Cấu tạo của hệ thống tiếp địa hoàn chỉnh

Hệ thống tiếp địa ngày càng trở nên phổ biến hơn trong các công trình và nhà ở, với mục đích ngăn cản hoặc làm giảm thiểu tối đa thiệt hại mà dòng sét gây ra. Vậy cấu tạo của hệ thống tiếp địa hoàn chỉnh gồm những gì? Xây dựng hệ thống tiếp địa chống sét hoàn hảo và an toàn cần tuân thủ những tiêu chuẩn nào? Cùng Sét Toàn Cầu tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về hệ thống tiếp địa

Tiếp địa, còn được gọi là tiếp đất hoặc nối đất, là một phương pháp an toàn để loại bỏ sự rò rỉ điện khỏi các thiết bị điện, điện tử và hệ thống viễn thông trong các công trình.

Các công trình trang bị hệ thống tiếp địa chống sét với mục đích:

  • Bảo vệ sự an toàn cho người và tài sản công trình khi bị sét đánh.
  • Dẫn năng lượng sét xuống lòng đất và giải phóng năng lượng sét một cách hiệu quả.
  • Giảm hư hỏng, tăng tuổi thọ cho các thiết bị điện, điện tử, viễn thông công trình.
  • Giảm chi phí thay thế, sửa chữa thiết bị khi bị sét đánh.
  • Tránh phải ngừng sản xuất, ngừng vận hành khi bị sét đánh

Cấu tạo của hệ thống tiếp địa hoàn chỉnh gồm những gì?

Cấu tạo của hệ thống tiếp địa chống sét hoàn chỉnh gồm các thành phần sau:

Cột chống sét (cột thu lôi) – Cấu tạo của hệ thống tiếp địa quan trọng

Cột chống sét là một phần quan trọng của hệ thống tiếp địa. Chúng thường có chiều dài từ 1,2 đến 2,5 mét và được làm từ các loại vật liệu như thép, đồng nguyên chất, thép bọc đồng hoặc thép mạ đồng. Sự lựa chọn vật liệu phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của dự án và môi trường làm việc.

Các cột chống sét được chôn hoặc đóng trực tiếp vào đất để tạo ra một con đường dẫn cho sét xuống đất. Chúng có nhiệm vụ chính là thu lôi sét và tránh để sét đánh trúng cấu trúc hoặc thiết bị quan trọng.

cấu tạo hệ thống tiếp địa

Dây liên kết

Dây liên kết được sử dụng để kết nối các cột chống sét với nhau, đảm bảo rằng sét sẽ được dẫn đến đất một cách hiệu quả khi nó xảy ra. Khi lựa chọn dây liên kết cần chọn một cách cẩn thận để đảm bảo tính đàn hồi và khả năng chịu tải tốt, vì chúng phải chịu áp lực lớn khi sét đánh vào hệ thống.

Mối nối liên kết

Mối nối liên kết giúp kết nối các thành phần khác của hệ thống với nhau. Chúng đảm bảo tính liên thông của hệ thống và giúp truyền dẫn dòng điện tiếp địa một cách hiệu quả. Chúng thường được chế tạo từ vật liệu chống ăn mòn để đảm bảo tính bền vững của hệ thống trong thời gian dài.

Hộp nối đất và kiểm tra

Hộp nối đất và kiểm tra là nơi kết nối các dây và mối nối đất trong hệ thống. Nó cũng có vai trò quan trọng trong việc kiểm tra và đánh giá hiệu suất của hệ thống tiếp địa. Chúng cho phép kiểm tra điện trở của hệ thống để đảm bảo rằng nó đang hoạt động đúng cách và có thể bảo vệ cấu trúc và thiết bị khỏi sét đánh một cách hiệu quả.

cấu tạo hệ thống tiếp địa

Hóa chất giảm điện trở đất

Ngoài những vật liệu trên, vật liệu tăng cường tính dẫn điện cho đất hay còn được biết đến với tên gọi hóa chất giảm điện trở đất cũng có vai trò quan trọng không kém. Mặc dù vật liệu này không tồn tại ở dạng thể cứng trong hệ thống nhưng chúng vẫn có tác dụng làm giảm điện trở đất, tăng khả năng tiêu tán dòng điện với nguyên lý hoạt động chính là hút ẩm. Hóa chất này sẽ tạo thành dạng keo bao quanh lấy điện cực. Theo đó, chúng sẽ giúp làm tăng bề mặt tiếp xúc giữa điện cực và mặt đất.

cấu tạo hệ thống tiếp địa

Các bộ phận cấu tạo của hệ thống tiếp địa này đều có vai trò quan trọng như nhau. Chúng giúp hoàn thiện hệ thống tiếp địa chống sét, đồng thời đảm bảo quá trình hoạt động diễn ra an toàn và hiệu quả.

Tiêu chuẩn hệ thống tiếp địa an toàn hiện nay

Để có thể hạn chế những thiệt hại do sét gây ra, hệ thống tiếp đất cần tuân thủ đúng quy trình và tiêu chuẩn kỹ thuật. Tùy thuộc vào yêu cầu về chức năng, thực trạng địa chất hoặc điện trở suất mà trong quá trình thi công, kỹ sư sẽ đưa ra các phương pháp an toàn và phù hợp. Tuy nhiên, thiết kế cần tuân theo các tiêu chuẩn được quy định dưới đây:

Quy định TCVN 9358:2012 về lắp đặt hệ thống nối đất cho các công trình công nghiệp.

Quy định TCVN 9385:2012 về chống sét cho công trình xây dựng.

TCN-18:2006 Điều 11 về quy phạm trang bị điện.

TCN-19:2006 Điều 11 về quy phạm trang bị điện và hệ thống đường dẫn điện.

TCN-20:2006 Điều 11 về quy phạm trang bị phân phối và trạm biến áp.

TCN-21:2006 Điều 11 về quy định về bảo vệ và tự động.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây đã giúp bạn nắm rõ về cấu tạo của hệ thống tiếp địa hoàn chỉnh và các tiêu chuẩn khi xây dựng hệ thống tiếp địa chống sét hoàn hảo và an toàn.

Nếu quý khách còn thắc mắc hay cần hỗ trợ thêm thông tin vui lòng liên hệ với Sét Toàn Cầu theo – Nhà thầu chuyên nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp vật tư chống sét, thi công chống sét uy tín trên toàn quốc.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP SÉT TOÀN CẦU

Địa chỉ: Số 11, Ngõ 116 Đường. Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0972.299.666

Email: settoancau@gmail.com

Website: chongsettoancau.com

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử