử dụng kim thu sét cổ điển và dây dẫn, việc áp dụng kim thu sét chủ động là điều quan trọng.

Việc áp dụng hệ thống kim thu sét hiện đại cho các tòa nhà cao tầng là không thể thiếu. Hệ thống kim thu sét chủ động, có khả năng phát tia tiên đạo, được khuyến khích để tăng cường hiệu quả bảo vệ. Ngoài ra, việc lắp đặt mạng tiếp địa cũng đáng chú ý, là một trong các yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu tiêu hao năng lượng của sét.

Đối với các tòa nhà công cộng cao tầng, việc lắp đặt hệ thống thiết bị cảnh báo sét để thông báo cho người dân về nguy cơ sắp xảy ra là không thể thiếu.

Các kim thu sét cho tòa nhà cần được thiết kế để chủ động bảo vệ, đặc biệt khi khu vực phía trên không đồng đều. Mái nhà và phần cao hơn thường là nơi thu hút nhiều sét.

Vì vậy, việc lắp đặt hệ thống chống sét để tạo ra một vùng bên trong là cần thiết. Khoảng cách giữa các cột thu lôi nên được duy trì khoảng 20m/cột, và phải đảm bảo có ít nhất 4 dây dẫn xuống đất. Điều này giúp dòng sét đi xuống được phân tán qua dây dẫn và kết nối với nhau, giảm thiểu các tác động cơ học và hiệu ứng điện cảm đáng kể, đặc biệt khi khoảng cách giữa điểm bị sét đánh và tiếp địa là rất lớn.

Các lưu ý khi thiết kế hệ thống chống sét cho gia đình

Các lưu ý khi thiết kế hệ thống chống sét cho gia đình

Trước khi tiến hành lắp đặt, việc chọn phương pháp chống sét hợp lý đòi hỏi bạn cần xem xét các lưu ý sau:

Tính toán vùng cần bảo vệ: Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, cần phải tính toán đo đạc độ cao, xác định vị trí và bán kính của hệ thống chống sét để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Kiểm tra kết cấu công trình: Ngày nay, nhiều công trình đã được thiết kế với các kết cấu chống dẫn điện và tăng cường khả năng chống sét. Bạn có thể tận dụng sự tư vấn từ các chuyên gia để xây dựng nhà ở có chất lượng tốt nhất, bên cạnh việc lựa chọn và lắp đặt thiết bị chống sét.

Tuân thủ tiêu chuẩn dây dẫn chống sét: Dây dẫn là vật liệu quan trọng nhất trong hệ thống chống sét. Để đảm bảo an toàn và phòng tránh rủi ro, bạn cần chọn các loại dây dẫn có tiết diện lớn từ 50-70 milimet vuông, tối thiểu là 50 milimet vuông để đạt được hiệu quả tốt nhất. Chất liệu phổ biến cho dây thoát sét là đồng hoặc kẽm đồng.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn chống sét đối với các tòa nhà cao tầng. Công ty CHỐNG SÉT TOÀN CẦU của chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ thi công các công trình chống sét. Chúng tôi cung cấp đa dạng các loại hệ thống cột thu lôi gia đình, dây tiếp địa và bộ giảm áp với chất lượng cao, đảm bảo an toàn và hiệu suất tối đa trong cuộc chiến chống lại nguy cơ sét đánh.

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử